[Chi tiết] Quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển

[Chi tiết] Quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển

Xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển là phương thức được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn trong thời kỳ hội nhập hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển một cách chi tiết. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

1. Vận chuyển đường biển là gì?

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là hoạt động vận chuyển có liên quan đến việc sử dụng các phương tiện vận tải biển cùng nhiều kết cấu hạ tầng khác. Cụ thể, đó là việc sử dụng các khu đất hoặc nước gắn liền với nhiều tuyến đường biển kết nối các quốc gia và vùng lãnh thổ với nhau, cũng có thể là các khu vực trong cùng một quốc gia. Bên cạnh đó, còn có tàu biển và nhiều thiết bị bốc dỡ hàng hoá khác. Mục đích chính là phục vụ việc vận chuyển người hoặc hàng hóa trên các tuyến đường biển.

2. Ưu điểm của vận tải bằng đường biển

Xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển là phương thức được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Bởi nó mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời như:

+ Phù hợp với nhiều loại hàng hoá.

+ Năng lực chuyên chở lớn.

+ Chi phí xây dựng, bảo dưỡng thấp.

+ Cước phí thấp hơn so với những phương tiện và loại hình khác.

+ Không bị hạn chế bởi nhiều yếu tố chủ quan và khách quan.

+ Có thể sử dụng container chuyên dụng, nâng cao hiệu quả giao thương.

Xem thêm: Fago Logistics cung cấp dịch vụ kê khai hải quan uy tín, chuyên nghiệp

3. Quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển

3.1 Đàm phán và ký kết hợp đồng

Đây là một khâu vô cùng quan trọng trong quy trình xuất khẩu hàng hóa và nó sẽ quyết định đến lợi nhuận của công ty. Nếu trường hợp đây là lần đàm phán đầu tiên thì đây cũng chính là lần mà bạn có thể tạo sự uy tín và là cơ sở để có thể đàm phán những lần hợp tác tiếp theo.

3.2 Xin giấy phép xuất nhập

Để có thể xuất khẩu hàng hóa ra các nước doanh nghiệp cần phải xin giấy phép để chứng minh về sự hợp pháp của hàng hóa. Và doanh nghiệp nên xin giấy phép dạng xin một lần sử dụng cho nhiều lần.

3.3 Đặt booking và lấy container rỗng

Đặt booking tàu phụ thuộc vào hợp đồng đàm phán để có thể xác định chi phí vận tải và các chi phí khác thuộc về bên bán hay bên mua.

Với trường hợp hàng xuất theo điều kiện CIF hay CNF thì doanh nghiệp phải liên hệ với hãng tàu để lấy booking cho lô hàng cần xuất đi và chính doanh nghiệp bạn phải có trách nhiệm thu xếp và chịu chi phí vận chuyển bằng đường biển.

Nếu lô hàng xuất theo điều kiện FOB thì doanh nghiệp chỉ cần làm thủ tục hải quan xuất khẩu và đưa hàng ra cảng. Sau đó các khâu liên quan đến vận chuyển còn lại sẽ do phía bên mua chịu trách nhiệm, đảm nhận.

CNF - là viết tắt của Cost and Freight và thuật ngữ này còn được viết tắt là Điều kiện CFR và C&F. Điều kiện này đề cập đến hợp đồng giữa người gửi hàng (chủ yếu là người bán) và người nhận hàng (thường là người mua) về phí vận chuyển

FOB - là Free on board - Giao hàng lên tàu: Người bán hàng hoàn thành trách nhiệm khi hàng đã được xếp lên boong tàu tại cảng xếp. Đây là một điều khoản giao hàng trong mua bán quốc tế và được thể hiện trong Incoterms.

3.4 Chuẩn bị và kiểm tra hàng xuất

Sau khi nhận được sự đồng ý của khách hàng về hóa đơn chiếu lệ công ty sẽ đưa ra kế hoạch sản xuất hàng hóa để đảm bảo số lượng và chất lượng như trong hợp đồng. Khi đã có booking. Nhân viên xuất nhập khẩu lên kế hoạch lấy container đóng hàng và kiểm tra trước khi niêm seal.

Lưu ý cần kiểm tra kỹ container xem có hư hỏng, có lủng hay không vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa.

3.5 Đóng gói hàng, ký hiệu chuyên chở (shipping mark)

+ Đóng gói hàng tại kho:

Trong giai đoạn này, bộ phận xuất nhập khẩu cần phải phối hợp với bộ phận kỹ thuật, công nhân tại nhà máy để đóng hàng hóa. Bạn phải ghi đầy đủ thông tin trên lô hàng theo yêu cầu của khách hàng (vì có liên quan đến hợp đồng ngoại thương). Các thông tin bao gồm: tên mặt hàng, nước sản xuất, trọng lượng tịnh, trọng lượng bì, các ký hiệu hướng dẫn vận chuyển (hàng dễ vỡ, hàng cồng kềnh,…).

+ Đóng hàng tại cảng:

Quy trình đóng hàng tại cảng cũng khá tương tự như đóng hàng tại kho. Tuy nhiên, đóng hàng tại cảng đòi hỏi nhiều giấy tờ và thủ tục hơn. Thông thường khi đóng hàng tại cảng, sẽ phải thuê công nhân đóng hàng của cảng.

3.6 Mua bảo hiểm lô hàng

Liên hệ các công ty bảo hiểm để mua bảo hiểm cho lô hàng. Hạn mức bảo hiểm sẽ hoàn toàn lệ thuộc vào giá trị hàng hóa của bạn. Đối với các loại hàng hóa thông thường mức mua bảo hiểm sẽ là 2% trên tổng giá trị hàng hóa. Trong trường hợp lô hàng xuất theo điều kiện FOB hoặc CNF thì sẽ không cần phải mua bảo hiểm.

3.7 Làm thủ tục hải quan xuất khẩu cho lô hàng

Đây là bước quan trọng trong quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển, và ở khâu này doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ với các loại giấy tờ như: Hóa đơn thương mại, hợp đồng thương mại, phiếu hạ hàng, phiếu đóng gói, giấy giới thiệu… để trình cho cục hải quan kiểm tra, quyết định thông quan cho lô hàng của doanh nghiệp.

3.8 Giao hàng cho tàu

Sau khi lô hàng đã được thông quan, doanh nghiệp cần cung cấp bill chi tiết để hãng tàu lên vận đơn (cần được làm trước giờ cắt máng closing time và trước bước trục xuất). Giao hàng cho tàu sẽ được hoàn tất khi bạn đã nhận được vận đơn đường biển, nó có thể là bill gốc (3 bản)

3.9 Thanh toán tiền hàng

Người làm thủ tục xuất nhập khẩu phải hoàn tất bộ chứng từ thanh toán bao gồm: hóa đơn thương mại (commercial invoice), vận đơn đường biển, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), phiếu đóng gói (packing list) và giấy chứng nhận khử trùng. Trong trường hợp bạn thanh toán bằng L/C thì bạn phải nộp bộ chứng từ đến ngân hàng bảo lãnh thông báo.

Xem thêm: [Hướng dẫn] Quy trình làm hàng nhập Air tại sân bay Tân Sơn Nhất

4. Fago Logistics cung cấp dịch vụ vận tải đường biển chuyên nghiệp, giá cả hợp lý

Việc lựa chọn được đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải đường biển rất quan trọng. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến thời gian giao nhận hàng, quá trình khai báo hải quan cho lô hàng,… Trên thị trường hiện có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ này nhưng Fago Logistics là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Fago Logistics cung cấp tất cả các dịch vụ vận tải đường thuỷ nội địa và đường biển quốc tế. Mọi quy trình diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng, đảm bảo tiến độ công việc của khách hàng.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển cũng như đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải đường biển uy tín, chuyên nghiệp. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Fago Logistics, chúng tôi sẽ giải đáp tận tình, chính xác và kịp thời nhất!

Thông tin liên hệ

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam 

Chi Nhánh Phía Bắc: 

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

Chi Nhánh Phía Nam: 

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. 

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Website: https://dichvulogistics.vn/  

Hotline: 097.908.7491 

Google Map: https://goo.gl/maps/vT2uYYJtpdSWbENR9

Kết nối với chúng tôi: https://www.facebook.com/DichvuLogistics.vn/

 

star star star star star

5/5 (1 Review)

Phạm Văn Hậu

Phạm Văn Hậu

Quản lý

Phạm Văn Hậu là quản lý của Fagologistics, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ hải quan, và dịch vụ vận chuyển quốc tế

Hỗ Trợ

0979087491 logisticsdichvu.vn@gmail.com

9:00 sáng - 8:00 tối

Chi Nhánh Phía Nam

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu.

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Chi Nhánh Phía Bắc

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

VỀ CHÚNG TÔI

THÔNG TIN CÔNG TY

Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực, dichvulogistics.vn tự tin luôn là nguồn giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng.

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam
Chi Nhánh Phía Bắc: VPGD tòa nhà 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội.
Chi Nhánh Phía Nam: VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
DMCA.com Protection Status

© 2020 dichvulogistics.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY