An ninh hàng không là gì? Công việc của nhân viên an ninh

Tại sân bay đâu đâu cũng có sự góp mặt của các nhân viên an ninh hàng không. Họ là những người góp một phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người và tài sản tại sân bay. Vậy an ninh hàng không có nhiệm vụ và chức năng như thế nào? Câu trả lời sẽ có ở bài viết dưới đây.

1. An ninh hàng không là gì?

Nhân viên an ninh hàng không

An ninh hàng không là việc sử dụng kết hợp các biện pháp, nguồn nhân lực, trang bị, thiết bị để phòng ngừa, ngăn chặn và đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng, bảo vệ an toàn cho tàu bay, hành khách, tổ bay và những người dưới mặt đất. 

An ninh hàng không là lĩnh vực có vai trò đặc biệt quan trọng với nền quốc phòng an ninh, có mối liên kết chặt chẽ, sâu sắc tới nhiệm vụ bảo vệ và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Vì vậy, hiện nay, tất cả các quốc gia trên thế giới đều có những quy định rất chặt chẽ trong ngành an ninh hàng không. 

Xem thêm: Fago Logistics cung cấp dịch vụ khai báo hải trọn gói chất lượng, giá rẻ

2. Chức năng của lực lượng an ninh hàng không

Chức năng của ngành an ninh hàng không tại quốc gia Việt Nam đã được quy định rõ tại Khoản 1 điều 190 Luật hàng không dân dụng. Nội dung cụ thể như sau:

Nhân viên an ninh hàng không giám sát hành lý của hành khách

+ Bảo vệ an ninh, quốc phòng, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội theo quy định của pháp luật về an ninh quốc gia, quốc phòng, công an nhân dân, phòng, chống khủng bố và pháp luật khác có liên quan.

+ Lực lượng an ninh hàng không phải luôn kiểm tra, giám sát cũng như thực hiện các bước soi chiếu người và hành lý của hành khách để đảm bảo, sẽ không có bất cứ điều gì nguy hiểm có thể xảy ra với tàu bay cũng như mọi người trên chuyến bay.

+ Thiết lập các khu vực hạn chế tại các cảng hàng không cũng như cửa bay để đảm bảo các trang thiết bị, tài sản và con người luôn được đặt trong vòng an toàn và sẽ không có bất cứ đối tượng tình nghi nào có thể xâm nhập vào khu vực cách ly hay hạn chế.

+ Lực lượng an ninh hàng không có trách nhiệm kiểm tra an ninh với các nhân viên và cả tổ bay để đảm bảo không bỏ sót bất cứ đối tượng nào có thể gây nguy hiểm tới chuyến bay. Điều này giúp ngăn ngừa và phòng chống hiệu quả các âm mưu khủng bố, đe doạ an ninh sân bay. 

+ Lực lượng an ninh hàng không có chức năng thi hành các biện pháp phòng ngừa, cấm triệt để việc chở hàng hoá bất hợp pháp, hàng nằm trong danh mục cấm. 

+ Lực lượng an ninh hàng không có chức năng thực thi lệnh cấm vận vĩnh viễn hoặc có thời hạn đối với các đối tượng có hành vi quấy rối và cản trở bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng.

Xem thêm: Tổng hợp danh sách các hãng hàng không ở Việt Nam

3. Nhiệm vụ của lực lượng an ninh hàng không

Lực lượng an ninh sẽ có quyền trấn áp các đối tượng quấy rối tại sân bay

+ Khi phát hiện những hành vi có dấu hiệu can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không, lực lượng an ninh cần phải thực thi những biện pháp nghiệp vụ. Đồng thời bảo vệ hiện trường khi xảy ra các vụ việc uy hiếp an ninh hàng không.

+ Khi phát hiện dấu hiệu ảnh hưởng đến an ninh hàng không, các nhân viên an ninh sẽ báo cáo và đề nghị Giám đốc Cảng vụ hàng không, Thanh tra hàng không đình chỉ thực hiện chuyến bay nhằm ngăn chặn khả năng uy hiếp an ninh, an toàn đối với chuyến bay.

+ Lực lượng an ninh hàng không cần phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng để rà, phá, xử lý bom, mìn, vũ khí sinh học, hóa học, chất phóng xạ; ngăn chặn dịch bệnh tại cảng hàng không, sân bay,...

+ Khi đối tượng có những hành vi can thiệp bất hợp pháp, chống đối, quấy rối, lực lượng an ninh sẽ có quyền trấn áp, thu giữ tang vật để bàn giao cho cơ quan chức năng mà không cần phải lập biên bản.

+ Lực lượng an ninh hàng không sẽ được trang bị, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ để thực hiện nhiệm vụ theo quy định của pháp luật. Có trang phục, phù hiệu, cấp hiệu, thiết bị, phương tiện để thực hiện nhiệm vụ.

Xem thêm: Top 7 cảng hàng không lớn nhất ở Việt Nam

4. Các công việc của nhân viên an ninh hàng không hiện nay

Công việc của các nhân viên an ninh hàng không hiện nay được chia thành các nhóm sau:

4.1 Nhân viên kiểm soát an 

Đây là bộ phận đảm nhiệm vai trò kiểm tra, giám sát an ninh hàng không tại các khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay; duy trì vật tư tại khu vực công cộng tại cảng hàng không, sân bay; tuần tra, canh gác bảo vệ vành đai cảng hàng không, sân bay, khu vực hạn chế tại cảng hàng không, sân bay, tàu bay đỗ tại cảng hàng không, sân bay; bảo đảm an ninh trên chuyến bay.

Nhân viên soi chiếu tại sân bay

4.2 Nhân viên soi chiếu 

Bộ phận nhân viên soi chiếu có trách nhiệm khai thác các thiết bị soi chiếu an ninh đối với hành khác và hành lí, hàng hoá. Cấm và ngăn chặn hàng vi mang các vật phẩm có tính chất nguy hiểm, uy hiếp, ảnh hưởng an ninh sân bay. 

Các khu vực cụ thể sau bắt buộc phải kiểm tra soi chiếu an ninh: nhà ga hàng hoá, khu bảo dưỡng máy bay, nhà ga hành khác, khi bế biến thực phẩm, kiểm kiểm tra soi chiếu tăng cường. 

4.3 Nhân viên an ninh cơ động 

Nhân viên an ninh cơ động là người trực tiếp thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa, đối phó với các hành vi, sự cố bất thường xẩy ra. Xử lý các trường hợp vi phạm đến an ninh hàng không theo đúng quy định đề ra. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về an ninh hàng không là gì và những vấn đề xoay quanh nó mà Fago Logistics muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết mang tới cho bạn nhiều kiến thức bổ ích về an ninh hàng không. Nếu quý khách hàng cần hỗ trợ về các vấn đề liên quan đến thủ tục hải quan thì hãy liên trực tiếp đến Fago Logistics, đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.

Thông tin liên hệ

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam 

Chi Nhánh Phía Bắc: 

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

Chi Nhánh Phía Nam: 

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. 

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Website: https://dichvulogistics.vn/  

Hotline: 097.908.7491 

Google Map: https://goo.gl/maps/vT2uYYJtpdSWbENR9

Kết nối với chúng tôi: https://www.facebook.com/DichvuLogistics.vn/

 

star star star star star

5/5 (1 Review)

Phạm Văn Hậu

Phạm Văn Hậu

Quản lý

Phạm Văn Hậu là quản lý của Fagologistics, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ hải quan, và dịch vụ vận chuyển quốc tế

Hỗ Trợ

0979087491 logisticsdichvu.vn@gmail.com

9:00 sáng - 8:00 tối

Chi Nhánh Phía Nam

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu.

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Chi Nhánh Phía Bắc

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

VỀ CHÚNG TÔI

THÔNG TIN CÔNG TY

Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực, dichvulogistics.vn tự tin luôn là nguồn giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng.

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam
Chi Nhánh Phía Bắc: VPGD tòa nhà 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội.
Chi Nhánh Phía Nam: VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
DMCA.com Protection Status

© 2020 dichvulogistics.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY