Tiêu chuẩn xuất khẩu khoai lang qua Trung Quốc hiện nay

Tiêu chuẩn xuất khẩu khoai lang qua Trung Quốc hiện nay

Từ ngày 10/11/2022, khoai lang của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc. Đây là một điều đáng mừng, tuy nhiên nó cũng đặt ra nhiều thách thức lớn cho người nông dân cũng như các doanh nghiệp thu mua, chế biến, xuất khẩu. Bởi thị trường Trung Quốc ngày càng yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng nông sản nói chung và khoai lang nói riêng. Vậy để có thể xuất khẩu chính ngạch qua Trung Quốc, khoai lang cần đáp ứng những tiêu chuẩn nào? Câu trả lời sẽ có ở bài viết dưới đây.

1. Tiêu chuẩn xuất khẩu khoai lang qua Trung Quốc được quy định như thế nào?

Trồng khoai theo tiêu chuẩn VietGAP và có mã số vùng trồng

- Về quy trình trồng trọt, chăm sóc và thu hoạch, các hợp tác xã cần xây dựng vùng trồng khoai theo tiêu chuẩn VietGAP và có mã số vùng trồng. Đây là cơ sở cho việc tạo vùng nguyên liệu lớn, khi có đơn hàng có thể xuất khẩu sang Trung Quốc kịp thời.

- Về vấn đề bảo quản khoai lang thì trước khi gửi hàng khoai lang đạt chất lượng tốt, đủ điều kiện, mọi người nên sử dụng túi MA để bảo quản khoai lang

- Về yêu cầu đóng gói khoai lang xuất khẩu, các doanh nghiệp nên sử dụng thùng carton để đựng khoai lang xuất khẩu trong quá trình vận chuyển đến với bạn hàng, bạn kinh doanh quốc tế (thị trường Trung Quốc) sẽ là giải pháp phù hợp nhất ngay lúc này, bởi thùng carton sẽ giúp bảo vệ khoai lang, mang lại những hiệu quả như mong muốn (Khô ráo, thoáng khí, không ẩm thấp, không chịu va đập). Bên cạnh đó, sử dụng thùng carton đựng khoai lang xuất khẩu còn giúp doanh nghiệp dễ dàng xếp chồng lưu kho, từ đó tiết kiệm diện tích kho chứa để có thể lữu trữ số lượng lớn hơn.

2. Căn cứ pháp lý xuất khẩu khoai lang qua Trung Quốc

Khoai lang không nằm trong danh mục các mặt hàng xuất khẩu. Do đó, đơn vị, doanh nghiệp có thể làm thủ tục xuất khẩu khoai lang như những hàng hóa thông thường.

Căn cứ theo Điều 1, Thông tư số 30/2014/TT-BNNPTNT tại điều 1 được ban hành vào ngày 05/09/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, rau củ, hoa quả là những mặt hàng bắt buộc phải kiểm dịch thực vật trước khi xuất khẩu.

Xem thêm: Fago Logistics - Đơn vị cung cấp dịch vụ khai báo hải quan xuất nhập khẩu uy tín, chuyên nghiệp 

3. Mã HS Code và thuế xuất khẩu khoai lang

Căn cứ vào biểu thuế xuất nhập khẩu 2022, khoai lang có mã HS Code thuộc nhóm 071420. Cụ thể:

Mã HS 0714: Sắn, củ dong, củ lan, a-ti-sô Jerusalem, khoai lang và các loại củ và rễ tương tự có hàm lượng tinh bột hoặc inulin cao, tươi, ướp lạnh, đông lạnh hoặc khô, đã hoặc chưa được thái lát hoặc làm thành dạng viên; lõi cây cọ sago.

Mã HS 071420: Khoai lang:

07142010: Khoai lang đông lạnh

07142090: Khoai lang loại khác

Khi xuất khẩu khoai lang sang Trung Quốc, quý khách hàng cần đóng phải đóng bất cứ một loại thuế phí nào. Đây là một trọng những điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

4. Thủ tục xuất khẩu khoai lang qua Trung Quốc

Khoai lang là những mặt hàng bắt buộc phải kiểm dịch thực vật trước khi xuất khẩu

Như chúng tôi cũng đà đề cập ở trên, khoai lang không nằm trong danh mục các mặt hàng xuất khẩu. Do đó, đơn vị, doanh nghiệp có thể làm thủ tục xuất khẩu khoai lang như những hàng hóa thông thường.

Khi thực hiện thủ tục xuất khẩu khoai lang qua Trung Quốc, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ. Bộ hồ sơ hải quan xuất khẩu khoai lang theo Khoản 5 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC (sửa đổi Điều 16 Thông tư 38/2015/TT-BTC) cần chuẩn bị các loại giấy tờ dưới đây:

+ Hóa đơn bán hàng (BILL)

+ Hóa đơn đỏ (INVOICE)

+ Danh sách hàng (PACKING LIST)

+ Chứng nhận chất lượng (CERTIFICATE OF QUALITY / QUALITY)

Kiểm dịch thực vật (PHYTOSANITARY).

+ Giấy xác nhận hun trùng (FUMIGATION)

+ Hợp đồng xuất khẩu khoai lang tím (SALE CONTRACT)

Giấy chứng nhận xuất xứ (CERTIFICATE OF ORIGINAL)

Đối với những hàng nông sản đã nhập về và giờ xuất đi thì cần thêm giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu lúc nhập khẩu do chỉ cục kiểm dịch thực vật vùng 2 cấp.

Tất cả các hồ sơ nói trên đều được mang đến chỉ cục kiểm tra dịch thực vật vùng 2 để đăng ký. Doanh nghiệp của bạn là lần đầu xuất khẩu thì cần mời cán bộ về tận kho của mình để thực hiện các bước lấy mẫu kiểm tra. Còn nếu doanh nghiệp đã nhiều lần xuất khẩu thì chỉ cần mang mẫu lên nộp cùng với lúc nộp hồ sơ đăng ký kiểm dịch. Sau khi hoàn tất các bước thì tiến hành đóng lệ phí kiểm dịch tại phòng kế toán.

Xem thêm: [Hướng dẫn] Thủ tục xuất khẩu rau và trái cây vào Nhật Bản​​​​​​​

5. Fago Logistics cung cấp dịch vụ khai báo thủ tục xuất khẩu khoai lang qua Trung Quốc uy tín, chuyên nghiệp

Fago Logistics cung cấp dịch vụ khai báo thủ tục xuất khẩu khoai lang qua Trung Quốc

Nhằm đáp ứng nhu cầu gửi hàng nông sản sang Trung Quốc, đặc biệt là mặt hàng khoai lang, đơn vị Fago Logistics nhận khai thuê khai báo hải quan cho doanh nghiệp. Sử dụng dịch vụ của chúng tôi sẽ mang đến sự tiện lợi và nhanh chóng. 

Dịch vụ khai báo thủ tục hải quan xuất khẩu khoai lang qua Trung Quốc tại đây luôn được đánh giá cao về chất lượng, mức độ uy tín, tính hiệu quả và chính xác cao nên mọi người có thể hoàn toàn tin tưởng.

Trên đây là toàn bộ nội dung về tiêu chuẩn xuất khẩu khoai lang qua Trung Quốc cũng như thủ tục xuất khẩu mặt hàng này. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những kiến thức thật sự bổ ích. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về thủ tục hải quan, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết nhất nhé!

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam 

Chi Nhánh Phía Bắc: 

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

Chi Nhánh Phía Nam: 

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. 

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Website: https://dichvulogistics.vn/  

Hotline: 097.908.7491 

Google Map: https://goo.gl/maps/vT2uYYJtpdSWbENR9

Kết nối với chúng tôi: https://www.facebook.com/DichvuLogistics.vn/

star star star star star

5/5 (1 Review)

Phạm Văn Hậu

Phạm Văn Hậu

Quản lý

Phạm Văn Hậu là quản lý của Fagologistics, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ hải quan, và dịch vụ vận chuyển quốc tế

Hỗ Trợ

0979087491 logisticsdichvu.vn@gmail.com

9:00 sáng - 8:00 tối

Chi Nhánh Phía Nam

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu.

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Chi Nhánh Phía Bắc

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

VỀ CHÚNG TÔI

THÔNG TIN CÔNG TY

Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực, dichvulogistics.vn tự tin luôn là nguồn giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng.

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam
Chi Nhánh Phía Bắc: VPGD tòa nhà 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội.
Chi Nhánh Phía Nam: VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
DMCA.com Protection Status

© 2020 dichvulogistics.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY