Bài viết hôm nay Fago Logistic sẽ chia sẻ về thủ tục và các lưu ý trong quá trình nhập khẩu mặt hàng viên thả lẩu vào Việt Nam. Việc nắm bắt rõ các thủ tục và chính sách thuế là cần thiết đối với các doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm. Cụ thể quy trình xử lý thủ tục hải quan như thế nào, chính sách thuế đối với mặt hàng này ra sao, và trong quá trình vận chuyển cần lưu ý những điểm gì,... Các bạn hãy theo dõi chi tiết trong bài viết dưới đây của Fago Logistic nhé!
1. Thông tin về viên thả lẩu
Viên thả lẩu không còn quá xa lạ với người tiêu dùng Việt. Đây là các dạng nguyên liệu, topping ăn kèm giúp món lẩu tròn vị và đa dạng hơn. Viên thả lẩu có nhiều dạng khác nhau như bò viên, cá viên, viên trứng nhím, phô mai tan chảy, viên đậu hủ phô mai kichi, trứng mực,... được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau cung cấp các giá trị dinh dưỡng cần thiết và phù hợp cho các món lẩu.
Tại thị trường Việt Nam, hiện có nhiều thương hiệu nổi tiếng như SG Food, OriFood,... và những thương hiệu ngoại nhập khác, nhằm tăng sự đa dạng cho người tiêu dùng lựa chọn.
2. Chính sách nhập khẩu viên thả lẩu
Theo quy định hiện hành về xuất nhập khẩu, mặt hàng viên thả lẩu không bị cấm xuất nhập khẩu vào Việt Nam. Tuy nhiên, để lưu hành trong thị trường này, nhà nhập khẩu cần đảm bảo các yêu cầu của các Bộ Ngành liên quan. Cụ thể:
- Căn cứ khoản 6 Điều 1 Quyết định số 818/2007/QĐ-BYT ngày 05/03/2007 của Bộ Y tế ban hành danh mục hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm theo mã số HS, nhà nhập khẩu nên liên hệ với Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế để xin giấy phép trước khi nhập khẩu “viên thả lẩu”
- Theo Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 15/2018/NĐ-CP thì sản phẩm viên thả lẩu phải làm thủ tục tự công bố sản phẩm.
3. Mã HS và thuế nhập khẩu viên thả lẩu
Mã HS giúp nhà nhập khẩu xác định chính xác mức thuế cũng như các chính sách nhập khẩu của mặt hàng này.
HS code hay Harmonized System là mã số mã hoá cho một loại hàng hoá nhất định. Mặt hàng viên thả lẩu được quy định mã HS là 16042091
Thuế nhập khẩu ưu đãi của mặt hàng này là 15%, VAT 8%, CO FORM AJ (3%), CO FORM VJ (5%), CO FORM AANZ (5%) CO FORM AI (5%), CO FORM VC (17%), CO FORM EV (5%), CO FORM UK (5%)
Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu mặt hàng đậu hủ cá phô mai theo quy định
4. Các bước khai báo thủ tục nhập khẩu viên thả lẩu
Quy trình nhập khẩu viên thả lẩu gồm nhiều khâu nghiêm ngặt, đảm bảo sản phẩm nhập khẩu đạt chuẩn theo quy định của các bộ, ngành. Cụ thể:
Bước 1: Thủ tục công bố chất lượng sản phẩm viên thả lẩu nhập khẩu
Hồ sơ tự công bố bao gồm:
- Mẫu của sản phẩm
- Giấy phép kinh doanh
- Bảng phân tích thành phần sản phẩm
Bước 2: Đăng ký kiểm dịch sản phẩm thuỷ sản và thuỷ sản động vật
Mặt hàng cá viên thả lẩu để được thông hành tại thị trường Việt Nam, bắt buộc phải làm kiểm định chất lượng sản phẩm theo luật an toàn thực phẩm năm 2010.
Hồ sơ đăng ký bao gồm:
- Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng theo mẫu
- Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của nước xuất khẩu.
- Giấy phép lưu hành hoặc văn bản có giá trị tương đương do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất xứ cấp đối.
- Một trong các giấy tờ sau: Giấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng (ISO), giấy chứng nhận thực hành sản xuất tốt(GMP).
Doanh nghiệp nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ từ sớm để cơ quan thẩm quyền lấy mẫu ngay khi hàng đến cảng, tránh kéo dài thời gian làm thủ tục.
Thủ tục nhập khẩu viên thả lẩu
Bước 3: Thông quan lô hàng
Đầu tiên, nhà nhập khẩu cần khai báo thông tin lên hệ thống khai báo quốc gia. Thông tin khai báo phải trùng khớp thông tin trên bộ chứng từ. Kết quả phân luồng sẽ được trả về để doanh nghiệp xác định công việc cần làm tiếp theo.
Doanh nghiệp bổ sung đầy đủ các giấy phép trên vào hồ sơ nhập khẩu, gồm:
Hồ sơ sau khi được phê duyệt, thời điểm này doanh nghiệp đã có thể đóng thuế và mang hàng về kho bảo quản.
Xem thêm: Phân luồng tờ khai là gì?
5. Quy định về ghi nhãn hàng hoá khi nhập khẩu viên thả lẩu
Ngoài các loại giấy tờ doanh nghiệp phải xuất trình khi làm việc với các đơn vị chức năng, lô hàng viên thả lẩu phải được dán nhãn theo đúng quy định, đảm bảo các thông tin:
- Tên mặt hàng nhập khẩu
- Tên, địa chỉ của công ty xuất khẩu và công ty nhập khẩu
- Nguồn gốc xuất xứ hàng hóa ( Made in Japan / Korea .... )
- Số lô, số seri, số model....
- Ngày/ tháng / năm sản xuất, hạn sử dụng
- Các thông tin liên quan đến lô hàng nhập
6. Dịch vụ làm thủ tục nhập khẩu viên thả lẩu trọn gói tại Fago Logistic
Khai báo hải quan tại Việt Nam khá phức tạp, đòi hỏi nhà nhập khẩu phải chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng các loại giấy tờ cần thiết. Vì vậy, nếu bạn đang có nhu cầu nhập khẩu viên thả lẩu thì nên liên hệ dịch vụ khai báo thủ tục nhập khẩu trọn gói tại Fago Logistics. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, chúng tôi tự tin sẽ giúp doanh nghiệp thông quan lô hàng viên thả lẩu nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất.
Nếu bạn cần được tư vấn thêm về vấn đề xuất nhập khẩu hàng hóa, vui lòng liên hệ trực tiếp đến Fago Logistics theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất.
Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam
Chi Nhánh Phía Bắc:
VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.
Chi Nhánh Phía Nam:
VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu.
VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
Website: https://dichvulogistics.vn/
Hotline: 097.908.7491
Google Map: https://goo.gl/maps/vT2uYYJtpdSWbENR9
Kết nối với chúng tôi: https://www.facebook.com/DichvuLogistics.vn/