Phí thủ tục hải quan mới nhất 2020 là bao nhiêu?

Phí thủ tục hải quan là điều nhiều doanh nghiệp hay cá nhân cần tìm hiểu khi xuất – nhập khẩu hàng ra nước ngoài. Cho dù là thương lái nhập lô hàng lớn hay cá nhân gửi đồ cho người thân giữa Việt Nam và nhiều quốc gia khác thì cũng phải chịu phí?

Vậy phí hải quan là gì? Và làm thủ tục hải quan có phức tạp không? Lệ phí làm thủ tục xuất nhập khẩu tại hải quan hiện nay là bao nhiêu? Tất cả thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết. Bạn đọc hãy tham khảo để có thêm kinh nghiệm khi vận chuyển hàng quốc tế.

1. Thủ tục hải quan là gì? Phí thủ tục hải quan là bao nhiêu?

Thủ tục hải quan là quy trình làm thủ tục thông quan, hồ sơ hải quan, khai báo và sao y các chứng từ cần thiết để nộp khi xuất nhập khẩu hàng quốc tế. Quy trình này vô cùng quan trọng giúp hàng hóa, phương tiện vận tải được nhập khẩu/nhập cảnh vào một quốc gia hoặc xuất khẩu/xuất cảnh ra khỏi biên giới một quốc gia. Khi làm thủ tục hải quan, người khai tờ khai (chủ hàng, đại lý hải quan, hoặc người khai thuê hải quan) thực hiện những bước cơ bản sau:

Phí thủ tục hải quan mới nhất 2020 là bao nhiêu?

Phí thủ tục hải quan mới nhất 2020 là bao nhiêu?

1.1  Khai và nộp tờ khai hải quan

Tờ khai hải quan được lập theo mẫu quy định theo hình thức hải quan điện tử. Từ tháng 4/2014, cơ quan hải quan đã bắt đầu triển khai áp dụng hệ thống VNACCS mới, và mẫu tờ khai cũng có thay đổi nhiều.

XEM THÊM:  DỊCH VỤ KHAI BÁO HẢI QUAN, THỦ TỤC XUẤT NHẬP KHẨU CỦA FAGOLOGISTICS

1.2 Lấy kết quả phân luồng

Sau khi có kết quả phần luồng từ hệ thống, bạn làm bước tiếp theo:

* Luồng xanh

Xanh không điều kiện: Đây là màu xanh may mắn, bạn chỉ cần xuống cảng lấy hàng, mà không phải làm gì thêm.

Xanh có điều kiện: luồng xanh này, chắc chắn bạn phải tới chi cục hải quan để làm thủ tục xuất trình thêm những chứng từ bổ sung như. Giấy chứng nhật xuất xứ , Giấy kiểm tra chất lượng, giấy nộp thuế.

* Luồng vàng

Bạn phải xuất trình bộ hồ sơ giấy, chứng từ như gồm:

+ Tờ khai hải quan

+ Hợp đồng ngoại thương

+ Hóa đơn thương mại

+ Chi tiết đóng gói

Trình tự thủ tục giống như mô tả luồng xanh có điều kiện trên đây. Chi tiết về hồ sơ hải quan & quy trình thủ tục, bạn có thể tham khảo thêm:

+ Điều 12 thông tư 128/2013/TT-BTC.

+ Với hồ sơ hải quan điện thử, xem thêm Điều 8, thông tư 22/2014/TT-BTC

* Luồng đỏ

Thủ tục giấy tờ ở luồng này là mức độ kiểm tra cao nhất, phải làm nhiều thủ tục và tốn chi phí, thời gian, công sức nhất cho cả chủ hàng và hải quan. Trước tiên bạn phải phải xuất trình bộ hồ sơ giấy, chứng từ. Chứng từ được kiểm duyệt bằng kiểm soi, và kiểm thủ công bởi cán bộ hải quan.

Quy trình thủ tục hải quan

Quy trình thủ tục hải quan

1.3 Nộp tiền thuế

Bước cuối cùng của thủ tục hải quan là nộp tiền thuế tài chính theo quy định: nộp ngay, ân hạn, bảo lãnh ngân hàng…

Xem thêm: BẢNG GIÁ LỊCH TÀU ĐI MỸ XUẤT KHẨU HÀNG HOÁ NĂM 2020

2. Phí thủ tục hải quan mới nhất 2020

Quay lại chủ đề bài viết của chúng ta, mời bạn đọc tham khảo phí thủ tục hải quan mới nhất 2020.

phi thu tuc hai quan3

Lưu ý: Bảng giá phí dựa trên căn cứ pháp lý:

Thông tư số 80/2019/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí hải quan và lệ phí hàng hóa, phương tiện quá cảnh.

Số TT Nội dung thu Mức thu
1 Phí hải quan đăng ký tờ khai 20.000 đồng/tờ khai
2 Phí hải quan kiểm tra, giám sát hoặc tạm dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có yêu cầu bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ 200.000 đồng/01 đơn
3 Lệ phí quá cảnh đối với hàng hóa 200.000 đồng/tờ khai
4 Lệ phí đối với phương tiện quá cảnh đường bộ (gồm: ô tô, đầu kéo, máy kéo) 200.000 đồng/phương tiện
5 Lệ phí đối với phương tiện quá cảnh đường thủy (gồm: tàu, ca nô, đầu kéo, xà lan) 500.000 đồng/phương tiện

2.1  Phí trên bao gồm:

Biểu mức thu phí hải quan, lệ phí hàng hóa, phương tiện quá cảnh. (Kèm theo Thông tư số 274/2016/TT-BTC ngày 14 tháng 11 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính).

– Chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan,

– Lên và truyền tờ khai bằng phần mềm VNACCS,

– Nộp hồ sơ và làm thủ tục tại chi cục hải quan,

– Thanh lý tờ khai,

– Lấy lệnh ở hãng tàu, và đổi lệnh ở cảng.

2.2 Các loại mức giá dịch vụ khai thuê hải quan

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về kê khai, nộp phí, lệ phí của người nộp theo điều 5 của Thông tư số 274/2016/TT-BTC dưới đây để biết thêm thông tin:

Điều 5. Kê khai, nộp phí, lệ phí của người nộp

1. Người nộp phí, lệ phí thực hiện nộp phí, lệ phí theo từng lần phát sinh trước khi thông quan. Giải phóng hàng, phương tiện vận tải quá cảnh hoặc khi đề nghị cơ quan hải quan áp dụng biện pháp kiểm tra, giám sát. Hoặc tạm dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

2. Trường hợp đăng ký tờ khai nhiều lần trong tháng, người nộp phí, lệ phí đăng ký với tổ chức thu phí thực hiện nộp phí theo tháng.

Căn cứ danh sách các tờ khai phải nộp phí, lệ phí do cơ quan hải quan thông báo. Chậm nhất trong thời gian 10 ngày đầu của tháng tiếp theo người nộp phí. Lệ phí phải kê khai các thông tin liên quan đến số tiền phải nộp cho từng loại phí, lệ phí theo Mẫu số 01/BKNT hoặc Mẫu số C1-02/NS ban hành kèm theo Thông tư số 184/2015/TT-BTC ngày 17 tháng 11 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định thủ tục về kê khai, bảo lãnh tiền thuế, thu nộp tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt, tiền phí, lệ phí, các khoản thu khác, đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh và phương tiện xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh để nộp tiền phí, lệ phí hoặc yêu cầu trích chuyển tiền nộp phí, lệ phí theo quy định.

3. Hàng tạm nhập, tái xuất hoặc tạm xuất, tái nhập chỉ thu phí, lệ phí 01 (một) lần khi làm thủ tục nhập khẩu hoặc xuất khẩu; hàng gửi kho ngoại quan chỉ thu phí làm thủ tục hải quan 01 (một) lần khi làm thủ tục nhập kho, khi xuất kho không thu. Đối với hàng hóa, phương tiện vận tải quá cảnh chỉ thực hiện thu lệ phí tờ khai 01 (một) lần khi làm thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu nhập, không thu lệ phí khi làm thủ tục xuất cảnh.

4. Người nộp phí, lệ phí thực hiện nộp phí, lệ phí bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản vào tài khoản tiền gửi của cơ quan hải quan mở tại Kho bạc nhà nước hoặc tài khoản của tổ chức được ủy nhiệm thu tại ngân hàng thương mại.

Bạn vừa chúng tôi tìm hiểu bài viết phí thủ tục hải quan. Nếu bạn cần tư vấn hay sử dụng các dịch vụ như thuê kho, vận tải đường hàng không, đường biển… hãy liên hệ với dịch vụ Logistics để được hỗ trợ chi tiết.

Xem thêm:

DỊCH VỤ MỞ TỜ KHAI HẢI QUAN CÓ CẦN THIẾT KHÔNG?

star star star star star

5/5 (1 Review)

Phạm Văn Hậu

Quản lý

Phạm Văn Hậu là quản lý của Fagologistics, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ hải quan, và dịch vụ vận chuyển quốc tế

Hỗ Trợ

0979087491 [email protected]

9:00 sáng - 8:00 tối

Chi Nhánh Phía Nam

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu.

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Chi Nhánh Phía Bắc

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Liên hệ với chúng tôi hoặc gửi thắc mắc của bạn (kèm tên công ty) qua email, hotline cũng như các hình thức trực tuyến khác để được tư vấn.

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất trong vòng 12 giờ kể từ lúc nhận email.

Xin cam kết về chất lượng, giá cả cạnh tranh. Hãy khám phá và trãi nghiệm cùng chúng tôi. Xin cảm ơn

VỀ CHÚNG TÔI

THÔNG TIN CÔNG TY

Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực, dichvulogistics.vn tự tin luôn là nguồn giải pháp tối tưu nhất cho khách hàng.

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam
Chi Nhánh Phía Bắc: VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.
Chi Nhánh Phía Nam: VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Copyright © 2021 fago logictis. All rights reserved. Designed By Fagogroup