CIC là gì? Cách tính phí CIC

Nếu ai đã từng làm trong ngành xuất nhập khẩu chắc hẳn không còn quá xa lạ với loại phí CIC. Tuy nhiên, đối với những người “ngoại đạo” thì họ hay bị nhầm lẫn phí CIC với các loại phí vận chuyển khác. Vì vậy, ở bài viết này chúng tôi sẽ đi sâu phân tích về phí CIC là gì và cách tính chi phí CIC hiện nay.

1. CIC là gì?

CIC (Container Imbalance Charge) là phụ phí mất cân đối vỏ container. Đây là khoản phụ phí hãng tàu thu chủ hàng để bù đắp chi phí phát sinh từ việc điều chỉnh một lượng lớn container rỗng từ nơi thừa đến những nơi thiếu. Phí CIC sẽ phát sinh tùy theo thời điểm trong năm, thời điểm mất cân bằng nhiều thì hãng tàu thu còn cân bằng ít thì không thu.

Hiện nay, có không ít các quốc gia đang gặp phải tình trạng nhập siêu như Việt Nam, Mỹ hay EU gặp chung một vấn đề là lượng container rỗng quá nhiều sau quá trình nhập khẩu. Ngược lại, tại những quốc gia xuất siêu như Trung Quốc lại có nhu cầu sử dụng rất nhiều container rỗng nhằm đóng hàng xuất khẩu đi các nước. Việc điều chuyển container không dùng đến từ các nước quay lại các quốc gia xuất siêu sẽ có những chi phí phát sinh cho hãng tàu nên họ cần thu thêm phí để đắp.

Xem thêm: Fago Logistics cung cấp dịch vụ khai báo hải quan uy tín, chuyên nghiệp

2. Khi nào phải thu phí CIC?

Khi nào phải thu phí CIC? Phí CIC được thu theo một mức nhất định cho mỗi loại container và chỉ được thu khi tình trạng thiếu hụt container mà phải vận chuyển container rỗng từ nơi khác về để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa. Thông thường, cuối năm là thời điểm các hoạt động mua bán diễn ra mạnh, dẫn đến phát sinh nhiều chi phí CIC này nhất.

Lưu ý: Khi hãng tàu thu phí CIC thì doanh nghiệp bạn buộc phải đóng. Vì nếu không đóng hãng tàu sẽ không phát hành D/O để nhận hàng cho bạn.

Xem thêm: Phí D/O là gì? Quy trình lấy lệnh D/O

3. Điều kiện phải cộng phụ phí CIC

Như chúng tôi cũng đã đề cập ở trên, phí CIC là một loại phụ phí không cố định và chỉ biết được sau khi hải quan kiểm tra thông tin và thông báo đến doanh nghiệp. Chính vì vậy, thông thường phí này thường do người mua thanh toán và chưa được tính trong trị giá thực tế đã thanh toán hoặc sẽ phải thanh toán.

Do tính chất xuất hiện phí này trong ngành vận chuyển thật sự không rõ ràng nên hải quan khi kiểm tra sau thông quan thường yêu cầu doanh nghiệp cộng phí CIC này vào trị giá tính thuế. Vì vậy, khi ký hợp đồng mua bán, tốt nhất là nên thỏa thuận “ai thuê tàu thì bên đó trả luôn phí CIC này, cho dù hãng tàu có thu ngược đầu đi chăng nữa”, để hai bên có thể chủ động tính toán các chi phí của mỗi bên. Nếu hãng tàu thu nhầm bên, thì người mua và người bán phải phối hợp trao đổi với hãng tàu để họ thu đúng bên phải trả như thỏa thuận trong hợp đồng mua bán đã cam kết trước đó.

4. Cách tính phí CIC vào trị giá tính thuế

Với khoản phụ phí CIC có liên quan đến vận chuyển hàng hóa nhập khẩu và điều chỉnh phí cộng thì thường mức phí này sẽ cộng vào trị giá hàng hóa. Trường hợp phí CIC cộng vào trị giá hàng hóa sẽ xem xét theo thời điểm đăng ký hải quan nhằm áp dụng văn bản quy phạm phù hợp tại thời điểm đó và xác định mức giá cụ thể.

Hiện nay, việc xác định trị giá hải quan và tính thuế xuất nhập khẩu thực hiện theo quy định tại Thông tư 39/2018/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC, chính thức có hiệu lực từ ngày 5/6/2018.

Xem thêmPhí AMS là phí gì? Tất tần tật về phí AMS

5. Những bất cập về loại phí CIC

Hiện nay, việc thu phí CIC đang còn nhiều vấn đề bất cập. Thứ nhất, việc phát sinh phí CIC là do thời điểm mất cân bằng vỏ container. Tuy nhiên, các doanh nghiệp không thể biết được chính xác thời điểm hãng tàu thu phí CIC có thực sự là mất cân bằng container giữa các khu vực không.

Thứ hai, thực tế không phải lúc nào cũng có việc mất cân bằng vỏ container và hãng tàu nào cũng bị thiếu vỏ container nhưng hầu hết các hãng tàu đều cào bằng về việc mặc định thu phí này. Do đó việc các hãng tàu đều thu phí này gây ra nhiều bức xúc đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, bởi họ sẽ phải mất thêm một khoản phí không đáng có.

Thứ ba, hiện nay không hiểu vì lý do gì mà phí CIC được các hãng tàu thu ngày càng cao và không hợp lý. Tóm lại, việc thu phí CIC sẽ trở nên bất cập nếu mất cân đối container là có thật. Nhưng sẽ trở nên phi lý nếu hãng tàu thu phí này từ người xuất hàng lẫn người nhập hàng.

Mong rằng nội dung bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phí CIC trong hoạt động xuất nhập khẩu. Nếu bạn còn thắc mắc các vấn đề làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa thì hãy liên hệ trực tiếp đến Fago Logistics, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Thông tin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam 

Chi Nhánh Phía Bắc: 

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

Chi Nhánh Phía Nam: 

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. 

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Website: https://dichvulogistics.vn/  

Hotline: 097.908.7491 

Google Map: https://goo.gl/maps/vT2uYYJtpdSWbENR9

Kết nối với chúng tôi: https://www.facebook.com/DichvuLogistics.vn/

star star star star star

5/5 (1 Review)

Phạm Văn Hậu

Phạm Văn Hậu

Quản lý

Phạm Văn Hậu là quản lý của Fagologistics, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ hải quan, và dịch vụ vận chuyển quốc tế

Hỗ Trợ

0979087491 logisticsdichvu.vn@gmail.com

9:00 sáng - 8:00 tối

Chi Nhánh Phía Nam

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu.

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Chi Nhánh Phía Bắc

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

VỀ CHÚNG TÔI

THÔNG TIN CÔNG TY

Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực, dichvulogistics.vn tự tin luôn là nguồn giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng.

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam
Chi Nhánh Phía Bắc: VPGD tòa nhà 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội.
Chi Nhánh Phía Nam: VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
DMCA.com Protection Status

© 2020 dichvulogistics.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY