Surrendered bill of lading là gì? Khi nào sử dụng vận đơn này

Nói đến bill of lading người ta sẽ nghĩ ngay đến vận đơn – là một loại chứng từ vận tải, có chức năng quan trọng trong giao nhận hàng hóa. Trong nhiều trường hợp Bill gốc đóng vai trò như chứng từ sở hữu hàng hóa. Tuy vậy trong giao nhận quốc tế, việc vận chuyển Bill gốc gặp nhiều rủi ro hoặc phức tạp về thủ tục nên ngoài Bill gốc, người ta sử dụng Surrendered bill of lading.

Vậy Surrendered bill of lading là gì? Tại sao loại bill này được sử dụng? Nó có tác dụng như thế nào và quy trình làm chúng ra sao? Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

1. Surrendered bill of lading là gì?

Surrendered bill of lading

Trong vận tải đường biển, hãng tàu phát hành 3 loại vận đơn chủ là: bill gốc (Original Bill of Lading), Bill seaway và Bill surrendered (Surrendered bill of lading).

Surrendered bill of lading được gọi là vận đơn Điện giao hàng hay là một vận đơn Xuất trình để thuận tiện cho người gửi hàng và người nhận hàng trong việc giải phóng hàng. Bill Surrendered of Lading cho phép người nhận hàng lấy hàng mà không cần xuất trình bộ Original Bill of Lading.

Surrendered bill of lading có chức năng giống hệt như Bill gốc, với đầy đủ chức năng: một biên lai của người chuyên chở xác nhận là họ đã nhận hàng để chở, là một bằng chứng về một hợp đồng vận tải đường biển, là một chứng từ sở hữu hàng hóa.

Xem thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ hải quan trọn gói chất lượng, giá rẻ

2. Bill Surrender of lading được sử dụng khi nào?

Khi vận chuyển quốc tế thời gian gửi Original Bill of Lading cho người mua hàng/người nhận hàng sẽ rất lâu và rất nhiều trường hợp hàng đến trước Bill gốc. Lúc này consignee sẽ không thể nhận được hàng do bill chưa được gửi tới và đây chính là lý do dẫn đến sự ra đời của Surrendered bill of lading.

Như vậy Surrendered bill of lading có tác dụng gì? Surrendered bill of lading giúp consignee có thể lấy hàng từ đơn vị vận chuyển trong trường hợp Bill gốc chưa đến và có thể tránh được các chi phí phát sinh mà vẫn có thể kiểm soát được quyền nhận hàng của người nhận.

Tuy nhiên loại bill này cũng có nhược điểm là tốn chi phí, phải làm với những người thật sự tin tưởng và có phương thức thanh toán rõ ràng. Tránh trường hợp hàng đã release nhưng tiền thì chưa nhận.

Chữ Surrendered đóng dấu màu xanh trên bill

3. Hướng dẫn quy trình làm Surrendered bill of lading

+ Đem bộ bill gốc gồm 3 bản chính đến trả lại hãng tàu.

+ Đóng phí Surrendered bill of lading cho hãng tàu (30-50$ tùy hãng tàu)

+ Hãng tàu thực hiện huỷ bộ bill gốc và in bộ bill khác giống như bản copy rồi đóng dấu có chữ “Surrendered” in đậm thường màu xanh hoặc màu đỏ.

+ Hệ thống hãng tàu tại Việt Nam (nơi gửi) sẽ gọi điện telex release (nơi nhận) giải phóng hàng cho người nhận. Sau đó bạn gửi bản Surrendered bill of lading cho người người nhập khẩu.

Lưu ý: Nếu làm Master bill thì Surrendered bill of lading do hãng tàu phát hành, in logo của hãng tàu đó, còn nếu làm house bill thì Surrendered bill of lading do forwarder phát hành và logo công ty forwarder.

Xem thêm: Ủy thác xuất nhập khẩu là gì? Vì sao nên sử dụng dịch vụ này?

4. Đối tượng nên sử dụng Surrendered bill of lading

- Hai bên muốn tiết kiệm chi phí, không cần thiết phải có Bill gốc

- Consignee muốn nhận hàng ngay lập tức, càng sớm càng tốt

- Tránh thất lạc bộ chứng từ gốc khi chuyển phát

- Consignee không muốn chuyển nhượng lại lô hàng cho người khác bằng chứng từ do Surrendered bill of lading không có giá trị chuyển nhượng

- Shipper (người gửi) và Consignee có quan hệ thân thiết như: công ty mẹ- công ty con, khách hàng thân thiết, tin cậy, bạn bè, người trong gia đình,…

5. Những lưu ý khi sử dụng Surrendered bill of lading

Surrendered bill of lading được sử dụng trong vận tải đường biển

Surrendered bill of lading mang đến nhiều tác dụng và lợi ích cho cả shipper và consignee . Tuy nhiên khi sử dụng loại bill này có một số vấn đề cần lưu ý như sau:

+ Surrendered bill of lading thường được sử dụng cho các lô hàng có lộ trình ngắn. Cho nên, khi giao dịch với các đối tác Trung Quốc, Hongkong, Đài Loan, Singapore… hãy cân nhắc sử dụng Surrendered bill of lading một cách hợp Lý.

+ Khi dùng Surrendered bill of lading sẽ không áp dụng được thanh toán L/C do đó để tránh trường hợp người nhận hàng không trả tiền hoặc từ chối nhận hàng tại cảng nhập thì người gửi phải thu tiền trước khi gửi hàng.

+ Chi phí phát hành Surrendered bill of lading cao hơn so với chi phí phát hàng Bill gốc.

+ Loại bill này không có giá trị chuyển nhượng vậy nên sẽ không thể dùng lô hàng để đặt cọc ngân hàng với mục đích lấy vốn xoay vòng được.

+ Shipper chỉ nên sử dụng Surrendered bill of lading khi đã được chuyển hết tiền hàng hoặc giữa 2 bên có mối quan hệ đặc biệt tin tưởng để tránh xảy ra những vấn đề ngoài ý muốn gây thiệt hại cho mình. 

Hy vọng sau bài viết này các bạn đã có được đáp án Surrendered bill of lading là gì và những thông tin liên quan đến loại bill này. Nếu các bạn cần tư vấn giải đáp hoặc hỗ trợ hãy liên hệ trực tiếp đến Fago Logistics, đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẵn sàng phục vụ quý khách hàng.

Thông tin liên hệ

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam 

Chi Nhánh Phía Bắc: 

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

Chi Nhánh Phía Nam: 

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. 

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Website: https://dichvulogistics.vn/  

Hotline: 097.908.7491 

Google Map: https://goo.gl/maps/vT2uYYJtpdSWbENR9

Kết nối với chúng tôi: https://www.facebook.com/DichvuLogistics.vn/

 

star star star star star

5/5 (1 Review)

Phạm Văn Hậu

Phạm Văn Hậu

Quản lý

Phạm Văn Hậu là quản lý của Fagologistics, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ hải quan, và dịch vụ vận chuyển quốc tế

Hỗ Trợ

0979087491 logisticsdichvu.vn@gmail.com

9:00 sáng - 8:00 tối

Chi Nhánh Phía Nam

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu.

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Chi Nhánh Phía Bắc

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

VỀ CHÚNG TÔI

THÔNG TIN CÔNG TY

Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực, dichvulogistics.vn tự tin luôn là nguồn giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng.

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam
Chi Nhánh Phía Bắc: VPGD tòa nhà 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội.
Chi Nhánh Phía Nam: VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
DMCA.com Protection Status

© 2020 dichvulogistics.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY