[Hướng dẫn] Thủ tục xin giấy phép xuất nhập khẩu hàng hóa

[Hướng dẫn] Thủ tục xin giấy phép xuất nhập khẩu hàng hóa

 

Hiện nay, các hoạt động kinh doanh diễn ra rất sôi động, đặc biệt là trong ngành xuất nhập khẩu hàng hóa. Tuy nhiên, để được phép nhập khẩu hàng hóa quốc tế vào Việt Nam hoặc xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài, hải quan yêu cầu phải có giấy phép xuất nhập khẩu. 

Vậy giấy phép xuất nhập khẩu là gì? Thủ tục xin giấy phép xuất nhập khẩu được thực hiện như thế nào? Bài viết này, Fago Logistics xin giải đáp mọi thắc mắc trên.

1. Giấy phép xuất nhập khẩu là gì?

Giấy phép xuất nhập khẩu hàng hóa giúp quá trình thông quan hàng hóa được thuận lợi hơn

Giấy phép xuất nhập khẩu là văn bản xác nhận việc cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho doanh nghiệp, cá nhân được phép nhập khẩu hàng hóa quốc tế vào Việt Nam hoặc xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Tùy vào quy định pháp luật quốc gia, điều ước quốc tế mà điều kiện cấp giấy phép xuất nhập khẩu ở các quốc gia có sự khác nhau.

2. Vai trò của giấy phép xuất nhập khẩu hàng hóa

Tất cả hàng hóa khi muốn làm thủ tục xuất khẩu vào một quốc gia nào đó hoặc nhập khẩu nguyên vật liệu, sản phẩm hàng hóa đều phải được cấp giấy phép xuất nhập khẩu. Việc cấp giấy phép xuất nhập khẩu có nhiều vai trò quan trọng như:

+ Giúp kiểm soát được nguồn gốc hàng hóa khi nhập khẩu, xuất khẩu.

+ Là một trong các thủ tục để thông quan hàng hóa nhanh chóng, đúng quy trình.

+ Liên quan đến thuế của hàng hóa sau khi xuất nhập khẩu và giá bán.

Xem thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ hải quan giá rẻ uy tín, chất lượng nhất hiện nay

3. Các loại giấy phép xuất nhập khẩu hiện nay

Thực phẩm chức năng cần xin giấy phép nhập khẩu

Để có thể kiểm soát số lượng, chất lượng, mức an toàn, an ninh quốc gia đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, pháp luật đã đưa ra các quy định khi cấp giấy phép xuất nhập khẩu cho từng sản phẩm hàng hóa cụ thể. Đối với mỗi loại sản phẩm hàng hóa đều có những tiêu chuẩn và điều kiện riêng khi cấp giấy phép xuất nhập khẩu.

Một số loại giấy phép xuất nhập khẩu nổi bật có thể nhắc đến như: giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu, giấy phép xuất nhập khẩu phế liệu, giấy phép xuất nhập khẩu thuốc, giấy phép xuất nhập khẩu các thiết bị y tế, giấy phép xuất nhập khẩu linh kiện điện thoại,…

4. Quy trình xin giấy phép xuất nhập khẩu hàng hóa

Đối với mỗi loại hàng hóa riêng biệt, thuộc quyền quản lý của các bộ khác nhau (Bộ y tế, Bộ công thương, Bộ thông tin và truyền thông, Bộ văn hóa thể thao và du lịch, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ tài nguyên và môi trường, Bộ giao thông vận tải) thì sẽ có những quy định khác biệt về thủ tục và quy trình xin giấy phép.

4.1 Chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép xuất nhập khẩu

Hồ sơ xin cấp phép xuất nhập khẩu bao gồm:

+ Văn bản đề nghị cấp Giấy phép xuất nhập khẩu theo mẫu quy định.

+ Bản sao giấy tờ về việc đăng ký thành lập đối với tổ chức, cá nhân xuất khẩu, nhập khẩu lần đầu;

+ Bản sao hợp đồng hoặc một trong các tài liệu: Thỏa thuận mua bán, đơn đặt hàng, bản ghi nhớ, hóa đơn ghi rõ tên, số lượng tiền chất công nghiệp;

+ Báo cáo về tình hình xuất khẩu, nhập khẩu, mua bán và sử dụng hàng hóa của Giấy phép đã được cấp gần nhất.

4.2 Nộp hồ sơ xin cấp phép xuất nhập khẩu

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật, doanh nghiệp tiến hành nộp 01 bộ hồ sơ xin cấp phép đến Bộ, cơ quan ngang Bộ có thẩm quyền quản lý. Có ba hình thức để nộp hồ sơ:

Một là doanh nghiệp trực tiếp đến Bộ, cơ quan ngang Bộ có thẩm quyền cấp giấy phép để nộp hồ sơ xin cấp phép.

Hai là nộp hồ sơ xin cấp giấy phép thông qua đường bưu điện.

Ba là có thể nộp hồ sơ xin cấp giấy phép thông qua hình thức nộp trực tuyến trên mạng điện tử. Đối với hình thức này, chỉ có thể áp dụng trong trường hợp Bộ, cơ quan ngang Bộ có thẩm quyền cấp phép có áp dụng hình thức nhận hồ sơ qua mạng trực tuyến.

4.3 Thời hạn giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép xuất nhập khẩu

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ và hợp lệ, trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp phép thông báo để tổ chức, cá nhân bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ. Thời gian hoàn chỉnh hồ sơ không được tính vào thời gian cấp phép.

4.4  Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xuất nhập khẩu

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan cấp phép kiểm tra hồ sơ và cấp Giấy phép xuất nhập khẩu. Trường hợp không cấp Giấy phép xuất nhập khẩu, cơ quan có thẩm quyền cấp phép phải có văn bản trả lời, nêu rõ lý do. 

5. Xin cấp giấy phép xuất nhập khẩu ở đâu?

Giấy phép nhập khẩu thiết bị phát, thu sóng vô tuyến do Bộ TT&TT cấp

Trước tiên doanh nghiệp cần xác định chính xác hàng hóa mình xuất nhập khẩu có nằm trong danh mục phải xin giấy phép hay không và nếu có thì thuộc diện quản lý của bộ nào để về bộ đó xin giấy phép xuất nhập khẩu.

Ví dụ: Doanh nghiệp muốn xuất khẩu thực phẩm chức năng, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn, trang thiết bị y tế thì cần đến Bộ Y tế để xin giấy phép xuất khẩu. Nhập khẩu thịt bò cần giấy phép của Cục Thú y (thuộc Bộ NN&PTNT), nhập khẩu flycam cần giấy phép của Bộ Quốc phòng,...

Như chúng tôi đã nêu ở trên thì loại hàng hóa thuộc sự quản lý của bộ nào sẽ cần được cấp phép bởi bộ đó. Doanh nghiệp có thể tham khảo danh mục hàng hóa xuất, nhập khẩu theo giấy phép và thuộc diện quản lý theo chuyên ngành được quy định tại Nghị định số 187/2013/NĐ-CP do Chính phủ ban hành năm 2013 để nắm được thông tin cần thiết.

6. Đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép xuất nhập khẩu uy tín, chuyên nghiệp

Fago Logistic cung cấp dịch vụ hải quan trọn gói 

Để có thể thuận lợi, tiết kiệm thời gian khi làm thủ tục xin giấy phép xuất nhập khẩu hàng hóa, doanh nghiệp có thể sử dụng các dịch vụ hải quan trọn gói của Fago Logistic.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành logistics, hiện đang là đối tác quan trọng của nhiều hãng tàu và hãng hàng không đang có mặt tại Việt Nam, Fago Logistics sẽ mang đến những dịch vụ chất lượng nhất cho khách hàng.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ tại Fago Logistics:

=> Đến với Fago Logistic bạn sẽ được tư vấn, hỗ trợ đầy đủ quy trình và thủ tục giấy tờ nhanh chóng.

=> Đảm bảo quá trình thông quan, vận chuyển hàng hóa đến tay khách hàng an toàn và nhanh nhất có thể.

=> Ngoài ra, còn cung cấp trọn gói các loại hình xuất nhập khẩu, tra mã HS, Xin giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, để bạn được hưởng các chế độ ưu đãi thuế phù hợp cho từng loại mặt hàng.

=> Tư vấn cho khách hàng các dịch vụ liên quan đến pháp luật, đồng thời hỗ trợ cho các khách hàng tiến hành là hồ sơ thủ tục pháp lý liên quan như thủ tục xin giấy phép xuất nhập khẩu.

=> Đảm bảo hàng hóa của bạn đến và đi với thời gian và chi phí thấp nhất, cạnh tranh nhất.

=> Trong trường có vấn đề phát sinh, Fago Logistic cam kết hoàn thành đến cùng cho khách hàng. Đảm bảo thành công 100% với thời gian nhanh nhất.

Trên đây là toàn bộ các thông tin liên quan đến vấn đề xin giấy phép xuất nhập khẩu hàng hóa. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp doanh nghiệp có thêm kinh nghiệm trong việc xin giấy phép xuất nhập khẩu. Nếu bạn có nhu cầu thuê dịch vụ làm thủ tục hải quan thì hãy liên hệ trực tiếp với Fago Logistics để nhận tư vấn trực tiếp.

Thông tin liên hệ

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam 

Chi Nhánh Phía Bắc: 

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

Chi Nhánh Phía Nam: 

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. 

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Website: https://dichvulogistics.vn/  

Hotline: 097.908.7491 

Google Map: https://goo.gl/maps/vT2uYYJtpdSWbENR9

Kết nối với chúng tôi: https://www.facebook.com/DichvuLogistics.vn/

 

star star star star star

5/5 (1 Review)

Phạm Văn Hậu

Phạm Văn Hậu

Quản lý

Phạm Văn Hậu là quản lý của Fagologistics, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ hải quan, và dịch vụ vận chuyển quốc tế

Hỗ Trợ

0979087491 logisticsdichvu.vn@gmail.com

9:00 sáng - 8:00 tối

Chi Nhánh Phía Nam

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu.

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Chi Nhánh Phía Bắc

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

VỀ CHÚNG TÔI

THÔNG TIN CÔNG TY

Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực, dichvulogistics.vn tự tin luôn là nguồn giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng.

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam
Chi Nhánh Phía Bắc: VPGD tòa nhà 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội.
Chi Nhánh Phía Nam: VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
DMCA.com Protection Status

© 2020 dichvulogistics.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY