Thịt đà điểu có giá tương đối cao so với những loại thịt khác nhưng vẫn được nhiều người tiêu dùng Việt săn lùng, bởi nó nhiều dinh dưỡng. Trong bài viết này, Fago Logistics sẽ cung cấp đến quý doanh nghiệp quy trình khai báo thủ tục nhập khẩu thịt đà điểu đông lạnh.
1. Mã HS code và biểu thuế nhập khẩu thịt đà điểu đông lạnh
Việc đầu tiên doanh nghiệp nhập khẩu cần làm khi nhập sản phẩm đà điểu đông lạnh về Việt Nam đó là tìm hiểu mã HS code của nó là gì. Bởi thông qua mã HS code để xác định rõ thuế suất xuất nhập khẩu hàng hóa. Theo biểu thuế xuất nhập khẩu mới nhất, mã HS code của khẩu của thịt đà điểu đông lạnh là 02084090.
Theo quy định về thuế khẩu đối với mặt hàng thịt đà điểu đông lạnh, người nhập khẩu sẽ phải nộp 2 loại thuế.
+ Thuế VAT (thuế GTGT): 5%
+ Thuế nhập khẩu ưu đãi: 5%
Xem thêm: Bảng báo giá dịch vụ khai thuê hải quan trọn gói tại Fago Logistics
2. Bộ hồ sơ nhập khẩu thịt đà điểu đông lạnh
Để quá trình khai báo thủ tục nhập khẩu thịt đà điểu đông lạnh diễn ra thuận lợi, nhanh chóng quý doanh nghiệp nhập khẩu cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:
2.1 Hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu
Doanh nghiệp chuẩn bị và nộp hồ sơ để xin giấy phép nhập khẩu thịt thịt đà điểu đông lạnh tại Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), bao gồm:
+ Mẫu đơn đăng ký nhập khẩu;
+ Giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp - bản sao;
+ Mẫu Health Certificate (của nước xuất khẩu) - bản sao;
+ Mẫu chứng nhận HACCP (của nước xuất khẩu) - bản sao.
2.2 Hồ sơ đăng ký kiểm dịch động vật
Trước khi hàng hóa về đến cảng, doanh nghiệp chuẩn bị và nộp hồ sơ đăng ký kiểm dịch động vật và kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại Chi cục Thú y địa phương, bao gồm:
+ Mẫu đơn đăng ký kiểm dịch - 3 bản;
+ Giấy phép nhập khẩu - bản sao và bản chính để trừ lùi;
+ Mẫu Health Certificate (của nước xuất khẩu) - bản sao;
+ Mẫu chứng nhận HACCP (của nước xuất khẩu) - bản sao;
+ Giấy chứng nhận đạt vệ sinh an toàn thú y kho hàng hóa - bản sao;
+ Hợp đồng thương mại - bản sao;
+ Invoice - bản sao;
+ Packing list - bản sao;
+ Bill of lading - bản sao.
2.3 Hồ sơ khai báo hải quan nhập khẩu thịt đà điểu đông lạnh
+ Tờ khai hải quan hàng nhập
+ Vận tải đơn (Bill of Lading)
+ Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
+ Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List)
+ Hợp đồng thương mại (Sale contract)
+ Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O - nếu có)
+ Giấy kiểm dịch động vật đầu nước xuất khẩu Health certificate.
3. Các bước thực hiện thủ tục nhập khẩu thịt đà điểu đông lạnh
Thịt đà điểu đông lạnh không nằm trong nhóm danh mục hàng hóa cấm nhập khập, vì vậy doanh nghiệp nhập khẩu thực hiện thủ tục khai báo hải quan như các loại hàng hóa thông thường khác. Quy trình thực hiện như sau:
Bước 1: Doanh nghiệp của bạn cần xác định nhà cung cấp đã đăng ký xuất khẩu vào thị trường việt nam hay chưa.
Link kiểm tra: http://cucthuy.gov.vn/Pages/danh-sach-cac-doanh-nghiep-cua-22-nuoc-du-dieu-kien-xuat-khau-thuc-pham-co-nguon-goc-dong-vat-tren-can-vao-viet-nam.aspx
Bước 2: Doanh nghiệp nhập khẩu chuẩn bị và nộp hồ sơ để xin giấy phép nhập khẩu thịt đà điểu đông lạnh tại Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), bao gồm:
Bước 3: Làm kiểm dịch động vật
Tiến hành làm kiểm dịch động vật cho mặt hàng thịt đà điểu đông lạnh trước khi hàng về đến cảng.
Bước 4: Lấy mẫu kiểm dịch
Doanh nghiệp chuẩn bị mẫu thịt đà điểu đông lạnh để tiến hành thử nghiệm (03 mẫu/sản phẩm; mỗi công bố tương đương với tên sản phẩm)
+ Lên chỉ tiêu kiểm nghiệm dựa vào quy chuẩn của sản phẩm theo quy định Việt Nam
+ Mang mẫu sản phẩm đến trung tâm để kiểm định
+ Thời gian kiểm nghiệm thịt xông khói nhập khẩu từ 06 đến 07 ngày làm việc
Bước 5: Sau khi được cấp chứng thư, doanh nghiệp nộp lại cho Chi cục Hải quan để thông quan lô hàng, chính thức được phép lưu thông sử dụng thịt đà điểu đông lạnh.
Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu thịt lợn hun khói nhanh, tiết kiệm chi phí
4. Lưu ý về nhãn mác hàng hóa khi nhập khẩu thịt đà điểu đông lạnh về Việt Nam
Dựa theo Điều 10 NĐ 43/2017/NĐ-CP, khi nhập khẩu và sử dụng nhãn hàng hóa, cá nhân/ doanh nghiệp nhập khẩu buộc phải thể hiện các thông tin sau trên nhãn dán:
- Tên của loại hàng hóa nhập khẩu
- Tên, địa chỉ của công ty xuất khẩu và công ty nhập khẩu
- Nơi xuất xứ hàng hóa ( Made in Japan / Korea .... )
- Số lô, số seri, số model....
- Ngày/ tháng / năm sản xuất, hạn sử dụng
- Thông tin, hướng dẫn sử dụng của sản phẩm, các hướng dẫn bảo quản"
Đối với trường hợp không có đáp ứng các tiêu chuẩn trên sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 VNĐ – 30.000.000 VNĐ, nếu sai phạm ở quy mô lớn hơn, mức phạm có thể lên đến 100.000.000 VNĐ
5. Liên hệ dịch vụ khai thuê thủ tục nhập khẩu thịt đà điểu đông lạnh
Tại Việt Nam có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ khai báo thủ tục nhập khẩu thịt đà điểu đông lạnh, trong đó Fago Logistics là đơn vị được nhiều khách hàng lựa chọn. Khi đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ nhận được rất nhiều lợi ích tuyệt vời như:
+ Khách hàng không cần đứng tên xuất khẩu hàng hóa.
+ Không gặp phải các vấn đề thủ tục hải quan, thuế,...
+ Dịch vụ trọn gói, chỉ phải thành toán 1 lần, cam kết không phát sinh thêm bất cứ một loại chi phí nào.
+ Cam kết - Uy tín - Trách nhiệm - Bảo Mật toàn bộ thông tin khách hàng, lô hàng.
+ Chi phí hợp lý với từng loại mặt hàng, cam kết giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay.
Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi ở trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về trình tự thực hiện thủ tục khai báo hải quan nhập khẩu thịt đà điểu đông lạnh. Nếu cần được tư vấn cụ thể về hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, vui lòng liên hệ Fago Logistics theo thông tin dưới đây:
Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam
Chi Nhánh Phía Bắc:
VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.
Chi Nhánh Phía Nam:
VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu.
VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
Website: https://dichvulogistics.vn/
Hotline: 097.908.7491
Google Map: https://goo.gl/maps/vT2uYYJtpdSWbENR9
Kết nối với chúng tôi: https://www.facebook.com/DichvuLogistics.vn