Kho ngoại quan là gì? Những bước thức hiện trong kho ngoại quan

Kho ngoại quan là gì? Những bước thức hiện trong kho ngoại quan

Việc vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, cùng với những mặt hàng hóa được lưu trữ trong kho, người ta thường nhắc tới “Kho ngoại quan” thực tế có nhiều người còn đang mơ hồ về loại thuật ngữ này. Trong bài viết dưới đây, Fago Logistics chia sẻ với bạn về những thông tin của kho hải quan, để bạn hiểu rõ về hình thức loại dịch vụ này.

1. Vậy kho ngoại quan là gì? Tại sao lại là kho ngoại quan?

Kho ngoại hải quan chính là khu vực kho bãi dùng để ngăn cách khu vực xung quanh 

Theo ngành dịch vụ giao hàng, kho ngoại hải quan chính là khu vực kho bãi được thành lập trên lãnh thổ của Việt Nam, ngăn cách với những khu vực xung quanh dùng để tạm lưu trữ, bảo hoặc có thể thực hiện một số loại dịch vụ khác đối với hàng hóa từ nước ngoài xâm nhập vào, hoặc từ nước ta đưa ra ngước ngoài.

Theo quy định tại khoản 10, điều 4 Luật Hải Quan năm 2014 thì Kho hải quan chính là khu vực kho bãi dùng để lưu trữ hàng hóa đã được làm thủ tục hải quan và được gửi để chờ xuất khẩu; hàng hóa từ nước ngoài được đưa vào để chờ nhập khẩu vào Việt Nam hoặc từ Việt Nam xuất ra nước ngoài.

Xem thêm: Dịch vụ cho thuê kho ưu đãi trong tháng

2. Kho hải quan được thành lập tại những khu vực như sau:

+ Tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: đây là đầu mối giao lưu hàng hóa giữa Việt Nam với nước ngoài, có điều kiện thuận lợi nhất cho việc vận chuyển hàng hóa xuất/nhập khẩu.

+ Tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất, hay tại các khu kinh tế đặc biệt khác.

+ Kho ngoại quan, kho hàng hóa, phương tiện vận tải vào ra hoặc lưu trữ, bảo quan trong kho ngoại quan cần phải làm thủ tục hải quan, chịu mọi sự kiểm tra, giám sát của cục hải quan.

3. Những dịch vụ được thực hiện tại kho ngoại quan:

Chủ hàng hóa khi gửi hàng sẽ trực tiếp thực hiện hoặc ủy quyền cho kho hải quan hoặc đại lý làm thủ tục hải quan thực hiện với những dịch vụ ở dưới đây với hàng hóa gửi:

+ Gia cố, chia gói, đóng gói bao bì, đóng ghép hàng hóa, phân loại ấn phẩm hàng hóa, bảo dưỡng hàng hóa.

+ Lấy mẫu hàng hóa để phục vụ cho công tác quản lý hoặc làm thủ tục hải quan.

+ Chuyển quyền sở hữu hàng hóa.

Riêng đối với những kho hải quan chuyên sử dụng hóa chất, xăng dầu, nếu đáp ứng đầy đủ yêu cầu của quản lý nhà nước về thủ tục hải quan và những yêu cầu quản lý nhà nước chuyên ngành có liên quan khác được phép pha chế, và chuyển đổi chúng loại hàng hóa.

Dịch vụ quản lý Kho ngoại quan

4. Những quy định trong việc thuê kho ngoại quan:

Việc thuê kho ngoại hải quan cũng có những quy định riêng được đề ra ở dưới đây:

4.1 Đối tượng thuê kho ngoại quan:

+ Các tổ chức, cá nhân Việt Nam được phép kinh doanh xuất nhập khẩu thuộc vào thành phần kinh tế.

+ Những tổ chức, cá nhân nước ngoài.

4.2 Hợp đồng để thuê kho ngoại quan

+ Hợp đồng dùng cho thuê kho ngoại hải quan do chính chủ quản lý kho và chủ hàng hóa thỏa thuận theo đúng quy định của pháp luật, trừ những trường hợp vừa là chủ hàng lại vừa là chủ kho.

+ Thời gian hiệu lực và thời gian thuê kho ngoại hải quan đều do chủ hàng và chủ quản lý kho thỏa thuận giữa hai bên để thuê kho, nhưng không được vượt quá thời hạn hàng hóa được gửi theo quy định tại Khoản 1 Điều 61 củ Luật Hải quan;

+ Khi quá thời hạn thuê kho ngoại hải quan tại Khoản 1 Điều 61 Luật hải quan, nếu chủ hàng hoặc người được chủ hàng ủy quyền không đưa hàng ra khỏi kho hoặc trong thời hạn thuê kho nhưng chủ hàng hoặc người được chủ hàng ủy quyền có văn bản đề nghị thanh lý thì Cục hải quan tổ chức thanh lý hàng hóa đã gửi tại kho ngoại quan theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển đường bộ uy tín, chất lượng ưu đãi lớn trong năm

5. Thủ tục làm hải quan đối với những hàng hóa đưa vào, đưa ra kho ngoại quan

Với những hàng hóa từ nước ngoài hoặc từ nội địa thì việc thu phí thuê quan đưa vào kho hải quan, chủ hàng hoặc người được ủy quyền từ chủ hàng phải làm thủ tục nhập kho ngoại hải quan tại Chi cục hải quan quan lý kho.

Những hàng hóa từ kho hải quan đưa ra nước ngoài hoặc đưa vào nội địa hoặc tại các điểm thu phí thuế quan, chủ hàng hoặc người được ủy quyền của chủ hàng cần phải kê khai thông tin hàng hóa xuất kho với Chi cục hải quan quản lý kho. Trong trường hợp nhập khẩu vào thị trường Việt Nam thì việc phải làm thủ tục hải quan như đối với những loại mặt hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào đều theo loại hình nhập khẩu; thời điểm nhập khẩu hàng hóa chính là thời điểm cơ quan hải quan xác định về hàng hóa ra khỏi kho ngoại hải quan.

Kiểm kê hàng hóa tại kho hải quan

Hàng hóa khi gửi tại kho hải quan đều thuộc vào diện phải tái xuất theo đúng quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sẽ không được phép nhập khẩu tại thị trường Việt Nam.

Hàng hóa được vận chuyển từ cửa khẩu nhập tới kho hàng; hàng hóa từ kho ngoại quan tới cửa khẩu xuất; hàng hóa từ nội địa tới kho ngoại hải quan và ngược lại cần phải làm thủ tục hải quan như đối với những mặt hàng vận chuyển đang phải chịu sự giám sát hải quan, trừ vào những trường hợp hàng hóa đã làm thủ tục xuất khẩu từ nội địa hoặc những hàng hóa khi đã làm thủ tục nhâu khẩu vào nội địa và mở tờ khai vận chuyển.

Bộ trưởng Bộ tài chính sẽ hướng dẫn củ thể về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với những loại hàng hóa vào ra kho và xử lý hàng hóa tồn đọng.

6. Quy định trong việc giám sát hải quan với kho ngoại hải quan

Những phương tiện, hàng hóa được đưa vào, đưa ra kho và những dịch vụ trong kho cần phải chịu sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan hải quan. Cơ quan hải quan đều phải căn cứ dựa vào từng chủng loại hàng hóa gửi vào kho hải quan, tình hình hoạt động của kho  và việc chấp hành luật của người quản lý tại đây để áp dụng đúng biện pháp giám sát phù hợp.

Với việc thực hiện các dịch vụ gia cô, chia gói, đóng gói bao bì, đóng ghép hàng hóa; phân chia loại hàng hóa, bảo dưỡng hàng hóa và lấy mẫu hàng hóa trong kho, chủ hàng hoặc người quản lý tại kho cần phải có văn bản thông báo trước khi thực hiện việc này với Chi cục hải quan quản lý kho để tổ chức theo dõi và giám sát.

Hàng hóa khi được vận chuyển từ cửa khẩu tới kho và ngược lại từ kho hải quan tới những điểm để làm thủ tục hải quan khác ngoài cửa khẩu và ngược lại cần phải làm thủ tục hải quan và cần phải chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan hải quan.

Trên đây là tất cả những gì về kho ngoại quan mà Fago Logistics muốn chia sẻ với bạn, mong rằng với những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn phần nào trong việc lựa chọn kho hải quan của mình. Nếu bạn là người đang tìm dịch vụ hải quan hãy liên hệ ngay tới chúng tôi để được tư vấn cũng như sử dụng gói dịch vụ tốt nhất, phù hợp nhất.

star star star star star

5/5 (1 Review)

Phạm Văn Hậu

Phạm Văn Hậu

Quản lý

Phạm Văn Hậu là quản lý của Fagologistics, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ hải quan, và dịch vụ vận chuyển quốc tế

Hỗ Trợ

0979087491 logisticsdichvu.vn@gmail.com

9:00 sáng - 8:00 tối

Chi Nhánh Phía Nam

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu.

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Chi Nhánh Phía Bắc

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

VỀ CHÚNG TÔI

THÔNG TIN CÔNG TY

Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực, dichvulogistics.vn tự tin luôn là nguồn giải pháp tối tưu nhất cho khách hàng.

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam
Chi Nhánh Phía Bắc: VPGD tòa nhà 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội.
Chi Nhánh Phía Nam: VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
DMCA.com Protection Status

© 2020 dichvulogistics.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY