1# Thủ tục xuất khẩu tôm sống nhanh, hiệu quả

Tôm là một trong những mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam hiện nay. Mặt hàng này được xuất khẩu phổ biến tới thị trường Trung Quốc, Đài Loan,… Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu xem thủ tục xuất khẩu tôm sống hiện nay như thế nào nhé!

1. Căn cứ pháp lý xuất khẩu tôm sống

Tôm là mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam

Tham khảo Điều 12 Thông tư số 128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013 của Bộ Tài chính quy định thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu.

Quyết định số 1171/QĐ-TCHQ ngày 15/06/2009 về Ban hành quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu thương mại.

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Thông tư số 04/2015/TT-BTC ngày 12/02/2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Hàng hóa có tên trong danh mục thủy sản, sản phẩm thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch.

Xem thêmDịch vụ hải quan trọn gói  giá rẻ tại Fago Logistics

2. Mã HS code và biểu thuế xuất khẩu của tôm sống

Việt Nam hiện xuất khẩu rất nhiều loại tôm, mỗi loại sẽ có một mã HS code khác nhau. Vì vậy doanh nghiệp của bạn nên tìm hiểu thật kỹ mã HS code của mặt hàng tôm cần xuất khẩu. Dưới đây là mã HS code của một số loại tôm được xuất khẩu nhiều nhất hiện nay, bạn có thể tham khảo.

Mã HS code tôm sú sống: 03063621

Mã HS code tôm thẻ chân trắng sống rọng oxy: 03063622

Mã HS code tôm hùm đá sống, tôm hùm  LIVE LOBSTER: 03063120

Hiện thuế xuất khẩu ưu đãi của các loại tôm sống là 0%, thuế giá trị gia tăng (VAT) cũng 0%. Đây là điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thủy sản đẩy mạnh xuất khẩu tôm ra nước ngoài.

3. Thủ tục xuất khẩu tôm sống

Mặt hàng tôm sống không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, doanh nghiệp thực hiện khai báo thủ tục xuất khẩu tôm sống theo trình tự các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị và kiểm tra nguồn hàng tôm xuất khẩu

Doanh nghiệp cần kiểm tra mặt hàng tôm có nằm trong danh mục được cho phép xuất khẩu hay không trước khi tiến hành xuất khẩu.

Bước 2: Làm kiểm dịch động vật thủy sản cho tôm sống

- Doanh nghiệp xuất khẩu tôm đến Cục Thú y để nộp hồ sơ đăng ký kiểm dịch cho mặt hàng thủy sản. Hồ sơ đăng ký kiểm dịch cho lô hàng gồm có:

+ Đơn khai báo kiểm dịch (theo mẫu)

+ Đối với động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc đối tượng quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan khác, phải nộp văn bản hoặc giấy phép theo quy định

+ Yêu cầu về kiểm dịch của nước nhập khẩu (nếu có)

+ Giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh của cơ sở nuôi thủy sản nơi xuất xứ của thủy sản để sản xuất lô hàng (nếu có)

+ Các giấy tờ liên quan khác tùy vào mặt hàng thủy sản xuất khẩu thực tế

- Các cán bộ trong Cục Thú y sẽ tiến hành kiểm tra số lượng, chủng loại, lấy mẫu sản phẩm xét nghiệm,… của mẫu mặt hàng thủy sản đã nộp.

- Nếu hồ sơ đạt yêu cầu, cán bộ sẽ thông báo kết quả và gửi giấy hẹn lấy giấy chứng nhận kiểm dịch. Nếu hồ sơ còn thiếu, doanh nghiệp cần phải bổ sung thêm các giấy tờ được yêu cầu.

Bước 3: Làm C/O xuất khẩu

Giấy chứng nhận C/O xuất khẩu không phải là giấy bắt buộc trong quá trình làm thủ tục thông quan cho lô hàng. Nhưng bên mua có thể yêu cầu doanh nghiệp làm giấy chứng nhận xuất xứ đối với một số thị trường có kí hiệp định thương mại giữa nước nhập khẩu và Việt Nam. Vì vậy, nhà nhập khẩu có thể sử dụng chứng nhận xuất xứ để có mức thuế nhập khẩu ưu đãi.

Bước 4: Thông quan hàng hóa

Sau khi đã hoàn tất các chứng từ, doanh nghiệp của bạn chỉ cần nộp hồ sơ để hoàn tất quá trình thông quan. Sau khi hoàn tất các bước trên, đơn vị đã hoàn tất quá trình thông quan xuất khẩu mặt hàng tôm sống.

Bộ hồ sơ xuất khẩu bao gồm:

Tờ khai hải quan hàng nhập

Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)

+ Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List)

Hợp đồng thương mại (Sale contract)

Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O - nếu có)

+ Giấy kiểm dịch động vật của  nước xuất khẩu

Xem thêm: [CHIA SẺ] Thủ tục xuất khẩu cua tuyết tách vỏ đông lạnh

4. Dịch vụ khai thuê thủ tục xuất khẩu tôm sống uy tín, tại Fago Logistics

Fago Logistics nhận khai báo thủ tục xuất khẩu các loại tôm sống

Nếu doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu tìm kiếm đối tác thay mình thực hiện khai báo thủ tục xuất khẩu tôm sống thì hãy liên hệ Fago Logistics. Chúng tôi là công ty cung cấp dịch vụ làm thủ tục xuất khẩu thủy sản tươi sống và đông lạnh uy tín, được nhiều doanh nghiệp tin chọn.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, am hiểu về lĩnh vực hải quan giúp doanh nghiệp hoàn tất các loại giấy tờ, chứng từ cần thiết để thông quan nhanh chóng. Cùng với đó, Fago Logistics cung cấp giải pháp lưu kho bãi uy tín, hỗ trợ doanh nghiệp lưu trữ, vận chuyển và phân phối hàng hóa chất lượng đến từng đối tác/khách hàng.

Bên cạnh đó, giá thành dịch vụ khai thuê thủ tục xuất khẩu tôm sống tại Fago Logistics cam kết cạnh tranh nhất thị trường. Hoàn lại chi phí dịch vụ nếu không thực hiện theo đúng hợp đồng đã ký kết.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục xuất khẩu tôm sống. Bên cạnh đó, nếu gặp vướng mắc hoặc khó khăn trong quá trình khai báo hải quan xuất nhập khẩu, vui lòng liên hệ Fago Logistics để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam 

Chi Nhánh Phía Bắc: 

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

Chi Nhánh Phía Nam: 

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. 

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Website: https://dichvulogistics.vn/  

Hotline: 097.908.7491 

Google Map: https://goo.gl/maps/vT2uYYJtpdSWbENR9

Kết nối với chúng tôi: https://www.facebook.com/DichvuLogistics.vn/

star star star star star

5/5 (1 Review)

Phạm Văn Hậu

Phạm Văn Hậu

Quản lý

Phạm Văn Hậu là quản lý của Fagologistics, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ hải quan, và dịch vụ vận chuyển quốc tế

Hỗ Trợ

0979087491 logisticsdichvu.vn@gmail.com

9:00 sáng - 8:00 tối

Chi Nhánh Phía Nam

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu.

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Chi Nhánh Phía Bắc

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

VỀ CHÚNG TÔI

THÔNG TIN CÔNG TY

Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực, dichvulogistics.vn tự tin luôn là nguồn giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng.

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam
Chi Nhánh Phía Bắc: VPGD tòa nhà 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội.
Chi Nhánh Phía Nam: VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
DMCA.com Protection Status

© 2020 dichvulogistics.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY