[Hướng dẫn] Thủ tục nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà 2023

[Hướng dẫn] Thủ tục nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà 2023

Thuốc lá điếu, xì gà là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, cần quản lý chặt chẽ. Cho nên cá nhân, tổ chức muốn nhập khẩu mặt hàng này thì cần phải tuân theo những thủ tục, quy định của nhà nước. Để tránh xảy ra sai sót cho cá nhân, tổ chức bài viết hôm nay Fago Logistics sẽ chia sẻ trình tự thực hiện thủ tục nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà.

1. Việc nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà được quy định như thế nào?

Thông tư 04/2014/TT-BCT ngày 27/01/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của - Nghị định 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài;

Nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà để tiêu thụ ở thị trường trong nước thực hiện theo quy định tại Thông tư số 37/2013/TT-BCT ngày 30 tháng 12 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà. “Thuốc lá điếu, xì gà” là sản phẩm thuốc lá được sản xuất từ toàn bộ hoặc một phần nguyên liệu thuốc lá và được dùng để hút.

Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế, xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

2. Mã HS code và biểu thuế nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà

Thuốc lá điếu, xì gà có mã HS code là 24021000. Căn cứ vào mã HS code này quý khách hàng cần thực hiện nghĩa vụ đóng các loại thuế phí dưới đây:

+ Thuế nhập khẩu thông thường: 150%

+ Thuế nhập khẩu ưu đãi: 100%

+ Thuế tiêu thụ đặc biệt: 75%

+ Thuế VAT: 10%

Xem thêm: Fago Logistics cung cấp dịch vụ thông quan hàng hóa uy tín, chất lượng số 1 hiện nay

3. Thủ tục nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà như thế nào?

Thuốc lá điếu, xì gà là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, được quản lý chặt chẽ, vì vậy khi muốn nhập khẩu mặt hàng này cần thực hiện theo trình tự dưới đây:

3.1 Xin giấy phép nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà

- Thành phần, số lượng hồ sơ xin giấy phép nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà

Thành phần hồ sơ bao gồm:

Hồ sơ nhập khẩu theo quy định của cơ quan Hải quan quy định tại khoản 2 Điều 16 Thông tư 39/2018/TT-BTC. Ngoài hồ sơ nhập khẩu theo quy định của cơ quan Hải quan, theo quy định tại Điều 8 Thông tư số 37/2013/TT-BCT ngày 30/12/2013 khi làm thủ tục tục nhập khẩu, thương nhân phải xuất trình cho cơ quan Hải quan thêm các chứng từ gồm:

+ Một bản chính Đơn đăng ký nhập khẩu tự động thuốc lá điếu, xì gà (đã được Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương xác nhận);

+ Một Bản công bố hợp quy hoặc một Bản công bố phù hợp an toàn thực phẩm (bản sao có đóng dấu sao y bản chính của thương nhân).

+ Đối với các nhãn hiệu thuốc lá điếu, xì gà lần đầu tiên nhập khẩu vào Việt Nam, thương nhân phải xuất trình thêm một bản sao Giấy chứng nhận phân tích mẫu (có đóng dấu sao y bản chính của thương nhân).

- Trình tự xin giấy phép nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà

Bước 1: Thương nhân gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến Bộ Công Thương;

Bước 2: Bộ Công Thương kiểm tra tính hợp lệ, đầy đủ của hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Bộ Công Thương tiến hành thẩm tra nội dung hồ sơ. Nếu hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện, trong thời hạn 10 ngày làm việc, Bộ Công Thương ban hành văn bản cấp phép cho thương nhân được nhập khẩu.

Nếu hồ sơ không đáp ứng đủ điều kiện để được cấp phép, Bộ Công Thương trả lời bằng văn bản cho thương nhân để hoàn chỉnh hồ sơ.

Bước 3: Thương nhân nhận văn bản cấp phép qua đường bưu điện.

Lưu ý: Thuốc lá điếu, xì gà chỉ được phép nhập khẩu vào Việt Nam qua các cửa khẩu quốc tế

3.2 Thủ tục nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà

Ngoài hồ sơ nhập khẩu theo quy định của cơ quan Hải quan, thương nhân phải xuất trình cho cơ quan Hải quan:

+ 1 bản chính Đơn đăng ký nhập khẩu tự động thuốc lá điếu, xì gà đã được Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương xác nhận

+ 1 Bản công bố chứng nhận hợp quy (bản sao có đóng dấu sao y bản chính của thương nhân) hoặc 1 Bản công bố phù hợp an toàn thực phẩm (bản sao có đóng dấu sao y bản chính của thương nhân) theo quy định pháp luật hiện hành.

+ Trường hợp lô hàng nhập khẩu đầu tiên vào Việt Nam, thương nhân phải xuất trình thêm 1 Giấy chứng nhận phân tích mẫu (bản sao có đóng dấu sao y bản chính của thương nhân).

4. Một số lưu ý khi nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà về kinh doanh

+ Thuốc lá điếu, xì gà nhập khẩu và lưu thông trên thị trường phải được đăng ký bảo hộ quyền sử dụng nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam; phải được dán tem thuốc lá nhập khẩu theo quy định của Bộ Tài chính.

+ Thuốc lá điếu, xì gà nhập khẩu phải tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành về công bố hợp chuẩn, hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn và hàm lượng chất độc hại trong thuốc lá như đối với sản phẩm thuốc lá điếu, xì gà được sản xuất trong nước.

+ Đối với các nhãn hiệu thuốc lá điếu, xì gà lần đầu tiên nhập khẩu vào Việt Nam, trước khi làm thủ tục nhập khẩu, thương nhân phải gửi mẫu thuốc lá điếu, xì gà nhập khẩu đến cơ quan, tổ chức có chức năng phân tích, kiểm nghiệm có đạt yêu cầu của quy chuẩn, tiêu chuẩn hoặc các quy định an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam.

Xem thêm: [Hướng dẫn chi tiết] Thủ tục nhập khẩu da thuộc

5. Dịch vụ khai báo thủ tục nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà tại Fago Logistics

Để tìm một một đơn vị cung cấp dịch vụ khai báo thủ tục nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà không quá khó, bởi trên thị trường hiện có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ này. Để tìm được địa chỉ vừa đảm bảo chất lượng, giá cả phải chăng thì bạn nên lựa chọn Fago Logistics. Đến với chúng tôi quý khách hàng sẽ nhận được:

+ Tư vấn cho doanh nghiệp về hồ sơ; và thủ tục thực hiện xin giấy phép nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà.

+ Hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị những giấy tờ pháp lý liên quan đến việc khai báo hải quan.

+ Theo dõi hồ sơ đã nộp tại cơ quan cho đến khi có kết quả hồ sơ đạt.

+ Tiếp nhận hồ sơ có sẵn từ khách hàng và kiểm tra tính pháp lý.

+ Giá cả dịch vụ hợp lý.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thủ tục nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà. Để hiểu rõ chi tiết hơn về vấn đề này bạn nên liên hệ trực tiếp đến Fago Logistics để được tư vấn cụ thể hơn.

Thông tin liên hệ

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam 

Chi Nhánh Phía Bắc: 

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

Chi Nhánh Phía Nam: 

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. 

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Website: https://dichvulogistics.vn/  

Hotline: 097.908.7491 

Google Map: https://goo.gl/maps/vT2uYYJtpdSWbENR9

Kết nối với chúng tôi: https://www.facebook.com/DichvuLogistics.vn/

star star star star star

5/5 (1 Review)

Phạm Văn Hậu

Phạm Văn Hậu

Quản lý

Phạm Văn Hậu là quản lý của Fagologistics, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ hải quan, và dịch vụ vận chuyển quốc tế

Hỗ Trợ

0979087491 logisticsdichvu.vn@gmail.com

9:00 sáng - 8:00 tối

Chi Nhánh Phía Nam

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu.

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Chi Nhánh Phía Bắc

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

VỀ CHÚNG TÔI

THÔNG TIN CÔNG TY

Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực, dichvulogistics.vn tự tin luôn là nguồn giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng.

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam
Chi Nhánh Phía Bắc: VPGD tòa nhà 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội.
Chi Nhánh Phía Nam: VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
DMCA.com Protection Status

© 2020 dichvulogistics.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY