Chứng nhận hợp quy là gì? Các sản phẩm cần chứng nhận hợp quy

Chứng nhận hợp quy là gì? Tại sao phải thực hiện chứng nhận hợp quy cho sản phẩm? Sản phẩm nào cần chứng nhận hợp quy? Đây là những vấn đề được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Vì vậy, bài viết hôm nay Fago Logistics sẽ giải đáp mọi thắc mắc trên cho khách hàng.

1. Chứng nhận hợp quy (Certificate Of Conformity - CoC) là gì?

Mẫu giấy chứng nhận hợp quy

Chứng nhận hợp quy có tên gọi tiếng anh là Certificate of Conformity (CoC) là hoạt động đánh giá và xác nhận một loại sản phẩm, hàng hóa cụ thể nào đó về mức độ phù hợp của chúng so với các quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Mục đích của các quy chuẩn kỹ thuật là đảm bảo sản phẩm, hàng hóa khi sản xuất và kinh doanh là an toàn, không gây hại tới sức khỏe của con người và môi trường. Đồng thời, bảo vệ cho lợi ích cùng an ninh của quốc gia.

Hình thức chứng nhận này sẽ được thực hiện dưới sự thoả thuận của những cá nhân hay tổ chức có nhu cầu chứng nhận sản phẩm phù hợp quy chuẩn với tổ chức chứng nhận sự phù hợp. Những tổ chức chứng nhận sự phù hợp phải là đơn vị có thẩm quyền được cấp phép chứng nhận.

Như vậy, giấy chứng nhận hợp quy có thể hiểu là tấm bằng hiện vật chứng nhận hợp quy cho các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ....và khi các cơ quan ban ngành yêu cầu cung cấp giấy khẳng định sản phẩm đã được chứng nhận hợp quy thì bạn sẽ xuất trình giấy chứng nhận hợp quy.

2. Cơ sở pháp lý làm giấy chứng nhận hợp quy

+ Luật Tiêu Chuẩn và Quy Chuẩn Kỹ Thuật Năm 2006,

+ Luật Chất Lượng Sản Phẫm, Hàng Hóa năm 2007,

+ Nghị định số 127/2007/NĐ-CP ngày 01 tháng 8 năm 2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật,

+ Căn cứ Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa

+ Thông tư 28/2012/TT-BKHCN ngày 12 tháng 12 năm 2012 của Bộ Khoa Học Công Nghệ Quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn đo lường, quy chuẩn kỹ thuật.

Xem thêm: Fago Logistics cung cấp dịch vụ hải quan giá rẻ uy tín, chất lượng số 1 hiện nay

3. Các phương thức chứng nhận hợp quy

Phương thức 1: thử nghiệm mẫu điển hình;

Phương thức 2: thử nghiệm mẫu điển hình liên minh đánh giá quá trình đóng chai, giám sát thông qua thử nghiệm mẫu lấy trên thị trường;

Phương thức 3: thử nghiệm mẫu điển hình đoàn kết bình chọn quá trình đóng hộp; giám sát thông qua thử nghiệm mẫu lấy tại nơi chế biến câu kết với bình chọn quá trình đóng gói;

Phương thức 4: thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình chế biến; giám sát thông qua thử nghiệm mẫu lấy tại nơi sản xuất và trên hoạt động mua bán cấu kết với đánh giá quá trình chế biến;

Phương thức 5: thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình đóng hộp; giám sát thông qua thử nghiệm mẫu lấy tại nơi đóng chai hoặc trên thị trường liên minh với bình chọn quá trình đóng gói;

Phương thức 6: đánh giá và giám sát chuỗi hệ thống quản lý;

Phương thức 7: thử nghiệm, đánh giá lô sản phẩm, hàng hóa;

Phương thức 8: thử nghiệm hoặc kiểm định toàn thể vật phẩm, hàng hóa.

Quy trình xin giấy chứng nhận hợp quy

4. Quy trình xin giấy chứng nhận hợp quy

Để đạt được chứng nhận hợp quy cho sản phẩm hàng hóa của mình, doanh nghiệp sẽ cần phải thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Đăng ký chứng nhận hợp quy sản phẩm tại tổ chức chứng nhận sự phù hợp có thẩm quyền (như ISOCERT).

Bước 2: Tổ chức chứng nhận hợp quy sẽ cử các chuyên gia chứng nhận xuống cơ sở đăng ký của doanh nghiệp để tiến hành đánh giá ban đầu về các điều kiện. Bao gồm: lấy mẫu thử nghiệm theo phương thức 5 hoặc phương thức 7.

Bước 3: Sau khi lấy mẫu, các chuyên gia sẽ tiến hành phân tích và đánh giá kết quả thử nghiệm.

Bước 4: Báo cáo đánh giá

Bước 5: Cấp giấy chứng nhận hợp quy

Căn cứ vào kết quả thử nghiệm và đánh giá, nếu sản phẩm đáp ứng được các quy chuẩn kỹ thuật tương ứng thì sản phẩm đó sẽ được cấp giấy chứng nhận hợp quy cùng dấu hợp quy.

Bước 6: Đánh giá, giám sát sản phẩm định kỳ hàng năm (định kỳ 9 - 12 tháng 1 lần).

Xem thêm: [Tư vấn] Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật

5. Những sản phẩm cần giấy chứng nhận hợp quy

Sản phẩm thuộc quản lý của Bộ giao thông: xe đạp điện; các thiết bị giám sát hành trình; kính xe; lốp xe; gương xe…

Sản phẩm thuộc quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông: các thiết bị truyền thông; điện thoại; laptop; máy vi tính; máy tính bảng….

Sản phẩm thuộc quản lý của Bộ Y tế: Thuốc thành phần vắc xin, sinh phẩm điều trị; trang thiết bị y tế thuộc loại B,C, thiết bị y học cổ truyền; Phương tiện tránh thai.

Sản phẩm thuộc quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Giống cây trồng; giống vật nuôi; thức ăn chăn nuôi; thuốc thú y, nguyên liệu thuốc thú y; giống thủy sản; thức ăn thủy sản sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản;…

Sản phẩm thuộc quản lý của Bộ khoa học công nghệ: điện tử; điện dân dụng; đồ chơi trẻ em; mũ bảo hiểm;….

Sản phẩm thuộc quản lý của Bộ Công thương: Động cơ điện; máy phát điện; máy biến đổi tĩnh điện; máy biến áp phòng nổ; dây điện, cáp điện;…

Sản phẩm thuộc quản lý của Bộ Công an: Trang thiết bị kỹ thuật; các trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy; Vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ;…

6. Xin giấy chứng nhận hợp quy ở đâu?

Để được cấp giấy chứng nhận hợp quy cho sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của mình thì cá nhân, tổ chức có nhu cầu có thể chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký chứng nhận hợp quy tới tổ chức chứng nhận (có thể gửi tới Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng hoặc trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng nhất định).

Ngoài ra thì cá nhân, tổ chức có thể lựa chọn các đơn vị thứ 3 thay mình thực hiện công việc này. Fago Logistics là địa chỉ mà cá nhân, tổ chức có thể tham khảo. Fago Logistic là một công ty năng động trên thị trường dịch vụ logistic và vận tải, trọng tâm là dịch vụ làm thủ tục hải quan, vận tải đa quốc gia.

Nhận thấy thực tế là có khá nhiều doanh nghiệp muốn thực hiện chứng nhận hợp quy sản phẩm, hàng hóa của mình và đồng thời công bố hợp quy cho chúng nên chúng tôi đã triển khai gói dịch vụ tư vấn và thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục cần thiết này với tiêu chí nhanh chóng, tiết kiệm.

Thông tin liên hệ

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam 

Chi Nhánh Phía Bắc: 

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

Chi Nhánh Phía Nam: 

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. 

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Website: https://dichvulogistics.vn/  

Hotline: 097.908.7491 

Google Map: https://goo.gl/maps/vT2uYYJtpdSWbENR9

Kết nối với chúng tôi: https://www.facebook.com/DichvuLogistics.vn/

 

star star star star star

5/5 (1 Review)

Phạm Văn Hậu

Phạm Văn Hậu

Quản lý

Phạm Văn Hậu là quản lý của Fagologistics, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ hải quan, và dịch vụ vận chuyển quốc tế

Hỗ Trợ

0979087491 logisticsdichvu.vn@gmail.com

9:00 sáng - 8:00 tối

Chi Nhánh Phía Nam

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu.

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Chi Nhánh Phía Bắc

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

VỀ CHÚNG TÔI

THÔNG TIN CÔNG TY

Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực, dichvulogistics.vn tự tin luôn là nguồn giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng.

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam
Chi Nhánh Phía Bắc: VPGD tòa nhà 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội.
Chi Nhánh Phía Nam: VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
DMCA.com Protection Status

© 2020 dichvulogistics.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY