Ở Việt Nam, nội tạng của lợn được xem như là thực phẩm thông thường, vì chúng chứa hàm lượng protein và vitamin cao. Chính vì vậy nhu cầu tiêu thụ sản phẩm này rất lớn. Và để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, một số doanh nghiệp đã và đã tiến hành nhập khẩu nội tạng của lợn. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về thủ tục nhập khẩu nội tạng của lợn.
1. Mã HS code và thuế nhập khẩu nội tạng của lợn
Gan lợn là thực phẩm rất được ưa thích tại Việt Nam
Nội tạng của lợn có rất nhiều bộ phận và được phân vào từng nhóm cụ thể. Nếu doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này có thể tham khảo các mã HS code dưới đây:
- Gan đông lạnh của lợn được phân vào nhóm 02064100. Mặt hàng này có thuế nhập khẩu 8 %, thuế VAT *,5.
- Phụ phẩm ăn được sau giết mổ của lợn, tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh: đầu và những bộ phận của đầu (gồm cả tai), chân, đuôi, tim, vú, gan, bầu dục, ức, tụy, óc, phổi, cổ họng, thịt hông (thick skirts, thin skirts), lá lách, lưỡi, màng ruột, tuỷ sống, da ăn được, cơ quan sinh sản (ví dụ: dạ con, buồng trứng và tinh hoàn) được phân vào nhóm 02064900. Mặt hàng này có thuế nhập khẩu 8 %, thuế VAT *,5.
Xem thêm: Fago Logistics cung cấp dịch vụ khai hải quan nhanh chóng, giá rẻ
2. Quy trình khai báo thủ tục nhập khẩu nội tạng của lợn
Theo quy định hiện hành, nội tạng của lợn không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu. Vì vậy, doanh nghiệp nhập khẩu chỉ cần làm đúng thủ tục nhập khẩu hàng hóa theo quy định. Các bước bao gồm:
Bước 1: Xác định nhà cung cấp đã đăng ký xuất khẩu vào thị trường Việt Nam hay chưa
Đầu tiên là doanh nghiệp nhập khẩu cần xác định doanh nghiệp nước ngoài có được phép xuất khẩu vào Việt Nam hay không.
Link kiểm tra: http://cucthuy.gov.vn/Pages/danh-sach-cac-doanh-nghiep-cua-22-nuoc-du-dieu-kien-xuat-khau-thuc-pham-co-nguon-goc-dong-vat-tren-can-vao-viet-nam.aspx
Bước 2: Xin giấy phép nhập khẩu Cục Thú y
Sau khi đã xác định được doanh nghiệp nước ngoài được phép xuất khẩu vào Việt Nam, doanh nghiệp nhập khẩu sẻ tiến hành xin giấy phép nhập khẩu Cục Thú y.
Bộ hồ sơ để làm giấy phép nhập khẩu gồm có:
+ Giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp
+ Giấy đăng ký nhập khẩu
+ Form mẫu health certificate của nhà máy xuất khẩu
Lưu ý: Thời gian làm giấy phép là từ 5-7 ngày làm việc không tính thứ 7, chủ nhật và ngày lễ.
Bước 3: Làm kiểm dịch sản phẩm nội tạng của lợn
Khi đã có giấy phép nhập khẩu, hàng về đến cảng doanh nghiệp sẻ tiến hành đăng ký kiểm dịch động vật nhập khẩu, hồ sơ chuẩn bị bao gồm:
+ Thông tin đăng ký (theo mẫu)
+ Hóa đơn thương mại
+ Vận đơn (có chi Cục Thú y yêu cầu Vận đơn phải có dấu xác nhận của hãng vận tải)
+ Giấy kiểm dịch gốc nước xuất khẩu
+ Giấy chứng nhận kho chủ hàng đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Bước 4: Lấy mẫu kiểm dịch sản phẩm nội tạng của lợn
Bên kiểm dịch sẽ tiến hành lấy mẫu kiểm dịch sản phẩm nội để xét nghiệm xem sản phẩm nguồn gốc động vật có đạt tiêu chuẩn theo quy định hay không.
Bước 5: Thông quan hàng hóa
Sau khi có được các loại chứng từ trên, doanh nghiệp tiến hành làm thủ tục thông quan nội tạng của lợn như các loại hàng hóa thông thường khác.
Bộ hồ sơ nhập khẩu bao gồm
+ Tờ khai hải quan hàng nhập
+ Vận tải đơn (Bill of Lading)
+ Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
+ Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List)
+ Hợp đồng thương mại (Sale contract)
+ Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O - nếu có)
+ Giấy phép nhập khẩu cục thú y
+ Giấy kiểm dịch động vật của nước xuất khẩu
3. Lưu ý về nhãn mác hàng hóa khi nhập khẩu nội tạng của lợn
Dựa theo Điều 10 NĐ 43/2017/NĐ-CP, khi nhập khẩu hàng hóa, cá nhân/ doanh nghiệp nhập khẩu buộc phải thể hiện các thông tin sau trên nhãn dán:
- Tên của loại hàng hóa nhập khẩu
- Tên, địa chỉ của công ty xuất khẩu và công ty nhập khẩu
- Nơi xuất xứ hàng hóa ( Made in Japan / Korea .... )
- Số lô,....
- Ngày/ tháng / năm sản xuất, hạn sử dụng
- Thông tin, hướng dẫn sử dụng của sản phẩm, các hướng dẫn bảo quản.
Đối với trường hợp không có đáp ứng các tiêu chuẩn trên sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 VNĐ – 30.000.000 VNĐ, nếu sai phạm ở quy mô lớn hơn, mức phạm có thể lên đến 100.000.000 VNĐ.
Xem thêm: 1# Thủ tục nhập khẩu nội tạng trâu, bò, cừu, dê, ngựa, la
4. Liên hệ dịch vụ khai thuê thủ tục nhập khẩu nội tạng của lợn
Fago Logistics nhận khai thuê thủ tục nhập khẩu nội tạng của lợn
Thủ tục nhập khẩu nội tạng của lợn tương đối phức tạp, rất dễ xảy ra sai sót nếu không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Tốt nhất là liên hệ dịch vụ khai báo hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa tại Fago Logistics.
Với kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, Fago Logistics biết cách để hoàn thành mọi thủ tục nhanh chóng và hiệu quả nhất. Chúng tôi là đơn vị đã từng làm việc với rất nhiều khách hàng trong nước và quốc tế. Mối quan hệ rộng giúp tiến độ xuất nhập khẩu được đẩy nhanh, theo đúng yêu cầu của khách.
Ngoài ra, quy mô hoạt động trên phạm vi cả nước, không chỉ làm thủ tục xuất nhập khẩu, chúng tôi còn cung cấp đầy đủ các dịch vụ vận tải khác. Có thể kể đến như dịch vụ lưu kho, đóng hàng hay vận chuyển nội địa, quốc tế. Quy trình làm việc chuyên nghiệp, mọi chi phí đều được thông báo minh bạch, rõ ràng.
Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam
Chi Nhánh Phía Bắc:
VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.
Chi Nhánh Phía Nam:
VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu.
VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
Website: https://dichvulogistics.vn/
Hotline: 097.908.7491
Google Map: https://goo.gl/maps/vT2uYYJtpdSWbENR9
Kết nối với chúng tôi: https://www.facebook.com/DichvuLogistics.vn/