Thủ tục nhập khẩu nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm đơn giản nhất

Thủ tục nhập khẩu nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm đơn giản nhất

Hiện nay ngành sản xuất mỹ phẩm đang được ưa chuộng tại Việt Nam. Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu để sản xuất mỹ phẩm trong nước đang rất hạn chế. Chính vì vậy để xây dựng thương hiệu mỹ phẩm riêng cho mình, bạn cần đầu tư vào việc nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài về. Vậy bạn đã nắm được quy trình khai báo thủ tục nhập khẩu nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm hay chưa? Nếu chưa thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm là gì?

Nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm là toàn bộ các chất được sử dụng để điều chế, gia công và sản xuất các loại mỹ phẩm. Nguồn nguyên liệu để sản xuất mỹ phẩm rất phong phú và đa dạng bao gồm chất nền, phụ gia, bột, dầu, chiết xuất, hoạt chất, vitamin, protein, acid bazo, màu hương, chất bảo quản,…Tùy theo từng loại mỹ phẩm khác nhau sẽ sử dụng các nguồn nguyên liệu khác nhau theo một công thức nhất định.

Hiện nay, phần lớn các nguyên liệu này được nhập khẩu từ nước ngoài. Vậy thủ tục nhập khẩu nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm như thế nào? Hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết để có câu trả lời nhé!

2. Căn cứ pháp lý nhập khẩu nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm

Nghị định số 108/2008/NĐ-CP ngày 07 tháng 10 năm 2008 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất.

Nghị định 26/2011/NĐ-CP ngày 08/04/2011 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 108/2008/NĐ-CP để xem mặt hàng cần nhập khẩu có thuộc diện phải Khai báo hóa chất, hoặc thuộc diện cấm nhập khẩu, hoặc hạn chế nhập khẩu hay không.

Lưu ý: Trường hợp thuộc các Phụ lục ban hành kèm các Nghị định trên thì khi làm thủ tục nhập khẩu Quý doanh nghiệp cần phải xin giấy phép của Bộ Công thương theo quy định trước khi làm thủ tục nhập khẩu.

Xem thêm: Fago Logistics cung cấp dịch vụ hải quan logistics giá rẻ, chất lượng

3. Mã HS code và biểu thuế nhập khẩu nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm

Nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm thuộc Chương 33 Tinh dầu và các chất tựa nhựa; nước hoa, mỹ phẩm hoặc các chế phẩm dùng cho vệ sinh

- 3301: Tinh dầu (đã hoặc chưa khử terpen), kể cả tinh dầu sáp và tinh dầu nguyên chất; chất tựa nhựa; nhựa dầu đã chiết; tinh dầu cô đặc trong chất béo, trong các loại dầu không bay hơi, trong các loại sáp hoặc các chất tương tự, thu được bằng phương pháp tách hương liệu hoặc ngâm tẩm; sản phẩm phụ terpen từ quá trình khử terpen các loại tinh dầu; nước cất tinh dầu và dung dịch nước của các loại tinh dầu.

+ 33011200 Của cam

+ 33011300 Của chanh

+ 33011900 Loại khác

+ 33012400 Của cây bạc hà cay (Mentha piperita)

+ 33012500 Của cây bạc hà khác

+ 33012910 Của sả (lemongrass/citronella), hạt nhục đậu khấu (nutmeg), quế (cinnamon), gừng (ginger), bạch đậu khấu (cardamom), thì là (fennel) hoặc palmrose

+ 33012920 Của cây đàn hương

+ 33012990 Loại khác

+ 33013000 Chất tựa nhựa

+ 33019010 Nước cất và dung dịch nước của các loại tinh dầu phù hợp dùng để làm thuốc

+ 33019090 Loại khác

- 3302 Hỗn hợp các chất thơm và các hỗn hợp (kể cả dung dịch có cồn) với thành phần chủ yếu gồm một hoặc nhiều các chất thơm này, dùng làm nguyên liệu thô trong công nghiệp; các chế phẩm khác làm từ các chất thơm, dùng cho sản xuất đồ uống.

+ 33021090 Loại khác

- 3307 Các chế phẩm dùng trước, trong hoặc sau khi cạo, các chất khử mùi cơ thể, các chế phẩm dùng để tắm, chế phẩm làm rụng lông và các chế phẩm nước hoa, mỹ phẩm hoặc vệ sinh khác, chưa được chi tiết hoặc ghi ở nơi khác; các chất khử mùi phòng đã được pha chế, có hoặc không có mùi thơm hoặc có đặc tính tẩy uế.

+ 33074990 Loại khác

Thuế suất của nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm sẽ được áp dụng theo từng mã HS cụ thể theo Biểu thuế XNK năm 2022.

4. Thủ tục nhập khẩu nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm

Nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm chưa phải là mỹ phẩm nên nhập khẩu như hàng hóa là hóa chất thông thường. Đối với nguyên liệu (bao gồm cả bán thành phẩm) nhập khẩu để sản xuất mỹ phẩm: thực hiện theo quy định tại Nghị định số 12/2006/NĐ-CP ngày 23/1/2006.

4.1 Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp

-  Điều kiện cấp giấy chứng nhận

+ Là doanh nghiệp trong mã ngành có ngành nghề kinh doanh hóa chất;

+ Cơ sở vật chất – kỹ thuật phải đáp ứng yêu cầu trong kinh doanh hóa chất cụ thể: yêu cầu đối với nhà xưởng, kho chứa; yêu cầu đối với công nghệ, thiết bị, dụng cụ, bao bì; yêu cầu đối với bảo quản, vận chuyển hóa chất;

+ Địa điểm, diện tích kho chứa phải đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia;

+ Có cửa hàng hoặc địa điểm kinh doanh, nơi bày bán đảm bảo các yêu cầu về an toàn hóa chất, an toàn phòng, chống cháy nổ theo quy định của pháp luật;

+ Có kho chứa hoặc có hợp đồng thuê kho chứa hóa chất hoặc sử dụng kho của tổ chức, cá nhân mua hoặc bán hóa chất đáp ứng được các điều kiện về bảo quản an toàn hóa chất, an toàn phòng, chống cháy nổ;

+ Người phụ trách về an toàn hóa chất của cơ sở kinh doanh hóa chất phải có trình độ trung cấp trở lên về chuyên ngành hóa chất;

+ Người đứng đầu đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh và phòng, ban, chi nhánh trực thuộc; phụ trách bộ phận sản xuất, kinh doanh, kỹ thuật; quản đốc phân xưởng hoặc tương đương; cấp phó của người đứng đầu, cán bộ chuyên trách, bán chuyên trách, người trực tiếp giám sát phải được huấn luyện an toàn hóa chất;

+ Đối với hóa chất hạn chế kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp phải được tồn trữ, bảo quản ở một khu vực riêng trong kho hoặc kho riêng.

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp

+ Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp;

+ Bản sao Giấy, chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương;

+ Bản sao Quyết định phê duyệt hoặc văn bản xác nhận các tài liệu liên quan đến bảo vệ môi trường;

+ Hồ sơ về phòng cháy chữa và chữa cháy:

+ Bản sao Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy và văn bản chấp thuận nghiệm thu hệ thống phòng cháy và chữa cháy của cơ quan có thẩm quyền;

+ Biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy hoặc văn bản của cơ quan có thẩm quyền chứng minh đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với từng cơ sở sản xuất không thuộc đối tượng bắt buộc phải thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy.

+ Bản kê khai về từng địa điểm kinh doanh;

+ Bản vẽ tổng thể hệ thống mặt bằng nhà xưởng, kho chứa, nội dung bản vẽ phải đảm bảo các thông tin về vị trí nhà xưởng, kho tàng, khu vực chứa hóa chất, diện tích và đường vào nhà xưởng, khu vực sản xuất và kho hóa chất;

+ Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đối với thửa đất xây dựng nhà xưởng, kho chứa hoặc Hợp đồng thuê nhà xưởng, kho chứa;

+ Bản sao bằng trung cấp trở lên về chuyên ngành hóa chất của người phụ trách về an toàn hóa chất;

+ Bản sao hồ sơ huấn luyện an toàn hóa chất;

+ Phiếu an toàn hóa chất của các hóa chất nguy hiểm trong cơ sở kinh doanh.

+ Bản giải trình nhu cầu kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh (trong trường hợp kinh doanh hóa chất thuộc Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh).

4.2 Thực hiện thủ tục thông quan hàng hoá

Khi có Giấy chứng nhận được công bố, cùng các chứng từ từ nhà xuất khẩu gửi sang thì doanh nghiệp tiến hành khai và truyền tờ khai hải quan.

Sau khi doanh nghiệp trình hồ sơ lên cơ quan hải quan, hải quan sẽ có trách nhiệm kiểm tra và thông quan tờ khai. Lúc này, bạn có thể đóng thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để thông quan hàng hóa.

Hồ sơ thủ tục thủ tục thông quan gồm:

-Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)

-Phiếu đóng gói (Packing List)

-Hợp đồng thương mại (Sales contract)

-Giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc (Certificate of Origin – nếu có)

-Vận đơn (Bill of Lading)

5. Fago Logistics cung cấp dịch vụ khai báo thủ tục nhập khẩu nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm

Như những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên có thể thấy, quy trình khai báo thủ tục nhập khẩu nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm khá phức tạp, vì vậy để đảm bảo lô hàng được thông quan thuận lợi bạn hãy liên hệ Fago Logistics - Đơn vị cung cấp dịch vụ khai báo thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa uy tín, chuyên nghiệp số 1 hiện nay.

Chúng tôi luôn luôn hỗ trợ giải quyết tất cả các thủ tục thông quan xuất nhập khẩu một cách chính xác và nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất. Nếu cần được hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam 

Chi Nhánh Phía Bắc: 

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

Chi Nhánh Phía Nam: 

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. 

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Website: https://dichvulogistics.vn/  

Hotline: 097.908.7491 

Google Map: https://goo.gl/maps/vT2uYYJtpdSWbENR9

Kết nối với chúng tôi: https://www.facebook.com/DichvuLogistics.vn/

star star star star star

5/5 (1 Review)

Phạm Văn Hậu

Phạm Văn Hậu

Quản lý

Phạm Văn Hậu là quản lý của Fagologistics, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ hải quan, và dịch vụ vận chuyển quốc tế

Hỗ Trợ

0979087491 logisticsdichvu.vn@gmail.com

9:00 sáng - 8:00 tối

Chi Nhánh Phía Nam

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu.

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Chi Nhánh Phía Bắc

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

VỀ CHÚNG TÔI

THÔNG TIN CÔNG TY

Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực, dichvulogistics.vn tự tin luôn là nguồn giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng.

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam
Chi Nhánh Phía Bắc: VPGD tòa nhà 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội.
Chi Nhánh Phía Nam: VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
DMCA.com Protection Status

© 2020 dichvulogistics.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY