1# Thủ tục nhập khẩu các loại chim săn mồi mới nhất

1# Thủ tục nhập khẩu các loại chim săn mồi mới nhất

Nuôi và huấn luyện chim săn mồi ngày càng thu hút nhiều người tham gia, nhất là các bạn trẻ. Và để có được những loài chim quý hiếm như đại bàng, chim ưng,… trên thế giới, người chơi còn cần phải am hiểu các thủ tục nhập khẩu các loại chim săn mồi này như thế nào. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời nhé!

1. Nuôi và huấn luyện chim săn mồi nở rộ tại Việt Nam

Tại Việt Nam bắt đầu nở rộ trào lưu nuôi chim săn mồi

Các loài chim săn mồi như đại bàng, chim cắt, chim ưng, diều hâu,… đều có kích thước lớn, bản tính hung dữ. Khi sống trong môi trường tự nhiên, các loài chim săn mồi này thường săn bắt các loài chim khác, các loài bò sát, thú nhỏ làm thức ăn.

Từ lâu, ở nhiều nước trên thế giới, việc nuôi và huấn luyện chim săn mồi đã trở thành là môn thể thao độc đáo. Người ta bắt các loài chim này về thuần phục và huấn luyện chúng đi săn trong môi trường tự nhiên.

Và mấy năm trở lại đây, ở Việt Nam cũng bắt đầu nở rộ trào lưu nuôi chim săn mồi. Nhưng để có kỹ năng nuôi chim săn mồi, người chơi cần được đào tạo về chăm sóc và huấn luyện chim. Ngoài ra, để có được một chú chim ưng ý, người chơi còn cần phải am hiểu các thủ tục, điều kiện của mỗi nước trước khi nhập về nuôi.

Xem thêm: Có nên thuê dịch vụ hải quan giá rẻ tại Fago Logistics?

2. Điều kiện nhập khẩu các loại chim săn mồi

- Khi nhập khẩu các loại chim săn mồi về Việt Nam, các cá nhân/doanh nghiệp nhập khẩu cần phải xin giấy phép CITES xuất khẩu, nhập khẩu.

- Muốn nhập khẩu loài chim săn mồi như đại bàng, chim cắt , chim ưng, diều hâu,… cần phải xin giấy phép nhập khẩu tại Cục Thú y

- Theo quy định tại Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT quy định về động vật, sản phẩm động vật trên cạn, theo đó muốn đưa các loại chim săn mồi vào Việt Nam, thì chủ của thú nuôi đó phải đi đăng ký kiểm dịch nhập khẩu trực tiếp tại cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu.

- Cơ quan quản lý chuyên ngành thú y sẽ thực hiện kiểm tra cơ sở cách ly động vật, nếu đảm bảo yêu cầu thì doanh nghiệp mới được phép nhập khẩu.

3. Quy trình khai báo thủ tục nhập khẩu các loại chim săn mồi

So với các loại hàng hóa thông thường thì quy trình khai báo thủ tục nhập khẩu các loại chim săn mồi phức tạp hơn. Nếu bạn đang muốn nhập khẩu đại bàng, chim cắt, chim ưng, diều hâu,… về Việt Nam có thể thực hiện theo các bước dưới đây.

3.1 Xác định mã HS code và thuế nhập khẩu các loại chim săn mồi

Theo biểu thuế xuất nhập khẩu mới nhất, các loại chim săn mồi như đại bàng, cắt , diều hâu,… được phân vào nhóm 01063100. Và thuế nhập khẩu của các loài chim săn mồi này là 5%, thuế VAT *,5 %.

3.2 Xin giấy phép CITES

Giấy phép CITES

Một số loài chim săn mồi nằm trong phụ lục thông tư 04/2017/TT-BNNPTNT khi nhập khẩu cần tuân theo công ước quốc tế CITIES. Theo đó, khi nhập khẩu cần phải xin giấy phép, chứng chỉ CITES. Hồ sơ xin giấy phép CITES bao gồm:

+ Đơn vị đề nghị cấp giấy phép, chứng chỉ.

+ Bản sao chụp hợp đồng giao kết thương mại giữa các bên có liên quan

+ Bản sao chụp giấy phép xuất khẩu, tái xuất khẩu do Cơ quan quản lý CITES của nước xuất khẩu, tái xuất khẩu cấp.

+ Giấy xác nhận đủ điều kiện nuôi, giữ, chăm sóc đối với động vật, thực vật trên cạn của Cơ quan kiểm lâm cấp tỉnh.

+ Xác nhận của Cơ quan Khoa học CITES Việt Nam về việc nhập khẩu mẫu vật đó không ảnh hưởng xấu đến môi trường và việc bảo tồn các loài động, thực vật trong nước.

- Các loài chim không thuộc công ước CITES thì bỏ qua bước xin giấy phép.

3.3 Xin giấy phép nhập khẩu chim săn mồi

Doanh nghiệp chuẩn bị và nộp hồ sơ để xin giấy phép nhập khẩu chim săn mồi tại Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), bao gồm:

+ Mẫu đơn đăng ký nhập khẩu;

+ Giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp - bản sao;

+ Mẫu Health Certificate (của nước xuất khẩu) - bản sao;

+ Mẫu chứng nhận HACCP (của nước xuất khẩu) - bản sao.

+ Sau khi xét hồ sơ hợp lệ, Cục Thú y gửi văn bản chấp thuận cho doanh nghiệp nhập khẩu các loại chim cảnh.

3.4 Đăng ký kiểm dịch động vật

Trước khi hàng về, doanh nghiệp chuẩn bị và nộp hồ sơ đăng ký kiểm dịch động vật tại Chi cục Thú y địa phương, bao gồm:

- Văn bản đề nghị hướng dẫn kiểm dịch động vật ((mẫu 19 Phụ lục V ban hành kèm theo Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT)) và Giấy phép nhập khẩu (nếu hàng phải có giấy phép).

- Khi có bộ hồ sơ, chủ hàng có thể nộp hồ sơ đăng ký kiểm dịch qua cổng thông tin một cửa quốc gia hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích.

- Sau khi xét hồ sơ hợp lệ, và căn cứ vào tình hình dịch bệnh động vật của nước xuất khẩu và trong nước, Cục thú y sẽ gửi qua email Văn bản đồng ý (hoặc từ chối) và hướng dẫn kiểm dịch sản phẩm động vật cho chủ hàng và Chi cục kiểm dịch động vật tại cửa khẩu.

3.5 Làm kiểm dịch động vật

Sau khi Cục Thú y có văn bản đồng ý và hướng dẫn kiểm dịch động vật thì trước khi hàng đến, chủ hàng sẽ chuẩn bị và gửi hồ sơ khai báo kiểm dịch với cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu, hồ sơ bao gồm:

+ Đơn khai báo kiểm dịch (Mẫu 03 Phụ lục V ban hành kèm theo Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT)

+ Giấy chứng nhận kiểm dịch của nước xuất khẩu

Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ khai báo kiểm dịch hợp lệ, cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu sẽ thông báo cho tổ chức, cá nhân đăng ký kiểm dịch về địa điểm, thời gian tiến hành kiểm dịch.

3.6 Kiểm tra cơ sở cách ly động vật sống

Sau khi có công văn trả lời của Cục Thú Y và có Công Văn Xin Kiểm Trại, doanh nghiệp cần liên hệ với cơ quan kiểm dịch. Cơ quan kiểm dịch sẽ cử người xuống kiểm tra trại nuôi và báo cáo lại chất lượng trại nuôi với Cục Thú Y. Sau khi có kết quả điều tra điều kiện vệ sinh thú y, Cục Thú Y sẽ ra công văn đồng ý nhập khẩu.

3.7 Mở tờ khai hải quan nhập khẩu các loài chim săn mồi

Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ để mở tờ khai hải quan đối với các loài chim săn mồi. Bộ hồ sơ bao gồm các chứng từ dưới đây:

+ Tờ khai hải quan

+ Bộ hợp đồng thương mại (Sale Contract)

+ Giấy tờ vận đơn lô hàng (Bill of lading)

+ Giấy chứng nhận về nguồn gốc xuất xứ lô  hàng ( C/O form E/ D/AK/ AJ ... )

+ Danh sách đóng gói (Packing list)

+ Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)

+ Giấy phép nhập khẩu cục thú y

+ Giấy kiểm dịch động vật nhập khẩu

+ Heath certificate

- Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, doanh nghiệp tiến hành khai tờ khai hải quan trên phần mềm hải quan điện tử ECUS5 VNACCS, báo với cơ quan đăng ký kiểm tra chất lượng để lấy mẫu hàng hóa và được cấp giấy vận chuyển về khu cách ly chờ kết quả kiểm tra chất lượng.

- Sau khi cơ quan kiểm tra chất lượng và cấp chứng thư, doanh nghiệp nộp cho hải quan để thông quan tờ khai, lúc này này hóa mới được phép lưu thông sử dụng.

Xem thêm: 1# Thủ tục nhập khẩu các loại chim cảnh nhanh, tiết kiệm

4. Dịch vụ khai báo thủ tục nhập khẩu các loài chim săn mồi tại Fago Logistics

Như chúng tôi cũng đã đề cập ở phần trên của bài viết, thủ tục nhập khẩu các loài chim săn mồi khá phức tạp cần phải xin nhiều loại giấy tờ. Tốt nhất là dịch vụ khai báo hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa trọn gói tại Fago Logistics.

Chủ hàng chỉ cần cung cấp chứng từ đầy đủ, và sau đó chờ báo giá và nhận hàng mà thôi. Tất cả các công việc còn lại đã có chúng tôi lo hết. Quy trình này sẽ bao gồm các bước cơ bản sau:

+ Xin giấy phép CITES

+ Xin giấy phép hoạt động xuất nhập khẩu.

+ Thực hiện kiểm dịch cho động vật trên cạn.

+ Dựa vào các chứng từ của chủ hàng, lên tờ khai hải quan.

+ Tiến hành nộp hồ sơ, nộp thuế, cuối cùng là làm thủ tục thông quan cho hàng hoá.

Nếu cần được tư vấn về dịch vụ khai báo hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa, vui lòng liên hệ với Fago Logistics theo thông tin dưới đây.

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam 

Chi Nhánh Phía Bắc: 

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

Chi Nhánh Phía Nam: 

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. 

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Website: https://dichvulogistics.vn/  

Hotline: 097.908.7491 

Google Map: https://goo.gl/maps/vT2uYYJtpdSWbENR9

Kết nối với chúng tôi: https://www.facebook.com/DichvuLogistics.vn/

star star star star star

5/5 (1 Review)

Phạm Văn Hậu

Phạm Văn Hậu

Quản lý

Phạm Văn Hậu là quản lý của Fagologistics, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ hải quan, và dịch vụ vận chuyển quốc tế

Hỗ Trợ

0979087491 logisticsdichvu.vn@gmail.com

9:00 sáng - 8:00 tối

Chi Nhánh Phía Nam

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu.

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Chi Nhánh Phía Bắc

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

VỀ CHÚNG TÔI

THÔNG TIN CÔNG TY

Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực, dichvulogistics.vn tự tin luôn là nguồn giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng.

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam
Chi Nhánh Phía Bắc: VPGD tòa nhà 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội.
Chi Nhánh Phía Nam: VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
DMCA.com Protection Status

© 2020 dichvulogistics.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY