1# Chi tiết thủ tục nhập khẩu cá hồi tươi sống, ướp lạnh

1# Chi tiết thủ tục nhập khẩu cá hồi tươi sống, ướp lạnh

Là một trong số các loại thực phẩm thuỷ sản được ưa chuộng tại Việt Nam nhờ những giá trị dinh dưỡng mà loại thực phẩm này mang lại. Trong những năm trở lại đây, nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này ngày càng tăng. Tuy nhiên, nhiều nhà nhập khẩu vẫn còn băn khoăn rất nhiều về thủ tục, giấy tờ để sản phẩm được nhập vào Việt Nam. Dưới đây là các chia sẻ của Fago Logistic về quy trình nhập khẩu cá hồi tươi sống, để nhà nhập khẩu có được giấy phép nhanh chóng mà không mất nhiều thời gian và chi phí.

1. Chính sách quy định thủ tục nhập khẩu cá hồi tươi sống, ướp lạnh

Theo đó quy định, mặt hàng phải được sản xuất từ công ty thuộc danh mục công ty được phép xuất khẩu vào thị trường Việt Nam. Sau khi xác định xong, doanh nghiệp có thế tiến hành xin giấy phép nhập khẩu của cục thú y và kiểm dịch động vật cho lô hàng. Lưu ý, cá hồi tươi sống nhập khẩu phải có giấy chứng nhận kiểm dịch thuỷ sản theo quy định tại quyết định 110/2008/QĐ-BNNPTNT của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành ngày 12 tháng 11 năm 2018.

Cá hồi tươi nhập khẩu được người Việt ưa chuộng nhờ giá trị dinh dưỡng cao

Xem thêm: Đơn vị cung cấp dịch vụ khai báo thủ tục hải quan uy tín, nhanh chóng.

2. Mã HS code và biểu thuế nhập khẩu cá hồi tươi sống, ướp lạnh

Tương tự các mặt hàng nhập khẩu khác, doanh nghiệp nhập khẩu cá hồi tươi sống cũng cần phải xác định mã HS code để nắm được các chính sách, quy định và các loại thuế cần đóng khi nhập khẩu.

Theo biểu thuế xuất nhập khẩu mới nhất năm 2024, cá hồi tươi sống thường sẽ chịu 2 loại thuế là thuế nhập khẩu ưu đãi và thuế gia trị gia tăng, cụ thể:

03021100 - Cá hồi chấm (trout): Thuế NK ưu đãi (10%), VAT (5%), CO FORM AJ (2%), CO FORM VJ (4%), CO FORM VC (8%), CO FORM AHK (4%)

03021300 -  Cá hồi Thái Bình Dương: Thuế NK ưu đãi (10%), VAT (5%), CO FORM AJ (2%), CO FORM AHK (4%)

03021400 - Cá hồi Đại Tây Dương: Thuế NK ưu đãi (10%), VAT (5%), CO FORM AJ (2%), CO FORM AHK (4%)

3. Quy trình khai báo thủ tục nhập khẩu cá hồi tươi sống, ướp lạnh

Dưới đây là quy trình nhập khẩu cá hồi tươi sống:

Bước 1: Xin giấy phép nhập khẩu sản phẩm động vật thuỷ sản từ Cục Thú y

Doanh nghiệp có thể đăng kí giấy phép trực tuyến tại hệ thống một cửa quốc gia hoặc gửi hồ sơ trực tiếp về Cục thú y. Sau khi cơ quan chức năng xác định lô hàng đủ điều kiện nhập khẩu, nhà nhập khẩu có thể tiến hành làm thủ tục nhập khẩu và kiểm dịch động vật cho lô hàng.

Bước 2: Mở tờ khai hải quan

Thực hiện khai báo lên hệ thống hải quan qua phần mềm PQS khi có đủ chứng từ xuất nhập khẩu: Hợp đồng, commercial invoice, packing list, vận đơn, đường biển, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến và xác định được mã hs cá hồi tươi sống.

Bước 3. Đăng ký kiểm dịch và mở tờ khai hải quan

Khi đã có tờ khai hải quan, doanh nghiệp cần đăng ký kiểm dịch trên hệ thống một cửa quốc gia. Nếu hồ sơ chưa đạt yêu cầu, doanh nghiệp nhập khẩu tiến hành bổ sung trực tiếp tại Cục thú y. Khi cơ quan kiểm dịch phê duyệt hồ sơ, doanh nghiệp có thể mở tờ khai nhập khẩu để thực hiện các thủ tục tiếp theo. 

Tùy thuộc vào luồng tờ khai màu xanh, vàng, đỏ, các bước thông quan sẽ được thực hiện theo quy định. Quá trình lấy mẫu kiểm dịch cũng sẽ diễn ra song song trong quá trình thực hiện thủ tục nhập khẩu cá hồi.

Hồ sơ nhập khẩu thông thường bao gồm:

  • Tờ khai hải quan
  • Bộ hợp đồng thương mại (Sale Contract)
  • Giấy tờ vận đơn lô hàng (Bill of lading)
  • Danh sách đóng gói (Packing list)
  • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
  • Chứng nhận xuất xứ hàng hóa nếu có  
  • Health certificate ( HC )  
  • Giấy phép nhập khẩu cục thú y

Bước 4. Thông quan tờ khai hải quan

Nhận kết quả kiểm dịch của lô hàng và bổ sung kết quả thông quan tờ khai. Nếu cán bộ không có thắc mắc gì, doanh nghiệp hoàn tất thủ tục thanh toán thuế nhập khẩu và mang hàng về kho.

4. Lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu cá hồi tươi sống

Nên đăng kí kiểm dịch trước khi nhập khẩu, vì nếu thủ tục thông quan kéo dài có thể phát sinh các chi phí khác như chi phí lưu kho, lưu cont cắm điện. 

Khi nhập khẩu cá hồi tươi sống phải thực hiện kiểm dịch động vật

Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật nhanh gọn

5. Dịch vụ khai báo thủ tục nhập khẩu cá hồi tươi sống, ướp lạnh tại Fago Logistics

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải và logistic, FagoLogistic đã được uỷ quyền làm thủ tục thông quan cho hơn 7000 lô hàng khác nhau. Vì thế, FagoLogistic thực sự là đối tác đáng tin cậy của bạn cho các vấn đề liên quan đến khai báo thủ tục nhập khẩu cá hồi tươi, ướp lạnh, 

Tại FagoLogistic, nhân viên am hiểu yêu cầu pháp lý hải quan và nhu cầu của nhà nhập khẩu để tư vấn cụ thể cho chủ hàng, giúp tránh các rủi ro không đáng.

Hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị những giấy tờ pháp lý liên quan. Kiểm tra hoàn tất hồ sơ và nộp lên cơ quan có thẩm quyền. Theo dõi và xử lý hồ sơ nếu gặp vấn đề.

Trên đây là chia sẻ của FagoLogistic về các lưu ý quan trọng cũng như quy trình khi nhập khẩu cá hồi tươi về Việt Nam. Giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thủ tục và các quy định khi nhập khẩu cá hồi. Nếu bạn có nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này hay các loại hàng hóa khác, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ sớm nhất.

Thông tin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam 

Chi Nhánh Phía Bắc: 

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

Chi Nhánh Phía Nam: 

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. 

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Website: https://dichvulogistics.vn/  

Hotline: 097.908.7491 

Google Map: https://goo.gl/maps/vT2uYYJtpdSWbENR9

Kết nối với chúng tôi: https://www.facebook.com/DichvuLogistics.vn/

star star star star star

5/5 (1 Review)

Phạm Văn Hậu

Phạm Văn Hậu

Quản lý

Phạm Văn Hậu là quản lý của Fagologistics, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ hải quan, và dịch vụ vận chuyển quốc tế

Hỗ Trợ

0979087491 logisticsdichvu.vn@gmail.com

9:00 sáng - 8:00 tối

Chi Nhánh Phía Nam

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu.

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Chi Nhánh Phía Bắc

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

VỀ CHÚNG TÔI

THÔNG TIN CÔNG TY

Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực, dichvulogistics.vn tự tin luôn là nguồn giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng.

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam
Chi Nhánh Phía Bắc: VPGD tòa nhà 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội.
Chi Nhánh Phía Nam: VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
DMCA.com Protection Status

© 2020 dichvulogistics.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY