[Chia sẻ] Thủ tục xuất khẩu viên củi nén mùn cưa sang châu Âu

[Chia sẻ] Thủ tục xuất khẩu viên củi nén mùn cưa sang châu Âu

Hiện nay nhu cầu sử dụng viên củi nén mùn cưa tại châu Âu ngày một tăng mạnh. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xuất khẩu mặt hàng này sang châu Âu dễ dàng hơn. Vậy thủ tục xuất khẩu viên củi nén mùn cưa sang châu Âu như thế nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất củi ép mùn cưa quan tâm. Câu trả lời sẽ có ngay ở bài viết này.

1. Viên củi nén mùn cưa là gì?

Viên củi nén mùn cưa hay còn được gọi với tên khác là chất đốt lò hơi, đây là một loại nguyên liệu sinh học có nguồn gốc chế biến từ vật liệu sinh khối như dăm bào, mùn cưa, gỗ thải, thông qua quá trình vận tốc ly tâm cao được ép thành viên nhỏ và cứng.

Nguyên vật liệu này được sử dụng phổ biến trong sản xuất công nghiệp. Đây là sản phẩm cung cấp nhiệt lượng một cách hoàn hảo cho các hệ thống nồi hơi. Của các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà máy sản xuất.

Viên củi nén mùn cưa được đánh giá là một nguyên liệu thay thế tuyệt vời cho các năng lượng truyền thống như dầu, gas và than đá. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng loại nguyên liệu đốt này đang phát triển mạnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho lĩnh vực sản xuất củi ép mùn cưa “bùng nổ”. Vậy muốn thực hiện thủ tục xuất khẩu viên củi nén mùn cưa sang châu Âu cần chuẩn bị những gì? Hãy theo dõi tiếp bài viết để có câu trả lời nhé!

2. Mã HS code và biểu thuế xuất khẩu viên củi nén mùn cưa

Trước khi muốn xuất khẩu mặt hàng nào ra nước ngoài thì việc đầu tiên mà doanh nghiệp xuất khẩu cần làm là xác định chính xác mã HS code mặt hàng đó. Bởi thông qua mã HS này, doanh nghiệp xuất khẩu sẽ biết được các chính sách xuất khẩu, các loại thuế cần phải đóng,…

Đối với viên củi nén mùn cưa, quý doanh nghiệp có thể tham khảo mã HS là 44013100. Mặt hàng này có thuế ưu đãi 3%, thuế VAT 8%.

Xem thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ thông quan hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu uy tín, chuyên nghiệp 

3. Quy trình thủ tục xuất khẩu viên củi nén mùn cưa

Viên củi nén mùn cưa không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu, vì vậy quý doanh nghiệp có thể làm thủ tục xuất khẩu như những hàng hóa thông thường khác. Tuy nhiên cần làm thêm Kiểm dịch thực vật và Hun trùng trước khi xuất khẩu vì nó là gỗ mà nên sẽ có nguy cơ dịch hại.

3.1 Đăng ký kiểm dịch thực vật xuất khẩu viên củi nén mùn cưa

Trước 2-3 ngày tàu chạy thì tiến hành đăng ký kiểm dịch thực vật cho lô hàng xuất khẩu với cơ quan kiểm dịch thực vật (Chi cục kiểm dịch thực vật vùng).

Tiến hành khai báo thông tin lô hàng thông qua trang web của Chi Cục Kiểm Dịch Thực Vật . Trong vòng 24 giờ cơ quan sẽ gửi lại bản nháp  chứng thư cho người đăng ký -thủ tục xuất khẩu viên củi ép mùn cưa.

Sau đó sẽ có bản nháp kiểm dịch thực vật, gửi nhà nhập khẩu cùng kiểm tra nếu ok thì đến chi cục kiểm dịch thực vật đóng tiền lấy giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật

3.2 Hun trùng viên củi nén mùn cưa

Khi hàng đã đóng container và mang ra cảng rồi thì chỉ cần gọi cho các bên cung cấp dịch vụ hun trùng họ sẽ ra cảng làm việc .

3.3 Bộ chứng từ làm thủ tục hải quan xuất khẩu viên củi nén mùn cưa

Hợp đồng thương mại (Sales contract) 

Vận tải đơn (Bill of Lading)

Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)

+ Packing List (phiếu đóng gói)

+ Giấy Kiểm Dịch Thực Vật (Phyto)

+ Chứng nhận Hun Trùng (Fumi)

+ Hợp đồng ủy thác xuất khẩu (nếu có)

4. Một số lưu ý khi xuất khẩu viên củi nén mùn cưa sang châu Âu

Căn cứ Điều 7 và Điều 8 Thông tư 04/2015/TT-BNNPTNT ngày 12/02/2015 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn quy định về việc xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ:

Điều 7. Cấm xuất khẩu

Cấm xuất khẩu gỗ và sản phẩm chế biến từ gỗ thuộc các trường hợp sau:

Gỗ tròn, gỗ xẻ các loại từ rừng tự nhiên trong nước.

Xuất khẩu vì mục đích thương mại sản phẩm làm từ gỗ thuộc Nhóm IA do Chính phủ quy định (trừ gỗ là tang vật xử lý tịch thu theo quy định hiện hành của Nhà nước và những trường hợp quy định tại Điều 8 Thông tư này) và Phụ lục I của CITES khai thác từ tự nhiên.

Điều 8. Xuất khẩu theo điều kiện hoặc theo giấy phép

Gỗ và sản phẩm chế biến từ gỗ chỉ được xuất khẩu khi có hồ sơ lâm sản hợp pháp theo quy định hiện hành của pháp luật. Khi xuất khẩu, thương nhân kê khai hàng hoá với cơ quan Hải quan về số lượng, chủng loại và chịu trách nhiệm về nguồn gốc gỗ hợp pháp.

Xuất khẩu các loại củi, than, thương nhân kê khai hàng hoá với cơ quan Hải quan về số lượng, chủng loại và chịu trách nhiệm về nguồn gốc hàng hoá hợp pháp, không phải xin phép.

Gỗ và sản phẩm làm từ gỗ thuộc các Phụ lục của CITES phải có Giấy phép CITES do Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam cấp.”

Xem thêm: [Hướng dẫn] Thủ tục hải quan nhập khẩu gỗ từ châu Phi

5. Địa chỉ cung cấp dịch vụ khai báo thủ tục xuất khẩu viên củi nén mùn cưa

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ khai báo thủ tục xuất khẩu viên củi nén mùn cưa nhưng Fago Logistics luôn là địa chỉ được đông đảo khách hàng trên cả nước lựa chọn.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ khai báo hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa tại Fago Logistics:

+ Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực Logistics, chúng tôi hiểu rõ các yêu cầu pháp lý bên hải quan nên quá trình làm thủ tục nhanh chóng, đơn giản.

+ Đội ngũ nhân viên chạy hồ sơ thủ tục thông quan hàng hóa giàu kinh nghiệm, có tinh thần trách nhiệm cao giúp thông quan hàng hóa nhanh chóng, chính xác và hợp pháp.

+ Giá thành rẻ, hấp dẫn nhất thị trường hiện nay. Chúng tôi đã lược bỏ hết những khâu không cần thiết, nhờ đó chi phí dịch vụ sẽ được tối giản hết mức có thể. Nhằm đảm bảo lợi ích của khách hàng, giá rẻ mà chất lượng luôn toàn mỹ.

+ Hỗ trợ nhiều hình thức vận chuyển hàng hoá khác nhau. Từ khâu làm thủ tục thông quan hàng hóa cho đến quy trình vận tải, Fago Logistics đều đảm bảo diễn ra nhanh gọn, an toàn, hợp pháp.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến Fago Logistics để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam 

Chi Nhánh Phía Bắc: 

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

Chi Nhánh Phía Nam: 

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. 

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Website: https://dichvulogistics.vn/  

Hotline: 097.908.7491 

Google Map: https://goo.gl/maps/vT2uYYJtpdSWbENR9

Kết nối với chúng tôi: https://www.facebook.com/DichvuLogistics.vn/

star star star star star

5/5 (1 Review)

Phạm Văn Hậu

Phạm Văn Hậu

Quản lý

Phạm Văn Hậu là quản lý của Fagologistics, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ hải quan, và dịch vụ vận chuyển quốc tế

Hỗ Trợ

0979087491 logisticsdichvu.vn@gmail.com

9:00 sáng - 8:00 tối

Chi Nhánh Phía Nam

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu.

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Chi Nhánh Phía Bắc

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

VỀ CHÚNG TÔI

THÔNG TIN CÔNG TY

Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực, dichvulogistics.vn tự tin luôn là nguồn giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng.

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam
Chi Nhánh Phía Bắc: VPGD tòa nhà 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội.
Chi Nhánh Phía Nam: VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
DMCA.com Protection Status

© 2020 dichvulogistics.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY