1# Thủ tục xuất khẩu trầm hương đơn giản, hiệu quả

Trầm hương có rất nhiều công dụng như chữa bệnh, trưng bày trong nhà, làm đồ trang sức mỹ nghệ, phong thủy,… Với những ưu điểm và sự quý hiếm như vậy trầm hương rất được ưa chuộng tại nhiều nước trên thế giới và đặc biệt là tại thị trường Trung Quốc. Chính vì nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này cũng rất cao. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem thủ tục xuất khẩu trầm hương như thế nào nhé!

1. Tiềm năng xuất khẩu của sản phẩm trầm Hương

Các thành phần trong gỗ trầm có khả năng tiêu diệt tế bào, chống ung thư

Cây trầm hương có tên khoa học là Aquilaria agallocha Roxb và còn được gọi với rất nhiều cái tên khác như là cây dó bầu, dó trầm, cây trầm hay cây kỳ nam.

Cây trầm hương có mùi thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng giúp giảm đau đầu, căng thẳng và tăng khả năng tập trung cho người sử dụng.

Chiết xuất trầm hương có tác dụng chống viêm và giảm sưng, giảm khả năng đau nhức và cải thiện xương khớp.

Gỗ trầm có công dụng trị tiêu chảy, chống buồn nôn, hạ đờm và giảm đau bụng, đầy hơi. Các thành phần trong gỗ trầm có khả năng tiêu diệt tế bào, chống ung thư.

Về mặt phong thủy, cây trầm hương hấp thụ linh khí của đất trời nên sẽ mang đến cho người sở hữu nhiều may mắn, hạnh phúc và tài lộc.

Với những ưu điểm tuyệt vời nên nhu cầu về trầm hương trên thế giới ngày càng tăng cao. Trong khi đó, Việt Nam hội tụ rất nhiều yếu tố thuận lợi để nhân rộng diện tích trồng cây trầm hương. Đây được xem là cơ hội lớn cho ngành trầm hương nói chung và các cá nhân, đơn vị xuất khẩu trầm hương nói riêng.

 Xem thêm: Fago Logistics Dịch vụ khai báo thủ tục hải quan chất lượng, giá rẻ

2. Căn cứ pháp lý xuất khẩu trầm hương

+ Tại điều 1 Thông tư 90/2011/TT-BTC quy định “Miễn thuế xuất khẩu đối với mặt hàng trầm hương được sản xuất, tạo ra từ cây Dó bầu trồng.

+ Thông tư số 14/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính: Hướng dẫn về phân loại hàng hóa, phân tích để phân loại hàng hóa; phân tích để kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

+ Nghị định 82/2006/NĐ-CP Về quản lý hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, tái xuất khẩu, nhập nội từ biển, quá cảnh, nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng và trồng cấy nhân tạo các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm

+ Thông tư 182/2015/TT-BTC: Theo thông tư này chỉ rõ tại các điều khoản, mặt hàng trầm hương không chịu thuế. Nhưng phải có được giấy phép CITES do Cơ quan quản lý CITES Việt Nam mới được xuất khẩu ra nước ngoài.

3. Mã HS code của trầm hương

Việc xác định mã HS code rất quan trọng, bởi thông qua mã HS code này doanh nghiệp của bạn sẽ nắm được chính sách xuất nhập khẩu, thuế cần đóng,… Vì vậy, nếu bạn đang muốn xuất khẩu mặt hàng trầm hương ra nước ngoài có thể tham khảo mã HS code dưới đây.

Mã HS code Mô tả
Chương 12: Hạt dầu và quả có dầu; các loại ngũ cốc, hạt và quả khác; cây công nghiệp hoặc cây dược liệu; rơm, rạ và cỏ khô làm thức ăn gia súc
1211 - Các loại cây và các bộ phận của cây (kể cả hạt và quả), chủ yếu dùng làm nước hoa, làm dược phẩm hoặc thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm hoặc các mục đích tương tự, tươi, ướp lạnh, đông lạnh hoặc khô, đã hoặc chưa cắt, nghiền hoặc xay thành bột.
121190 - Loại khác:Loại khác:12119095 - Mảnh gỗ trầm hương (Gaharu) (SEN)

Tại điều 1 Thông tư 90/2011/TT-BTC cũng đã quy định rõ, mặt hàng trầm hương được miễn thuế xuất khẩu. Vì vậy doanh nghiệp không phải đóng bất cứ một loại thuế phí nào.

Mặt hàng trầm hương được miễn thuế xuất khẩu

4. Thủ tục xuất khẩu trầm hương mới nhất

Theo Nghị định 187/2013/NĐ-CP sản phẩm trầm hương không nằm trong danh mục cấm xuất khẩu, do đó doanh nghiệp của bạn có thể xuất khẩu mà không gặp vấn đề pháp lý nào. Tuy nhiên, thì khi xuất khẩu trầm hương cần phải xin giấy phép CITES.

Bước 1: Xin giấy cấp phép CITES

Thủ tục xin cấp Giấy phép CITES được quy định tại Điều 23 Nghị định 06/2019/NĐ-CP.

Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn đề nghị cấp giấy phép theo Mẫu số 12 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 06/2019/NĐ-CP.

+ Bản sao tài liệu chứng minh mẫu vật có nguồn gốc hợp pháp theo quy định.

Cách thức nộp hồ sơ: Gửi trực tiếp qua đường bưu điện hoặc qua Hệ thống thủ tục hành chính một cửa quốc gia cho Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam thông báo cho tổ chức, cá nhân biết.

Trong thời hạn 08 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam có trách nhiệm cấp giấy phép. Trường hợp cần tham vấn Cơ quan khoa học CITES Việt Nam hoặc cơ quan có liên quan của nước nhập khẩu thì Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam tổ chức thực hiện, nhưng thời hạn cấp không quá 30 ngày làm việc.

Trong vòng 01 ngày làm việc, kể từ ngày cấp giấy phép, Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam thực hiện việc trả giấy phép cho tổ chức, cá nhân đề nghị, đồng thời đăng tải kết quả giải quyết lên cổng thông tin điện tử của Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam.

Bước 2: Khai báo tờ khai xuất khẩu

Sau khi nhận được cấp phép CITES, người xuất khẩu tiến hành khai báo tờ khai xuất theo các thông tin trên bộ chứng từ hải quan.

Bước 3: Xuất trình hồ sơ và thông quan hàng hóa.

Sau khi khai báo tờ khai và có kết quả phân luồng, người xuất khẩu xuất trình hồ sơ hải quan (cả hàng hóa nếu rơi vào luồng đỏ) để cán bộ hải quan kiểm tra và xử lý thông quan hàng hóa.

Bộ hồ sơ hải quan xuất khẩu bao gồm:

Vận tải đơn (Bill of Lading): nộp 01 bản sao

Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice): nộp 01 bản sao

+ Danh sách đóng gói (Packing list): nộp 01 bản sao

Hợp đồng thương mại (Sale contract): 

Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O - nếu có)

Tờ khai hải quan hàng xuất: nộp 01 bản chính

+ Giấy cấp phép CITES

+ Các chứng từ khác (Nếu có)

Hoàn tất các bước là có thể xuất hàng qua cửa khẩu.

Xem thêm: [Chia sẻ] Quy trình khai báo thủ tục xuất khẩu pallet gỗ

5. Có nên sử dụng dịch vụ khai thuê thủ tục xuất khẩu trầm hương tại Fago Logistics?

Các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân nếu không có phòng chuyên dụng về xuất nhập khẩu, hoặc chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất khẩu trầm hương,… thì nên ủy thác cho Fago Logistics.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ ủy thác thủ tục xuất khẩu trầm hương tại công ty chúng tôi

+ Hạn chế các rủi ro và chi phí phát sinh.

+ Đảm bảo hàng hóa được xuất ra nước ngoài và được xử lý kịp thời các khiếu nại nếu có. 

+ Đảm bảo được hàng hóa nguyên đai, nguyên kiện. Không bị móp méo hay thất lạc, hỏng hóc.

+ Khách hàng được bảo vệ quyền lợi tối đa nếu xảy ra tranh cãi.

+ Giá thành dịch vụ cạnh tranh. Báo giá công khai, minh bạch trước khi ký kết hợp đồng.

Hy vọng những chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về thủ tục xuất khẩu trầm hương và lợi ích khi sử dụng dịch vụ ủy thác cho bên thứ 3 thực hiện thay mình công việc này. 

Thông tin liên hệ

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam 

Chi Nhánh Phía Bắc: 

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

Chi Nhánh Phía Nam: 

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. 

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Website: https://dichvulogistics.vn/  

Hotline: 097.908.7491 

Google Map: https://goo.gl/maps/vT2uYYJtpdSWbENR9

Kết nối với chúng tôi: https://www.facebook.com/DichvuLogistics.vn/

star star star star star

5/5 (1 Review)

Phạm Văn Hậu

Phạm Văn Hậu

Quản lý

Phạm Văn Hậu là quản lý của Fagologistics, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ hải quan, và dịch vụ vận chuyển quốc tế

Hỗ Trợ

0979087491 logisticsdichvu.vn@gmail.com

9:00 sáng - 8:00 tối

Chi Nhánh Phía Nam

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu.

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Chi Nhánh Phía Bắc

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

VỀ CHÚNG TÔI

THÔNG TIN CÔNG TY

Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực, dichvulogistics.vn tự tin luôn là nguồn giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng.

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam
Chi Nhánh Phía Bắc: VPGD tòa nhà 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội.
Chi Nhánh Phía Nam: VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
DMCA.com Protection Status

© 2020 dichvulogistics.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY