Telex release là gì? Vai trò của nó trong giao nhận hàng hóa 

Telex release là một trong những chứng từ quan trọng trong vận tải quốc tế. Nhờ loại chứng từ này, chúng ta có thể nhận hàng tại cảng đích từ hãng tàu – người đã phát hành ra nó. Vì vậy, bài viết hôm nay, Fago Logistics sẽ cung cấp một số thông tin quan trọng liên quan đến loại chứng từ này.

1. Telex release là gì? 

Telex Release là một chứng từ quan trọng trong giao nhận hàng hóa

Telex Release chỉ đơn giản là một thông báo được gửi bởi hãng tàu hoặc đại lý tại cảng bốc hàng (port of loading) đến văn phòng hoặc đại lý của họ tại cảng dỡ hàng thông báo rằng người gửi hàng (Shipper) hoặc người xuất khẩu đã nộp lại một hoặc tất cả các vận đơn ban đầu đã được cấp cho họ.

Dựa trên thông báo phát hành Telex release  này (có thể bằng điện Telex hoặc qua email hoặc fax), đại lý tại cảng dỡ hàng có thể giải phóng hàng hóa cho người nhận hàng (Consignee) được nêu trên vận đơn mà không cần xuất trình bất kỳ vận đơn gốc nào.

2.Telex release dùng để làm gì? 

Telex Release được dùng để làm Surrendered bill. Nhưng điều kiện để làm Surrendered Bill là phải trả lại bill gốc cho nhà phát hành. Với cách làm này sẽ  hạn chế được những rủi ro khi chỉ sử dụng bill gốc nhưng sẽ phát sinh thêm khá nhiều chi phí dịch vụ Surrendered của hãng tàu và cả phí phát hành bill gốc nữa.

Xem thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ hải quan giá rẻ uy tín, chất lượng nhất hiện nay

3. Khi nào nên sử dụng Telex release?

Telex release được sử dụng trong nhiều trường hợp

+ Trường hợp địa chỉ của người gửi hàng là văn phòng đối tác. Người gửi sẽ gửi đến văn phòng của họ ở nước ngoài, không cần phải có vận đơn gốc tại điểm đến. 

+ Người gửi hàng đã không kịp xử lý các hóa đơn giấy tờ liên quan. Con tàu chở hàng hóa của mình đã đạt hoặc đến đích thành công. Khi đó, các chứng từ sẽ không đến kịp nơi người nhận. 

+ Một số trường hợp khác, một số chủ hàng hay nhà xuất khẩu có thể yêu cầu riêng một bản phát hành telex để họ có thể phát hành đơn hàng vận chuyển của họ cho khách hàng.

Trong các trường hợp trên nhiều nhà xuất khẩu hoặc chủ cửa hàng thường lựa chọn phương án sử dụng “Telex express” thay cho bản phát hành Telex.

4. Ưu nhược điểm của Telex release

4.1 Ưu điểm của Telex release 

Khi sử dụng Telex release giúp việc nhận hàng sẽ thực hiện nhanh hơn, vẫn có vận đơn surrendered để bổ sung vào thủ tục hợp đồng nếu có. 

Đặc biệt trong trường hợp đầu đại lý đã thông báo hàng đến cho consignee hoặc notify party thì người gửi hàng (shipper) vẫn có quyền hold (giữ) hàng lại.

4.2 Nhược điểm của Telex release 

Một nhược điểm duy nhất khi sử dụng Telex release là mất chi phí. Thông thường, mức phí sẽ từ 25 đến 30 $/bill. Người xuất khẩu là người sẽ chịu chi trả phí khi sử dụng bill surrendered. Với mức chi phí như trên, người xuất khẩu sẽ tính toán được chi phí mình cần bỏ ra khi sử dụng dịch vụ vận chuyển theo phương thức này. 

Xem thêmProforma invoice là gì? Proforma Invoice phát hành khi nào?

5. Sự khác nhau của Telex release và Express release

Telex release và Express release là những thuật ngữ khiến nhiều người

Telex release và Express release là những thuật ngữ khiến nhiều người nhầm lẫn. Để giúp người dùng sử dụng chính xác 2 hình thức này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau:

Khác biệt thứ nhất, Telex release được áp dụng cho lô hàng có một bộ vận đơn gốc (bản cứng) được in ra, nhả hàng và thu lại tại cảng đóng hàng. Trong khi Express release áp dụng cho Giấy gửi hàng đường biển (Seaway bill) mà không cần có vận đơn gốc được cấp.

Khác biệt thứ hai, với trường hợp dùng Telex release thì chủ hàng vẫn có thể giữ hàng (hold) cho tới khi quyết định nhả hàng cho người nhận hàng. Trong khi nếu dùng Express release thì việc này là không.

Khác biệt thứ ba, Telex express giúp đảm bảo thanh toán khi không có các giấy tờ khác liên quan đến ngân hàng. Trong khi đó, hình thức Telex release thường được phân phối hàng hóa đến địa chỉ văn phòng của người gửi nên không chú trọng đến thanh toán.

Trên đây là những thông tin cần thiết liên quan Telex Release mà chúng mình muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác liên quan đến các thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa, hãy liên hệ trực tiếp đến Fago Logistics để được tư vấn hỗ trợ nhé!

Thông tin liên hệ

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam 

Chi Nhánh Phía Bắc: 

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

Chi Nhánh Phía Nam: 

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. 

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Website: https://dichvulogistics.vn/  

Hotline: 097.908.7491 

Google Map: https://goo.gl/maps/vT2uYYJtpdSWbENR9

Kết nối với chúng tôi: https://www.facebook.com/DichvuLogistics.vn/

 

star star star star star

5/5 (1 Review)

Phạm Văn Hậu

Phạm Văn Hậu

Quản lý

Phạm Văn Hậu là quản lý của Fagologistics, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ hải quan, và dịch vụ vận chuyển quốc tế

Hỗ Trợ

0979087491 logisticsdichvu.vn@gmail.com

9:00 sáng - 8:00 tối

Chi Nhánh Phía Nam

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu.

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Chi Nhánh Phía Bắc

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

VỀ CHÚNG TÔI

THÔNG TIN CÔNG TY

Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực, dichvulogistics.vn tự tin luôn là nguồn giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng.

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam
Chi Nhánh Phía Bắc: VPGD tòa nhà 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội.
Chi Nhánh Phía Nam: VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
DMCA.com Protection Status

© 2020 dichvulogistics.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY