Mã HS code là gì? Hướng dẫn cách tra mã HS code chính xác

Mã HS code là gì? Hướng dẫn cách tra mã HS code chính xác

Mã HS code xuất hiện rất nhiều trong các chứng từ: tờ khai hải quan, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ CO,… Bài viết hôm nay, Fago Logistics sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng quan nhất về mã HS code và hướng dẫn các cách tra cứu mã HS đơn giản, chính xác nhất.

1. Mã HS code là gì?

Mã HS code là mã số dùng để phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu

HS code hay mã HS code là mã số dùng để phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu trên toàn thế giới theo Hệ thống phân loại hàng hóa do Tổ chức Hải quan thế giới WCO phát hành có tên là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa”.

WCO Là một tổ chức quốc tế liên quan đến các vấn đề hải quan, WCO có nhiệm vụ duy trì hệ thống mã hàng hóa hài hòa quốc tế; quản lý các phương diện kỹ thuật của WTO liên quan đến Định giá hải quan và Quy tắc xuất xứ; định hướng, hướng dẫn và hỗ trợ trong các vấn đề hải quan.

Xem thêm: Dịch vụ khai báo hải quan giá rẻ uy tín, chất lượng tại Fago Logistics

2. Vai trò của mã HS code trong hoạt động xuất nhập khẩu

HS Code được xây dựng với mục đích trở thành ngôn ngữ chung cho hàng hóa, là công cụ không thể thiếu trong hoạt động thương mại quốc tế; xác định thuế hải quan, nguồn gốc hàng hóa; kiểm soát cửa khẩu: kiểm soát hạn ngạch, các hạn chế, giám sát hàng hóa bị kiểm soát…; phục vụ công tác thống kê.

2.1 Vai trò của mã HS code đối với Chính phủ

Đối với Chính phủ, mã HS code là công cụ xác định các loại hàng hóa xuất, nhập khẩu để cơ quan hải quan áp thuế xuất nhập khẩu tương ứng cho doanh nghiệp, đồng thời hỗ trợ cho việc phân tích các chiến lược vi mô và vĩ mô, đàm phán thương mại quốc tế.

Mã HS code dùng để tính thuế xuất nhập khẩu hàng hóa

2.2 Vai trò của mã HS code đối với doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp, mã HS code đảm bảo cho việc tuân thủ luật pháp trong nước và quốc tế của doanh nghiệp nhập khẩu.

Phân loại đúng mã HS giúp doanh nghiệp xác định đúng % thuế suất theo quy định của nhà nước, từ đó nộp đủ các loại thuế cần nộp, tránh trường hợp doanh nghiệp phải nộp thuế nhiều lần hay phải làm thủ tục hoàn thuế, gây mất nhiều thời gian và công sức.

Với việc xác định mã HS đúng, doanh nghiệp sẽ được hưởng các lợi ích từ các FTA đúng theo quy định.

Nếu xác định HS code đúng từ trước khi hàng về, doanh nghiệp tìm hiểu được các thủ tục, giấy tờ cần thiết cho việc nhập khẩu, từ đó có thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ.

3. Cấu trúc của mã HS code

Cấu trúc của mã HS code là tập hợp các chữ số được đặt liền nhau. Hiện nay Việt Nam áp dụng HS code gồm có 8 số, tuy nhiên tại một số quốc giá mã HS có thể là 10 chữ số hoặc đến 12 chữ số.

Xét từ trái qua phải, mã HS code có thể chia thành 4 phần khác nhau, mỗi phần gồm 2 chữ số tương ứng với phần- chương-phân nhóm-phân nhóm phụ:

Phần: Trong bộ mã HS có tổng cộng 21 hoặc 22 phần, mỗi phần đều có chú giải phần.

Chương (2 số đầu tiên mô tả tổng quan về hàng hóa): Bao gồm 98 chương, trong đó chương 98 và 99 dành riêng cho mỗi quốc gia, mỗi chương đều có chủ giải chương.

Nhóm (2 số tiếp theo): các sản phẩm được chia thành các nhóm vì có đặc điểm chung.

Phân nhóm (2 số tiếp theo): Các nhóm lớn được chia thành các nhóm nhỏ hơn theo thuộc tính riêng.

Phân nhóm phụ (2 số cuối cùng): Mỗi quốc gia quy định riêng phân nhóm phụ tùy mức độ cụ thể của sản phẩm.

Lưu ý: Trong đó, Phần, Chương, Nhóm, Phân nhóm gồm 6 chữ số đầu tiên mang tính quốc tế, riêng Phân nhóm phụ thì tùy thuộc vào mỗi quốc gia.

Xem thêmPhân luồng hải quan là gì? Ý nghĩa của luồng xanh, đỏ, vàng

4. Hướng dẫn cách tra mã hs code chính xác

Mã HS code liên quan đến thuế suất xuất nhập khẩu và phân loại hàng hóa. Vì vậy, doanh nghiệp nên tham khảo, tra cứu mã HS trước khi làm thủ tục hải quan, đề phòng trường hợp đã mở tờ khai hải quan rồi nhưng công chức hải quan tra cứu thấy hàng hóa không đúng với mô tả trong mã HS; yêu cầu doanh nghiệp khai báo lại gây mất thời gian phát sinh chi phí. Hiện có rất nhiều cách tra mã HS code như:

3.1 Tra cứu mã HS code căn cứ vào chứng từ cũ

Chứng từ cũ sẽ có sẵn mã HS code của hàng hóa công ty bạn. Dựa vào đó, chúng ta có thể biết được hàng hóa xuất nhập khẩu sắp tới có mã như thế nào. Cách này áp dụng cho cùng loại hàng hóa từ trước đến giờ đơn vị hoạt động.

3.2 Sử dụng dịch vụ tra cứu mã HS code

Dịch vụ tư vấn và làm chứng từ hiện có rất nhiều, bạn có thể tham khảo lựa chọn các đơn vị uy tín, chuyên nghiệp. Họ là những người có kinh nghiệm, có mối liên hệ chặt chẽ với các cán bộ kiểm duyệt tờ khai nên biết rất chính xác mã code để làm tờ khai hải quan.

3.3 Trả mã HS code trên website

Bạn có thể tra cứu mã HS code tại website Customs.gov.vn

Bạn có thể tra cứu mã HS code tại các website chính thống: Customs.gov.vn là trang của Hải Quan Việt Nam. Tại đây, bạn chỉ cần gõ từ khóa về hàng hóa vào thanh công cụ tìm kiếm, sẽ có rất nhiều kết quả hiện ra. Hãy nhấn chọn vào mục chứa thông tin chính xác nhất, sau đó sẽ hiện ra các phân nhóm nhỏ tiếp theo với mã code ở đầu cho bạn lựa chọn.

3.4 Tra cứu mã HS code bằng biểu thuế dạng Excel bản mềm

Bạn có thể tải về file Excel Biểu thuế, bấm Ctrl +F, hiển thị khung tìm kiếm và thực hiện tìm kiếm. Cách làm này khá nhanh, tuy nhiên có nhiều file trên mạng nên dẫn đến mình phải kiểm tra chính xác thông tin biểu thuế trước khi sử dụng.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã hình dung được mã HS code là gì và biết cách tra cứu mã HS để chọn cho sản phẩm mình một mã tương ứng. Nếu bạn còn thắc mắc gì quá trình làm thủ tục hải quan thì hãy liên hệ trực tiếp đến Fago Logistics, đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ các bạn.

Thông tin liên hệ

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam 

Chi Nhánh Phía Bắc: 

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

Chi Nhánh Phía Nam: 

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. 

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Website: https://dichvulogistics.vn/  

Hotline: 097.908.7491 

Google Map: https://goo.gl/maps/vT2uYYJtpdSWbENR9

Kết nối với chúng tôi: https://www.facebook.com/DichvuLogistics.vn/

 

star star star star star

5/5 (1 Review)

Phạm Văn Hậu

Phạm Văn Hậu

Quản lý

Phạm Văn Hậu là quản lý của Fagologistics, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ hải quan, và dịch vụ vận chuyển quốc tế

Hỗ Trợ

0979087491 logisticsdichvu.vn@gmail.com

9:00 sáng - 8:00 tối

Chi Nhánh Phía Nam

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu.

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Chi Nhánh Phía Bắc

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

VỀ CHÚNG TÔI

THÔNG TIN CÔNG TY

Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực, dichvulogistics.vn tự tin luôn là nguồn giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng.

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam
Chi Nhánh Phía Bắc: VPGD tòa nhà 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội.
Chi Nhánh Phía Nam: VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
DMCA.com Protection Status

© 2020 dichvulogistics.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY