House bill là gì? Phân biệt House bill và Master bill

House bill là gì? Master bill là gì? Quy trình phối hợp chứng từ giữa House bill và Master bill ? Phân biệt House bill và Master bill? Hãy cùng Fago Logistics đi tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé !

1. House bill là gì?

House bill of Lading hay thường được viết tắt là HBL, HB/L hoặc House bill là vận đơn đường biển (có thể là vận đơn gốc hoặc vận đơn telex) do công ty giao nhận vận tải (freight forwarder) phát hành cho người gửi hàng (shipper).

House bill là một chứng từ cần thiết trong vận chuyển vì nó là sự xác nhận chính thức về việc nhận hàng đã được vận chuyển. Trên HBL thì người gửi hàng thường là người xuất khẩu còn người nhận hàng là người nhập khẩu.

Quá trình lô hàng sẽ được giao như sau: Nhà xuất khẩu --> Công ty giao nhận --> Nhà nhập khẩu.

Cách nhận diện House bill: Trên vận đơn sẽ có logo công ty forwarder, tên công ty, số điện thoại, văn phòng của công ty Forwarder.

Xem thêm: Fago Logistics - Địa chỉ cung cấp dịch vụ hải quan giá rẻ uy tín, chuyên nghiệp

2. Master bill là gì?

Master bill Lading hay thường được viết tắt là MBL hoặc Master bill, đây là loại vận đơn đường biển do người sở hữu phương tiện vận chuyển hoặc là người khai thác phương tiện vận chuyển phát hành cho người gửi hàng (shipper). Đây là loại vận đơn tốt nhất cho các hình thức thanh toán bằng L/C hoặc sử dụng để thế chấp, chuyển nhượng.

Thông thường, mỗi lô hàng chỉ phát hành 1 Master bill, gồm nhiều liên (cùng nội dung). Trên Master bill tên người gửi sẽ là Công ty giao nhận vận tải ở nước xuất khẩu, người nhận sẽ là Công ty giao nhận vận tải ở nước nhập khẩu. 2 công ty giao nhận ở hai nước xuất và nhập nhập sẽ có mối quan hệ công ty mẹ con hoặc đại lý.

Như vậy, các bên đứng tên trên Master Bill Lading sẽ là: Forwarder nước xuất khẩu --> Hãng tàu --> Forwarder nước nhập khẩu.

Xem thêmSurrendered bill of lading là gì? Khi nào sử dụng vận đơn này

3. Quy trình phối hợp chứng từ giữa House bill và Master bill

Có thể nói House bill là vận đơn “đối ứng” của Master bill, nối trách nhiệm vận chuyển giữa hãng tàu đến forwarder, cụ thể:

Đầu tiên, chủ hàng sẽ tiến hành thuê công ty giao nhận vận chuyển đóng hàng xuất khẩu. Công ty giao nhận này thuê lại hãng tàu vận chuyển lô hàng đó.

Sau khi hàng lên tàu, hãng tàu sẽ cấp cho forwarder Master bill. Dựa vào đó, Forwarder sẽ cấp House bill cho chủ hàng.

Tại cảng dỡ, forwarder sẽ nộp phí và làm thủ tục lấy Lệnh giao hàng (D/O – Delivery Order) từ hãng tàu. Sau đó, người nhập khẩu sẽ nộp phí làm thủ tục lấy D/O từ forwarder kia.

4. Phân biệt House bill và Master bill

House bill và Master bill là 2 vận đơn có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Tuy nhiên, giữa 2 loại vận đơn này sẽ có điểm chung và khác nhau. Và để giúp bạn phân biệt House bill và Master bill rõ hơn, hãy tham khảo bảng dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

4.1 Điểm giống nhau giữa House bill và Master bill

House bill và Master bill đều là những loại vận đơn có hình thức và chức năng giống nhau, đều có thể là được bill gốc (Original Bill) hay Surrender Bill, Seaway bill,…

4.2 Điểm khác nhau giữa House bill và Master bill

Tiêu chí đánh giá

House bill

Master bill

Về hình thức

House Bill in logo của công ty forwarder

Master Bill có hình logo hãng tàu

Về đối tượng phát hành

Người gửi hàng thực tế phát hành

Người gửi hàng thực tế hoặc công ty Forwarder phát hành

Khả năng chỉnh sửa

Dễ chỉnh sửa (hình thức cá nhân phát hành)

Khó chỉnh sửa

Mức độ rủi ro Độ đảm bảo thấp

Độ đảm bảo cao

Nơi nhận hàng

Thường là kho bãi của công ty Forwarder

Cảng đến (Port)

Quy tắc áp dụng

Không chịu tác động của các quy tắc

Chịu tác động của quy tắc Hague, Hamburg,…khi phát hành vận đơn MBL

 

Xem thêm: Seaway bill là gì? Khi nào nên sử dụng Seaway bill?

5. Một số lưu ý về House bill và Master bill

Một lô hàng không nhất thiết phải có cả hai vận đơn House bill và Master bill. Bởi có nhiều trường hợp, chủ hàng làm việc thẳng với hãng tàu không qua forwarder. Hoặc có nhờ forwarder book chỗ nhưng chủ hàng vẫn yêu cầu được đứng tên trên Bill. Khi đó, hãng tàu vẫn cấp vận đơn Master Bill Lading cho chủ hàng và không xuất House Bill Lading.

Có trường hợp forwarder gom nhiều lô hàng của các chủ hàng khác nhau và cho đi chung một chuyến tàu. Lúc này, phía forwarder sẽ phát hành nhiều HBL nhưng chỉ có 1 MBL với hàng tàu để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Một trường hợp khác, khi có một hãng tàu vận chuyển nguyên container, 1 forwarder gom hàng lẻ (consolidator) cung cấp HBL cho mỗi lô hàng, trong khi 1 forwarder khác nhận 1 lô hàng và chỉ cấp 1 HBL cho lô hàng mà mình nhận vận chuyển. Ở trường hợp này, lô hàng sẽ xuất hiện 1 MBL và nhiều HBL.

Trên đây là một số thông tin về House bill và Master bill, hy vọng với những chia sẻ này bạn có thể hiểu rõ hơn về 2 loại vận đơn này. Nếu bạn còn thắc mắc cần giải đáp hay có nhu cầu tư vấn các vấn đề về thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa thì vui lòng liên hệ trực tiếp đến Fago Logistics, đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Thông tin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam 

Chi Nhánh Phía Bắc: 

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

Chi Nhánh Phía Nam: 

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. 

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Website: https://dichvulogistics.vn/  

Hotline: 097.908.7491 

Google Map: https://goo.gl/maps/vT2uYYJtpdSWbENR9

Kết nối với chúng tôi: https://www.facebook.com/DichvuLogistics.vn/

star star star star star

5/5 (1 Review)

Phạm Văn Hậu

Phạm Văn Hậu

Quản lý

Phạm Văn Hậu là quản lý của Fagologistics, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ hải quan, và dịch vụ vận chuyển quốc tế

Hỗ Trợ

0979087491 logisticsdichvu.vn@gmail.com

9:00 sáng - 8:00 tối

Chi Nhánh Phía Nam

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu.

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Chi Nhánh Phía Bắc

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

VỀ CHÚNG TÔI

THÔNG TIN CÔNG TY

Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực, dichvulogistics.vn tự tin luôn là nguồn giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng.

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam
Chi Nhánh Phía Bắc: VPGD tòa nhà 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội.
Chi Nhánh Phía Nam: VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
DMCA.com Protection Status

© 2020 dichvulogistics.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY