[Hóa đơn thương mại] là gì? Vai trò trong xuất nhập khẩu

[Hóa đơn thương mại] là gì? Vai trò trong xuất nhập khẩu

Trong mua bán hàng hóa quốc tế và nội địa, hóa đơn thương mại đóng vai trò như giấy tờ thể hiện giá mua - bán hàng hóa. Vậy cụ thể hóa đơn thương mại là gì? Mục đích sử dụng của chúng như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

1. Hóa đơn thương mại là gì?

Hóa đơn thương mại

Hóa đơn thương mại (commercial invoice) là chứng từ do bên xuất khẩu phát hành nhằm mục đích chính là đòi tiền người mua cho lô hàng đã bán theo như quy định của hợp đồng.

Nhằm giảm thiểu và thống nhất các mẫu giấy tờ lưu hành trong các nghiệp vụ kinh tế, Bộ Tài chính đã quyết định lập và sử dụng hóa đơn thương mại thay thế hóa đơn xuất khẩu trong hoạt động xuất nhập khẩu. Đây cũng là một trong những chứng từ chính được hải quan sử dụng để xác định thuế hải quan.

Hóa đơn thương mại được lập và sử dụng căn cứ vào UCP 600 (Các quy tắc và thực hành thống nhất về tín dụng chứng từ), do đó không có mẫu bắt buộc cố định, miễn phải đáp ứng được đầy đủ nội dung cần thiết theo quy định tại UCP 600.

Thông thường, hóa đơn thương mại được phát hành 1 bản gốc và 2 bản sao. Mặc dù thường pháp luật ở các nước khác nhau không hạn chế số lượng bản chính.

Xem thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ thông quan hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu uy tín, chuyên nghiệp nhất hiện nay

2. Vai trò của hóa đơn thương mại trong xuất nhập khẩu hàng hóa

Invoice hay hóa đơn thương mại là chứng từ đặc biệt quan trọng khi làm thủ tục xuất nhập khẩu, thể hiện qua các yếu tố:

2.1 Sử dụng hóa đơn thương mại như chức năng thanh toán 

Hóa đơn thương mại cũng là một trong những chứng từ quan trọng để xác lập việc thanh toán với đối tác. Vì vậy, trên đó sẽ ghi chi tiết các nội dung liên quan đến tiền như tổng giá bằng số và chữ, giá của từng mặt hàng, đơn vị, loại tiền… và có đầy đủ con dấu, chữ ký để chắc chắn các nghĩa vụ thanh toán.

2.2 Tính thuế nhập khẩu bằng hóa đơn thương mại

Invoice là căn cứ quan trọng để xác định giá trị hải quan của hàng hóa để tính thuế nhập khẩu. Một số thông tin khác như số hóa đơn, ngày phát hành hóa đơn dùng để khai báo tờ khai điện tử.

2.3 Tính số tiền bảo hiểm bằng hóa đơn thương mại

Cũng giống như khai giá hải quan, giá trên hóa đơn thương mại được dùng để làm cơ sở tính số tiền bảo hiểm.

3. Nội dung trên hóa đơn thương mại xuất nhập khẩu

Ký kết hóa đơn thương mại xuất nhập khẩu

Trên hóa đơn thương mại xuất nhập khẩu có khá nhiều nội dung, tuy nhiên có những nội dung bắt buộc và cũng có những nội dung để tham chiếu hoặc được thêm vào căn cứ theo yêu cầu của các bên khi đàm phán hợp đồng.

Một số nội dung chính trên hóa đơn thương mại:

Người mua (Buyer/Importer): Gồm các thông tin cơ bản như tên công ty, địa chỉ, email, số điện thoại, fax, người đại diện, tùy theo điều kiện thanh toán sẽ bao gồm cả thông tin tài khoản ngân hàng của người nhập khẩu

Người bán (Seller/Exporter): Thông tin tương tự người mua

Số Invoice: Là tên viết tắt hợp lệ do phía xuất khẩu quy định

Ngày Invoice: Theo thông lệ hoạt động thương mại quốc tế, thường thì invoice được lập sau khi hợp đồng được các bên ký kết và trước ngày xuất khẩu hàng hóa để cho phù hợp với bộ chứng từ xuất khẩu.

Phương thức thanh toán (Terms of Payment): Có thể điểm tên một số phương thức phổ biến như: Thanh toán chuyển tiền T/T, Thanh toán thư tín dụng chứng từ L/C và thanh toán nhờ thu chứng từ D/A, D/P.

Phương thức vận chuyển: Phải ghi rõ phương thức vận chuyển (đường không, đường biển) nhưng không cần ghi tên phương tiện hay số chuyến.

Điều khoản giao hàng và điều khoản thanh toán: Nên ghi rõ điều khoản giao hàng là gì, theo bản Incoterms nào.

Mô tả chi tiết sản phẩm: Tên thông thường của sản phẩm, cấp hạng hay chất lượng, và mã hiệu, số hiệu và ký hiệu của hàng hóa khi lưu thông trên thị trường nội địa nước xuất khẩu, cùng với số mã hiệu bao gói hàng hóa.

Tổng tiền (Amount): Tổng trị giá của hóa đơn, thường được ghi bằng cả số và chữ, cùng với mệnh giá đồng tiền thanh toán.

Các thông tin khác: Là những thông tin sử dụng để tham chiếu do các bên yêu cầu thêm vào, không bắt buộc phải có trên hóa đơn.

4. Một số lưu ý khi làm hóa đơn thương mại xuất nhập khẩu

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, hóa đơn thương mại là một chứng từ mua bán thương mại rất quan trọng. Bất kỳ một lỗi sai dù là nhỏ nhất cũng khiến giao dịch gặp phải rất nhiều vấn đề. Vì vậy trước khi làm hóa đơn thương mại, bạn cần tránh một số lỗi cơ bản sau:

+ Khai báo không chính xác hoặc bị sai sót thông tin sẽ gây ảnh hưởng đến việc thông quan hàng hoá, do đó bạn cần lưu ý tránh mắc phải những lỗi dưới đây:

+ Hóa đơn thương mại không thể hiện rõ điều kiện giao hàng như FOB (kèm tên cảng xuất) hay CIF (kèm tên cảng nhập).

+ Bên xuất khẩu hàng hóa bán hàng theo giá giao hàng (giá CIF) nhưng chỉ ghi hóa đơn theo giá FOB tại nơi xếp hàng và cũng không ghi những chi phí phát sinh tiếp theo.

+ Mô tả hàng hóa không rõ ràng, thiếu các thông tin yêu cầu, không ghi cụ thể số lượng, ký hiệu, giá, chủng loại.

Xem thêm: Dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận lưu hành chế phẩm diệt khuẩn theo nghị định 91-2016 BYT

5. Fago Logistics tư vấn soạn thảo hóa đơn thương mại 

Fago Logistics là một trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực logistic tại Việt Nam

Hy vọng với những chia sẻ về hóa đơn thương mại của Fago Logistics sẽ hữu ích với bạn. Để nhận được những chia sẻ, tư vấn về xuất nhập khẩu hàng, bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.

Fago Logistics là một trong những công ty đi đầu trong lĩnh vực logistic tại Việt Nam. Chúng tôi hỗ trợ doanh nghiệp trong việc triển khai dịch vụ: Tư vấn làm hợp đồng thương mại, xin cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật cho lô hàng, kiểm tra chất lượng sản phẩm, công bố, tự công bố, làm thủ tục hải quan và kéo hàng về kho của doanh nghiệp.

Ngoài ra, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn và thực hiện thay doanh nghiệp các thủ tục cần thiết để thông quan các lô hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu với thời gian nhanh chóng, tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

Cho dù là lô hàng nhỏ hay những lô hàng dự án với khối lượng lớn. Đều được đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm giám sát và xử lý suôn sẻ mọi vấn đề nếu có phát sinh.

Nếu bạn cần được hỗ trợ thêm, vui lòng liên hệ trực tiếp đến Fago Logistics đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Thông tin liên hệ

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam 

Chi Nhánh Phía Bắc: 

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

Chi Nhánh Phía Nam: 

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. 

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Website: https://dichvulogistics.vn/  

Hotline: 097.908.7491 

Google Map: https://goo.gl/maps/vT2uYYJtpdSWbENR9

Kết nối với chúng tôi: https://www.facebook.com/DichvuLogistics.vn/

 

star star star star star

5/5 (1 Review)

Phạm Văn Hậu

Phạm Văn Hậu

Quản lý

Phạm Văn Hậu là quản lý của Fagologistics, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ hải quan, và dịch vụ vận chuyển quốc tế

Hỗ Trợ

0979087491 logisticsdichvu.vn@gmail.com

9:00 sáng - 8:00 tối

Chi Nhánh Phía Nam

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu.

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Chi Nhánh Phía Bắc

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

VỀ CHÚNG TÔI

THÔNG TIN CÔNG TY

Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực, dichvulogistics.vn tự tin luôn là nguồn giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng.

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam
Chi Nhánh Phía Bắc: VPGD tòa nhà 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội.
Chi Nhánh Phía Nam: VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
DMCA.com Protection Status

© 2020 dichvulogistics.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY