[Chia sẻ] Thủ tục nhập khẩu trái cây nước ngoài về Việt Nam

[Chia sẻ] Thủ tục nhập khẩu trái cây nước ngoài về Việt Nam

Hiện nay, các loại trái cây nhập khẩu đang rất được các gia đình Việt Nam ưa chuộng. Chính vì vậy nhu cầu nhập khẩu trái cây cũng ngày càng tăng nhanh. Vậy thủ tục nhập khẩu trái cây nước ngoài về Việt Nam như thế nào? Cùng Fago Logistics đi tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé!

1. Căn cứ pháp lý nhập khẩu trái cây nước ngoài về Việt Nam

Để quá trình khai báo hải quan nhập khẩu trái cây nước ngoài về Việt Nam được diễn ra thuận lợi, doanh nghiệp có thể tham khảo một số thông tư dưới đây.

Thông tư số 30/2014/TT-BNNPTNT

Thông tư số 33/2014/TT-BNNPTNT

Thông tư số 24/2017/TT-BNNPTNT (thay thế quyết định số 2515/QĐ-BNN-BVTV)

Xem thêm: Fago Logistics cung cấp dịch vụ hải quan giá rẻ uy tín, chất lượng

2. Quy trình nhập khẩu trái cây nước ngoài về Việt Nam

Mặt hàng trái cây nhập khẩu ngày càng được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng, đặc biệt là những loại quả như Nho Mỹ, Nho Úc, Quýt Hàn Quốc, Cherry Mỹ,… Vì vậy nhiều cá nhân/doanh nghiệp đang rất muốn nhập khẩu mặt hàng này về kinh doanh nhưng không biết quy trình nhập khẩu trái cây nước ngoài về Việt Nam như thế nào? Dưới đây là quy trình nhập khẩu trái cây nước ngoài về Việt Nam, bạn có thể tham khảo nhé

2.1 Kiểm tra mặt hàng trái cây có được phép nhập khẩu vào Việt Nam

Trước khi nhập khẩu trái cây tươi về nước, bạn cần kiểm tra xem loại trái cây đó có được phép nhập khẩu vào Việt Nam hay không. Bạn có thể kiểm tra thông tin này trên trang web của Cục bảo vệ thực vật.

Trong trường hợp, loại trái cây đó được phép nhập khẩu vào Việt Nam từ nước xuất khẩu thì bạn cần xác định mặt hàng đó có thuộc diện phải xin giấy phép kiểm dịch thực vật hay không. Bạn có thể tra cứu tại Thông tư số 30/2014/TT-BNNPTNT.

2.2 Xin giấy phép kiểm dịch trái cây nhập khẩu về Việt Nam

Bước tiếp theo trong thủ tục nhập khẩu trái cây là xin giấy phép kiểm dịch nhập khẩu. Hồ sơ xin giấy phép cần có:

+ Đơn đề nghị cấp Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu (theo mẫu);

+ Hợp đồng thương mại: bản sao chụp;

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: bản sao chụp.

2.3 Đăng ký lấy mẫu kiểm dịch trái cây nhập khẩu về Việt Nam

Khi hàng về đến cửa khẩu, bạn phải tiến hành thủ tục đăng ký kiểm dịch thực vật và an toàn vệ sinh thực phẩm với Chi cục kiểm dịch thực vật vùng theo quy định. Hồ sơ đăng ký lấy mẫu kiểm dịch thực vật gồm có:

+ Giấy đăng ký (theo mẫu);

+ Giấy phép kiểm dịch (ở Bước 2);

+ Chứng thư kiểm dịch gốc của nước xuất khẩu (Phytosanitary Certificate);

+ Hợp đồng mua bán, Hóa đơn thương mại, Phiếu đóng gói, Vận đơn,…

Hiện nay, bạn có thể làm hồ sơ đăng ký qua cổng thông tin một cửa quốc gia.

2.4 Lấy mẫu kiểm dịch trái cây nhập khẩu về Việt Nam

Sau khi hoàn tất bước đăng ký lấy mẫu kiểm dịch thực vật, đơn vị nhập khẩu phối hợp với cán bộ kiểm dịch đến kho tập kết hàng để lấy mẫu test.

Thông thường, cán bộ kiểm dịch sẽ lấy 2 mẫu test và cho vào túi niêm phong để mang về Chi cục tiến hành công tác kiểm nghiệm. Thời gian nhận được kết quả sẽ mất khoảng 1 ngày.

2.5 Thông quan lô hàng trái cây nhập khẩu về Việt Nam

Là bước có thể thực hiện trước khi có kết quả kiểm nghiệm. Bạn tiến hành mở tờ khai theo hướng dẫn, chuẩn bị và nộp hồ sơ hải quan. Khi quá trình kiểm nghiệm có kết quả, bạn có thể bổ sung vào hồ sơ để cán bộ hải quan kiểm tra chứng từ đã có. Bộ hồ sơ hải quan hàng nhập khẩu về cơ bản gồm có:

+ Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại);

+ Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa);

+ Bill of lading (Vận đơn);

+Certificate of origin (Giấy chứng nhận xuất xứ – trong trường hợp người nhập khẩu muốn được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt);

+ Các chứng từ khác (nếu có).

Cuối cùng, bạn chỉ cần đợi cán bộ hải quan kiểm tra hồ sơ, phân luồng tờ khai (xanh, vàng, đỏ) và hoàn tất quá trình thông quan cho hàng hóa nhập khẩu.

Xem thêm: [Mới nhất] Thủ tục xuất khẩu bưởi da xanh

3. Fago Logistics nhận ủy thác thủ tục nhập khẩu trái cây nước ngoài về Việt Nam

Quá trình khai báo hải quan nhập khẩu trái cây nước ngoài về Việt Nam sẽ không quá phức tạp nếu doanh nghiệp của bạn đã có kinh nghiệm thực hiện thông quan nhiều lô hàng trái cây. Còn đối với một số doanh nghiệp lần đầu nhập khẩu trái cây nước ngoài về Việt Nam, đây là mặt hàng không thể bảo quản lâu ở nhiệt độ bình thường. Vậy nên tìm hiểu kỹ các bước làm thủ tục, vì nếu làm chậm một bước lô hàng của bạn sẽ bị giữ lại và nguy cơ cao trái cây sẽ dễ bị hư hỏng. Nếu lưu kho lạnh để đảm bảo nhiệt độ ở kho hàng thì chi phí lưu kho cũng sẽ khá cao.

Tốt nhất nếu muốn lô hàng trái cây của mình được thông quan thuận lợi, nhanh chóng thì bạn nên ủy thác cho đơn vị thứ 3 thực hiện công việc này. Trên thị trường hiện có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ này, trong đó Fago Logistics là đơn vị mà bạn không nên bỏ qua.

Ưu điểm khi ủy thác thủ tục nhập khẩu trái cây nước ngoài về Việt Nam cho Fago Logistics

+ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực logistics, chúng tôi nắm rất rõ từng loại giấy tờ cần chuẩn  bị giúp quá trình thông quan diễn ra thuận lợi. 

+ Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, thông thạo các quy trình nghiệp vụ hải quan tại các chi cục hải quan, các cửa khẩu nên hồ sơ hải quan chuẩn bị luôn chính xác, tiết kiệm được thời gian.

+ Chúng tôi luôn cập nhập các văn bản pháp luật về hải quan để xử lý các trường hợp hàng khó, nhiều kiểm tra chuyên ngành, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí.

+ Fago Logistics cung cấp dịch vụ trọn gói từ các khâu khai báo hải quan, làm thủ tục hải quan đến thông quan tờ khai, vận chuyển nội địa để giao hàng tận nơi.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn nắm rõ thủ tục nhập khẩu trái cây nước ngoài về Việt Nam. Để được tư vấn ngay, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam 

Chi Nhánh Phía Bắc: 

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

Chi Nhánh Phía Nam: 

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. 

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Website: https://dichvulogistics.vn/  

Hotline: 097.908.7491 

Google Map: https://goo.gl/maps/vT2uYYJtpdSWbENR9

Kết nối với chúng tôi: https://www.facebook.com/DichvuLogistics.vn/

star star star star star

5/5 (1 Review)

Phạm Văn Hậu

Phạm Văn Hậu

Quản lý

Phạm Văn Hậu là quản lý của Fagologistics, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ hải quan, và dịch vụ vận chuyển quốc tế

Hỗ Trợ

0979087491 logisticsdichvu.vn@gmail.com

9:00 sáng - 8:00 tối

Chi Nhánh Phía Nam

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu.

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Chi Nhánh Phía Bắc

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

VỀ CHÚNG TÔI

THÔNG TIN CÔNG TY

Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực, dichvulogistics.vn tự tin luôn là nguồn giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng.

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam
Chi Nhánh Phía Bắc: VPGD tòa nhà 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội.
Chi Nhánh Phía Nam: VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
DMCA.com Protection Status

© 2020 dichvulogistics.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY