Kho bãi trong logistics là gì? Các loại kho bãi trong logistics

Kho bãi trong logistics chính là một trong những bộ phận không thể tách rời của chuỗi cung ứng cũng như Fago Logistics, đây chính là nơi cất giữ các nguyên liệu, thành phẩm,…. Trong suốt một quá trình vận chuyển từ điểm đầu tới điểm cuối của dây chuyền cung ứng và cũng đồng thời cung cấp tất cả các thông tin về tình trạng, điều kiện để lưu trữ và vị trí của tất cả các loại hàng hóa được lưu trữ.

1. Kho bãi trong logistics là gì?

Kho bãi trong logistics chính là nơi lưu trữ, cất giữ và bảo quản hàng hóa dùng trong quá trình sản xuất. Cung cấp cho khách hàng trong thời gian nhanh chóng với chi phí thấp nhất khi có nhu cầu. Không những thế, nó còn bao gồm việc cung cấp.

2. Tầm quan trọng của kho bãi trong logistics

Về hoạt động của kho bãi có ảnh hưởng trực tiếp tới vấn đề lưu trữ và đảm bảo an toàn cho hàng hóa của các doanh nghiệp, việc quản trị kho bãi trong Logistics tốt sẽ giúp cho doanh nghiệp có các điểm sau:

+ Góp phần giảm thiểu chi phí trong quá trình sản xuất, vận chuyển và phân phối hàng hóa. Nhờ vào đó kho cũng có thể chủ động để tạo ra các loại hàng với các quy mô kinh tế trong suốt quá trình sản xuất và phân phối, giảm chi phí được tính bình quân trên mỗi đơn vị.

+ Tiết kiệm chi phí lưu thông qua việc quản lý hao hụt hàng hóa, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả về cơ sở vật chất của kho.

+ Duy trì về nguồn cung cấp ổn định, sẵn sàng giao hàng cho khách hàng với bất kỳ nhu cầu nào.

+ Cung cấp dịch vụ tốt nhất đến tận tay khách hàng, bởi hàng hóa luôn về đúng theo số lượng, chất lượng và các tình trạng.

+ Tạo ra sự khác biệt và tăng vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Xem thêm: Dịch vụ kho bãi bảo quản hàng hóa, lưu kho hàng hóa tại Fago Logistics

3. Các loại kho bãi trong logistics

Nhằm giúp bạn dễ dàng lựa chọn kho bãi thuận lợi, và phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn nên tìm hiểu về các loại kho bãi được Fago Logistics chia sẻ ở dưới đây:

3.1 Loại kho bãi Cross Docking

Đây chính là chính là một trong những kỹ thuật logistics nhằm loại bỏ được chức năng lưu trữ và thu gom các đơn hàng của cả một kho hàng, mà vẫn cho phép thực hiện được các chức năng tiếp nhận và gửi hàng hóa. Ý tưởng này trong kỹ thuật chính là việc chuyển các lô hàng trực tiếp từ các trailer tới các trailer đi – nhằm bỏ qua quá trình lưu trữ trung gian. Tất cả các lô hàng thường chỉ mất tầm một ngày tại Cross Dock và đôi khi sẽ chưa tới 1 giờ. Bởi vậy, chúng sẽ cắt giảm được các chi phí cũng như việc tăng gia hiệu quả khác thác hoặc nhận hàng hóa lưu trữ ngay lúc đó sẽ được tiếp xúc trực tiếp lên xe tải để vận chuyển đến nơi theo quy định.

Loại kho hàng Cross Docking

Trong tất cả các chương trình truyền thông hay các kho duy trì lượng hàng hóa đến khi có đơn hàng của khách hàng, sau đó tất cả cá sản phẩm đều được lựa chọn, đóng gói hàng hóa và vận chuyển đi. Các đơn hàng khi được bổ sung đến kho, chúng sẽ được lưu trữ lại đến khi khách hàng được xác định. Trong các mô hình Cross Docking, khách hàng sẽ được biết trước về tất cả các sản phẩm khi đến kho và sản phẩm này đều không có nhu cầu để lưu trữ. Bởi vậy, nét đặc trưng của Cross Docking chính là thời gian để lưu trữ hàng hóa đến kho và địa điểm xuất hàng được biết trước.

Tất cả các loại hàng hóa phù hợp cho Cross Docking nếu đáp ứng với nhu cầu tại hai tiêu chí: biến động đủ thấp và khối lượng đủ lớn. Nếu nhu cầu đó không chắc chắn Cross Docking sẽ rất khó để thực hiện được bởi chúng khá khó khăn trong việc cân đối giữa cung cầu.

Thêm vào đó, với biến động thấp, nhu cầu cho các sản phẩm phải đáp ứng đủ đảm bảo các lô hàng giao được thường xuyên, bởi nếu nhu cầu quá thấp, việc giao hàng thường xuyên sẽ dẫn tới tình trạng bị gia tăng chi phí vận tải đầu vào, và cá kho hàng sẽ phải lưu trữ tốt hơn.

Một trong số các sản phẩm được lưu trữ như: các mặt hàng dễ bị hư hỏng luôn đòi hỏi vận chuyển ngay lập tức; các mặt hàng có chất lượng cao mà không cần kiểm tra chất lượng trong suốt quá trình nhận hàng; sản phẩm đã được gắn thẻ bar code, RFID, có dán nhãn và sẵn sàng cho việc bán hàng cho khách.

3.2 Loại kho bãi hàng bảo thuế

Kho hàng bảo thuế đều được thành lập để lưu trữ các nguyên liệu nhập khẩu nhằm cung ứng cho việc sản xuất của chính các doanh nghiệp kho bảo thuế. Nguyên liệu trong việc nhập khẩu đều được đưa vào kho bảo thuế chưa phải nộp thuế nhập khẩu và cá loại thuế khác.

3.2.1 Điều kiện để thành lập kho bảo thuế

– Là doanh nghiệp được thành lập theo đúng quy định của pháp luật.

– Có tỷ lệ về xuất khẩu ít nhất lat 50% sản phẩm với doanh nghiệp sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu gửi cho bảo thuế.

– Không hề có nợ thuế thuế thuộc vào diện phải cưỡng chế.

– Có hệ thống về sổ sách, chứng từ theo dõi cho việc xuất khẩu, xuất kho, nhập kho một cách đầy đủ, chặt chẽ nhất theo quy định của pháp luật. Chấp hành tốt tất cả các quy định của pháp luật, quan hệ về kinh doanh, tài chính và tín dụng phải rõ ràng.

– Kho cần phải được đặt tại khu vực thuận lợi cho việc quản lý, giám sát của hải quan.

Loại kho hàng bảo thuế

3.2.2 Nguyên tắc trong việc lưu trữ hàng hóa trong kho bảo thuế

– Các doanh nghiệp cần phải được lưu trữ cả nguyên phụ liệu nhập khẩu trong việc sản xuất hàng xuất khẩu và tiêu thụ trong nước trong kho bảo thuế, nhưng phải để tách riêng biệt theo từng loại, hải quan quản lý riêng từng loại. Trong suốt quá trình sản xuất, doanh nghiệp có thể chuyển một phần nguyên liệu từ các phụ liệu từ loại này sang các loại khác, nhưng cần phải làm bằng văn bản đề nghị Hải quan địa phương và chấp hành về đúng theo tỷ lệ xuất khẩu đã được đăng ký.

– Khi đã được nhập khẩu nguyên liệu phụ liệu, thì người gửi hàng không cần thiết phải tách riêng các chứng từ và hàng hóa thành ra hai loại khác nhau, mà có thể sử dụng với một lô hàng chung cho tất cả 2 loại hình. Nhưng khi đã làm thủ tục nhập khẩu thì cần phải lập tờ khai riêng cho từng loại.

– Hàng hóa nhập khẩu khi được đưa vào kho bảo thuế sẽ không được bán tại thị trường Việt Nam. Với trường hợp được Bộ Thương mai cho phép bán vào thị trường Việt Nam thì các doanh nghiệp cần phải nộp thuế nhập khẩu và các loại thuế khác theo yêu cầu của pháp luật.

Thuận lợi của kho bảo thuế: Với những doanh nghiệp có lượng hàng hóa được XNK lớn, nhập khẩu hàng hóa theo các loại hình sản xuất xuất khẩu thì việc thành lập kho bảo thuế sẽ được phục vụ kịp thời về nhu cầu lưu trữ nguyên liệu, vật tư được đưa vào phục vụ sản xuất.

3.3 Loại kho bãi ngoại quan

Đây chính là khu vực kho bãi được ngăn cách với nhau tại khu vực xung quanh để tạm lưu trữ, bảo quản hoặc thực hiện với các dịch vụ đối với các loại hàng hóa từ nước ngoài hoặc từ nước đưa vào trong kho theo các hợp đồng thuê kho ngoại quan được ký giữa chủ kho ngoại quan và chủ hàng.

Thủ tục hải quan chính là các hàng hóa, phương tiện vận tải ra, vào hoặc được lưu trữ, bảo quản trong kho ngoại quan cần phải làm các thủ tục hải quan, chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan hải quan.

3.3.1 Những loại dịch vụ được thực hiện trong kho ngoại quan

Các chủ hàng hóa gửi kho ngoại quan trực tiếp thực hiện hoặc có thể ủy quyền cho chủ kho ngoại quan thực hiện với các dịch vụ sau đối với hàng hóa gửi kho ngoại quan:

Kho ngoại quan

– Gia cố, chia gói, đóng gói hàng bao bì; phân loại sản phẩm hàng hóa, bảo dưỡng hàng hóa.

– Làm các thủ tục hải quan với hàng hóa đưa ra, đưa vào kho ngoại quan.

– Vận chuyển hàng hóa từ cửa khẩu vào kho ngoại quan, từ kho ngoại quan ra cửa khẩu và từ kho ngoại quan này sang kho ngoại quan khác.

– Chuyển quyền sở hữu hàng hóa.

3.3.2 Kho ngoại quan mang lại những lợi ích gì

– Hàng hóa của các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu từ nước ngoài nhờ được đưa vào thị trường trong nước, chưa cần phải nộp thuế nhập khẩu.

– Doanh nghiệp cần làm các dịch vụ kho ngoại quan đễ bố trí sắp xếp hàng hóa khoa học sẽ được giảm chi phí và thời gian, doanh nghiệp khi gửi hàng tại kho ngoại quan cũng khá dễ dàng theo dõi về tình trạng hàng hóa của mình khi đang gửi tại kho.

3.4 Loại kho bãi CFS

Đây chính là khu vực kho, bãi được sử dụng để thực hiện tất cả các loại hoạt động thu gom, chia, tách riêng hàng hóa của rất nhiều chủ hàng vận chuyển chung container.

3.4.1 Thủ tục hải quan cho vào kho CFS

– Hàng hóa nhập khẩu đươc đưa vào CFS là loại hàng hóa chưa làm xong thủ tục hải quan, đang phải chịu mọi sự giám sát, quản lý của các cơ quan hải quan.

– Hàng hóa xuất khẩu được đưa vào CFS chính là hàng hóa làm xong thủ tục hải quan hoặc hàng hóa đã được đăng ký tờ khai hải quan tại các Chi cục hải quan ngoài cửa khẩu nhưng với việc kiểm tra thực tế hàng hóa đều được thực hiện tại CFS.

Loại kho CFS

3.4.2 Các loại dịch vụ được thực hiện

– Đóng gói hàng hóa, đóng gói lại, sắp xếp, sắp xếp lại hàng hóa chờ xuất khẩu.

– Hàng quá cảnh, hàng trung chuyển được đưa vào các địa điểm thu gom hàng lẻ trong cảng để chia tách, đóng ghép chung container xuất khẩu hoặc đóng ghép chung với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

– Chia tách các lô hàng nhập khẩu để chờ làm thủ tục nhập khẩu hoặc đóng ghép container với các lô hàng xuất khẩu khác để xuất sang nước thứ ba.

– Chuyển quyền sở hữu đối với hàng hóa trong thời gian lưu giữ.

3.4.3 Kho CFS mang lại thuận lợi gì?

– Trường hợp doanh nghiệp có nhiều lô hàng lẻ, muốn bán cho nhiều khách hàng tại cùng một nước đến thì CFS là nơi giúp các doanh nghiệp thu gom hàng lẻ thành một lô lớn đóng đầy container để làm thủ tục xuất khẩu, sẽ tiết kiệm được chi phí.

– Là nơi nhiều chủ hàng nhập khẩu cùng khai thác chung một vận đơn vận tải hàng nhập khẩu sẽ tiết kiệm chi phí vận chuyển, thuận tiện làm thủ tục nhập khẩu.

Trên đây là tất cả những thông tin về các loại kho hàng trong Logistics, mà được Fago Logictisc đã tổng hợp lại, mong rằng với những thông tin này giúp ích cho bạn phần nào trong việc lựa chọn kho hàng lưu trữ hàng hóa của mình. Nếu trong quá trình nhập hàng hóa gặp rắc rối vấn đề gì hãy liên hệ ngay tới chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Thông tin liên hệ

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam 

Chi Nhánh Phía Bắc: 

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

Chi Nhánh Phía Nam: 

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. 

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Website: https://dichvulogistics.vn/  

Hotline: 097.908.7491 

Google Map: https://goo.gl/maps/vT2uYYJtpdSWbENR9

Kết nối với chúng tôi: https://www.facebook.com/DichvuLogistics.vn/

star star star star star

5/5 (1 Review)

Phạm Văn Hậu

Phạm Văn Hậu

Quản lý

Phạm Văn Hậu là quản lý của Fagologistics, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ hải quan, và dịch vụ vận chuyển quốc tế

Hỗ Trợ

0979087491 logisticsdichvu.vn@gmail.com

9:00 sáng - 8:00 tối

Chi Nhánh Phía Nam

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu.

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Chi Nhánh Phía Bắc

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

VỀ CHÚNG TÔI

THÔNG TIN CÔNG TY

Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực, dichvulogistics.vn tự tin luôn là nguồn giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng.

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam
Chi Nhánh Phía Bắc: VPGD tòa nhà 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội.
Chi Nhánh Phía Nam: VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
DMCA.com Protection Status

© 2020 dichvulogistics.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY