[Hướng dẫn] Thủ tục nhập khẩu gỗ sồi về Việt Nam

[Hướng dẫn] Thủ tục nhập khẩu gỗ sồi về Việt Nam

Gỗ sồi là một trong những vật liệu được sử dụng để sản xuất đồ nội thất. Phần lớn gỗ sồi tại thị trường Việt Nam đều được nhập khẩu từ khu vực Bắc Mỹ, Canada,… vì những khu vực này có khí hậu ôn đới, phù hợp để cây gỗ sồi phát triển. Vậy thủ tục nhập khẩu gỗ sồi về Việt Nam như thế nào? Trong bài viết này, tôi và các các bạn sẽ cùng nhau tìm hiểu vấn đề này nhé!

1. Thông tin về gỗ sồi nhập khẩu

Gỗ sồi còn có tên tiếng anh là gỗ Oak, đây là một loại gỗ cứng, thường được trồng phổ biến ở khu vực Bắc Mỹ, Canada,… vì những khu vực này có khí hậu ôn đới, phù hợp để cây gỗ sồi phát triển.

Gỗ sồi có màu nâu trắng, dát gỗ màu vàng nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu đậm. Vân gỗ thẳng to và dài rất đẹp. Loại gỗ này cứng, chắc, nặng, không bị mối mọt sau khi đã qua xử lý. Nguyên liệu này được sử dụng để sản xuất đồ nội thất. 

Gỗ sồi là một trong những vật liệu được sử dụng để sản xuất đồ nội thất

2. Mã HS code và biểu thuế nhập khẩu gỗ sồi

Về mã HS, cũng như biểu thuế nhập khẩu của mặt hàng gỗ sồi, quý doanh nghiệp có thể tham khảo qua chương 44: Gỗ và các mặt hàng bằng gỗ; than từ gỗ. Cụ thể như sau:

Mã HS code Mô tả
4403 - Gỗ cây dạng thô, đã hoặc chưa bóc vỏ hoặc dác gỗ hoặc đẽo vuông thô.
  Loại khác:
440391 - Gỗ sồi (Quercus spp)
44039190 - Loại khác

Mặt hàng gỗ sồi có thuế nhập khẩu là 5%, thuế giá trị gia tăng 10%.

Xem thêm: Dịch vụ khai báo hải quan nhanh chóng, giá rẻ tại Fago Logistics 

3. Căn cứ pháp lý nhập khẩu gỗ sồi về Việt Nam

+ Để nhập khẩu gỗ sồi vào Việt Nam, mặt hàng gõ này phải là hàng mới 100% và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

+ Mặt hàng gỗ sồi không thuộc danh mục hàng hóa thuộc diện quản lý của công ước CITES theo Thông tư số 59 /2010/TT-BNNPTNT ngày 19 tháng 10 năm 2010 quy định. Vì vậy mặt hàng này được nhập khẩu bình thường.

+ Khi nhập khẩu phải kiểm dịch thực vật, doanh nghiệp đăng ký kiểm dịch thực vật, lấy mẫu để kiểm dịch. Khi có kết quả kiểm dịch đạt thì tiến hành làm thủ tục hải quan, thông quan hàng hóa và giải phóng hàng.

4. Thủ tục nhập khẩu gỗ sồi mới nhất

Mặt hàng gỗ sồi cần thực hiển kiểm dịch thực vật

Để quá trình nhập khẩu gỗ sồi diễn ra thuận lợi, đưa hàng về đúng thời hạn doanh nghiệp nhập khẩu cần tiến hành theo trình tự các bước dưới đây.

4.1 Đăng ký kiểm dịch thực vật cho mặt hàng gỗ sồi

Trước tiên bạn phải đăng ký hồ sơ kiểm dịch thực vật cho mặt hàng Gỗ Sồi – Gỗ thông tại hệ thống một cửa quốc gia: https://vnsw.gov.vn và thực hiện đăng ký kiểm dịch thực vật tại đơn vị do bộ NN&PTNT chỉ định.

Bộ hồ sơ cần có:

+ Giấy đăng ký kiểm dịch thực vật

+ Bản sao chụp hoặc bản chính Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do cơ quan kiểm dịch thực vật có thẩm quyền của nước xuất khẩu

Trường hợp chủ vật thể nộp bản sao chụp thì phải nộp bản chính trước khi được cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu, quá cảnh và vận chuyển nội địa cho lô vật thể.

Bản chính hoặc bản sao chứng thực Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu (trường hợp quy định phải có Giấy phép).

4.2 Tiến hành làm thủ tục hải quan nhập khẩu gỗ sồi

Sau khi có lịch kiểm dịch thực vật, bạn tiến hành mở tờ khai nhập khẩu và chuyển container qua bãi lấy mẫu để tiến hành lấy mẫu kiểm dịch thực vật.

Sau khi có chứng thư kiểm dịch thực vật các bạn nộp cho hải quan cửa khẩu để thông quan hàng hóa và vận chuyển về kho.

Chứng từ cần thiết để khai báo hải quan hàng nhập khẩu cho mặt hàng gỗ sồi:

Vận tải đơn (Bill of Lading)

Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)

+ Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List)

Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O)  – trong trường hợp người nhập khẩu muốn được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt (Certificate of origin)

+ Hợp đồng thương mại (Sales Contract)

+ Phytosanitary Certificate (Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật)

+ Các chứng từ khác (Nếu có)

5. Một số lưu ý khi nhập khẩu gỗ sồi

+ Đây là mặt hàng chịu sự quản lý rủi ro về giá nên thường mặt hàng này nhập về sẽ được phân luồng đỏ, phải kiểm tra thực tế hàng hóa.

+ Thường thì đối với mặt hàng là gỗ, cán bộ Hải quan sẽ hay kiểm tra thực tế kích thước gỗ, nên các bạn cần lưu ý khai báo chính xác tránh rắc rối.

+ Vì mặt hàng này vừa kiểm hóa và kiểm dịch thực vật nên các bạn lưu ý yêu cầu shipper xin thêm thời gian lưu container, lưu bãi tại cảng dài hơn để tránh phát sinh thêm chi phí khi hàng về Việt Nam.

Xem thêm: [Chia sẻ] Quy trình khai báo thủ tục xuất khẩu pallet gỗ

6. Fago Logistics nhận khai thuê thủ tục nhập khẩu gỗ sồi uy tín, giá rẻ

Kê khai, khai báo hải quan là quy trình hoạt động bắt buộc trước khi hàng hóa được nhập khẩu và xuất khẩu. Mục đích chính của việc này là:

+ Nhà nước có thể dễ dàng quản lý hàng hóa. Đảm bảo các lô hàng xuất/nhập vào lãnh thổ Việt Nam không thuộc danh mục hàng cấm. Không doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức, cá nhân nào có quyền xuất khẩu hoặc nhập khẩu những hoá hoá bị cấm theo con đường chính ngạch.

+ Nhà nước thực hiện công tác tính thuế và thu thuế trên các mặt hàng. Đây là mục đích quan trọng hàng đầu của công tác làm thủ tục hải quan. Nguồn thuế từ hải quan hằng năm là con số cực kì lớn. Đây là yếu tố góp phần cân bằng và ổn định thị trường.

Tuy nhiên, khâu khai báo hải quan tại Việt Nam rất phức tạp, rườm rà. Vì vậy mà nhiều doanh nghiệp đã ủy thác cho bên thứ 3 thực hiện thay mình.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu tìm đơn vị khai thuê thủ tục nhập khẩu gỗ sồi uy tín, giá rẻ thì hãy liên hệ Fago Logistics. Chúng tôi sẽ có trách nhiệm thay mặt doanh nghiệp bạn tiến hành hoàn tất các thủ tục hải quan thông quan lô hàng.

Như vậy là bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ các thông tin cần thiết khi nhập khẩu gỗ sồi về Việt Nam. Hãy Hy vọng nó hữu ích với các bạn đang quan tâm về vấn đề này. Hãy nhớ theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để đón đọc nhiều bài viết hay về dịch vụ hải quan.

Thông tin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam 

Chi Nhánh Phía Bắc: 

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

Chi Nhánh Phía Nam: 

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. 

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Website: https://dichvulogistics.vn/  

Hotline: 097.908.7491 

Google Map: https://goo.gl/maps/vT2uYYJtpdSWbENR9

Kết nối với chúng tôi: https://www.facebook.com/DichvuLogistics.vn/

star star star star star

5/5 (1 Review)

Phạm Văn Hậu

Phạm Văn Hậu

Quản lý

Phạm Văn Hậu là quản lý của Fagologistics, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ hải quan, và dịch vụ vận chuyển quốc tế

Hỗ Trợ

0979087491 logisticsdichvu.vn@gmail.com

9:00 sáng - 8:00 tối

Chi Nhánh Phía Nam

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu.

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Chi Nhánh Phía Bắc

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

VỀ CHÚNG TÔI

THÔNG TIN CÔNG TY

Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực, dichvulogistics.vn tự tin luôn là nguồn giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng.

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam
Chi Nhánh Phía Bắc: VPGD tòa nhà 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội.
Chi Nhánh Phía Nam: VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
DMCA.com Protection Status

© 2020 dichvulogistics.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY