# [HƯỚNG DẪN] Thủ tục xuất khẩu cua bùn, cua gạch sống

# [HƯỚNG DẪN] Thủ tục xuất khẩu cua bùn, cua gạch sống

Cua bùn, cua gạch là một trong những mặt hàng không chỉ được nhiều người dân trong nước yêu thích mà còn được các nước như Singapore, Đài Loan, HongKong, Trung Quốc ưa chuộng. Và khi nhu cầu tiêu dùng tăng kéo theo nhu cầu xuất khẩu mặt hàng này ra nước ngoài cũng tăng. Vậy thủ tục xuất khẩu cua bùn, cua gạch sống hiện nay như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời nhé!

1. Điều kiện xuất khẩu cua bùn, cua gạch sống

Cua bùn, cua gạch rất được ưa chuộng tại nhiều nước

Muốn làm thủ tục xuất khẩu cua bùn, cua gạch sống thuận lợi, thì trước hết bạn cần phải kiểm tra đầu nước ngoài xem nước họ có cho phép nhập khẩu mặt hàng này từ Việt Nam hay không. 

Tham khảo Điều 14 Nghị định 15/2018/NĐ-CP và Điều 1 Thông tư 26/2016/TT-BNNPTNT về danh mục hàng hóa thủy sản, động thực vật phải kiểm dịch, phải phân tích và kiểm soát khi mua bán, xuất nhập khẩu.

Xem thêmDịch vụ thông quan hải quan tại Fago Logistics trọn gói

2. Mã HS code và biểu thuế xuất khẩu của cua bùn, cua gạch sống

Đối với mặt hàng cua bùn, cua gạch sống, quý doanh nghiệp nhập khẩu tham khảo tại nhóm “0306 - Động vật giáp xác, đã hoặc chưa bóc mai, vỏ, sống, tươi, ướp lạnh, đông lạnh, làm khô, muối hoặc ngâm nước muối; động vật giáp xác hun khói, đã hoặc chưa bóc mai, vỏ, đã hoặc chưa làm chín trước hoặc trong quá trình hun khói; động vật giáp xác chưa bóc mai, vỏ, đã hấp chín hoặc luộc chín trong nước, đã hoặc chưa ướp lạnh, đông lạnh, làm khô, muối, hoặc ngâm nước muối;…”. Cụ thể hơn thì cua bùn, cua gạch sống được phân vào nhóm 03063391.

Để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu cua bùn, cua gạch sống, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ và khuyến khích. Theo đó, Việt Nam áp thuế xuất khẩu ưu đãi của cua bùn, cua gạch sống là 0%, thuế VAT 0%.

3. Các bước khai báo thủ tục xuất khẩu cua bùn, cua gạch sống

Dưới đây là các bước khai báo thủ tục xuất khẩu cua bùn, cua gạch sống nhanh, hiệu quả quý doanh nghiệp có thể tham khảo.

Bước 1: Doanh nghiệp xuất khẩu tiến hành kiểm tra với đầu nước ngoài xem nước họ có cho phép nhập khẩu cua bùn, cua gạch sống từ Việt Nam hay không. 

Bước 2: - Doanh nghiệp xuất khẩu cua bùn, cua gạch sống đến Cục Thú y để nộp hồ sơ đăng ký kiểm dịch cho mặt hàng thủy sản. Hồ sơ đăng ký kiểm dịch cho lô hàng gồm có:

+ Đơn khai báo kiểm dịch (theo mẫu)

+ Đối với động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc đối tượng quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan khác, phải nộp văn bản hoặc giấy phép theo quy định

+ Yêu cầu về kiểm dịch của nước nhập khẩu (nếu có)

+ Giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh của cơ sở nuôi thủy sản nơi xuất xứ của thủy sản để sản xuất lô hàng (nếu có)

+ Các giấy tờ liên quan khác tùy vào mặt hàng thủy sản xuất khẩu thực tế

- Các cán bộ trong Cục Thú y sẽ tiến hành kiểm tra số lượng, chủng loại, lấy mẫu sản phẩm xét nghiệm,… của mẫu mặt hàng thủy sản đã nộp.

- Nếu hồ sơ đạt yêu cầu, cán bộ sẽ thông báo kết quả và gửi giấy hẹn lấy giấy chứng nhận kiểm dịch. Nếu hồ sơ còn thiếu, doanh nghiệp cần phải bổ sung thêm các giấy tờ được yêu cầu.

Bước 3: Khi xuất khẩu, chính phủ Việt Nam không yêu cầu người xuất khẩu làm xuất xứ (C/O) Made in Vietnam cho hàng xuất khẩu. Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp bên người mua hàng sẽ yêu cầu người xuất khẩu làm chứng nhận xuất xứ C/O để được hưởng thuế ưu đãi.

Bước 4: Sau khi đã hoàn tất các chứng từ, doanh nghiệp của bạn chỉ cần nộp hồ sơ để hoàn tất quá trình thông quan xuất khẩu mặt hàng cua bùn, cua gạch sống.

Bộ hồ sơ xuất khẩu bao gồm:

+ Tờ khai hải quan hàng nhập

+ Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)

+ Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List)

+ Hợp đồng thương mại (Sale contract)

+ Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O - nếu có)

+ Giấy kiểm dịch động vật của  nước xuất khẩu

4. Quy định về ghi nhãn hàng hóa khi xuất khẩu cua bùn, cua gạch sống

Khi xuất khẩu cua bùn, cua gạch sống cần ghi nhãn mác theo đúng quy định

Khi xuất khẩu cua bùn, cua gạch sống doanh nghiệp cần thực hiện ghi nhãn mác cho lô hàng theo đúng quy định. Nhãn mác của lô hàng cần có những thông tin sau:

+ Tên của loại hàng hóa xuất khẩu

+ Tên, địa chỉ của công ty xuất khẩu và công ty nhập khẩu 

+ Nơi xuất xứ hàng hóa ( Made in Viet nam .... )

+ Số lô

+ Ngày/ tháng / năm sản xuất, hạn sử dụng

+ Thông tin, hướng dẫn sử dụng của sản phẩm, các hướng dẫn bảo quản

Xem thêm: 1# [Mới nhất] Thủ tục xuất khẩu sò huyết sống

5. Vì sao nên sử dụng dịch vụ khai báo thủ tục xuất khẩu cua bùn, cua gạch sống tại Fago Logistics?

Thủ tục xuất khẩu cua bùn, cua gạch sống cần trải qua rất nhiều bước khác nhau. Cho nên không phải ai cũng có thể hoàn tất nhanh chóng, dễ dàng ngay trong lần đầu tiên. Vì vậy sử dụng dịch vụ khai báo thủ tục xuất khẩu cua bùn, cua gạch sống tại Fago Logistics là tốt nhất.

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực logistics, thực hiện thông quan thành công cho hàng nghìn lô hàng khác nhau, Fago Logistics cam kết thông quan nhanh chóng cho lô hàng cua bùn, cua gạch sống với chi phí thấp nhất thị trường hiện nay.

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến quý bạn đọc một số thông tin liên quan đến thủ tục xuất khẩu của bùn, cua gạch sống. Nếu cần được tư vấn kỹ hơn về vấn đề này, vui lòng liên hệ Fago Logistics theo thông tin dưới đây.

Thông tin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam 

Chi Nhánh Phía Bắc: 

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

Chi Nhánh Phía Nam: 

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. 

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Website: https://dichvulogistics.vn/  

Hotline: 097.908.7491 

Google Map: https://goo.gl/maps/vT2uYYJtpdSWbENR9

Kết nối với chúng tôi: https://www.facebook.com/DichvuLogistics.vn/

star star star star star

5/5 (1 Review)

Phạm Văn Hậu

Phạm Văn Hậu

Quản lý

Phạm Văn Hậu là quản lý của Fagologistics, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ hải quan, và dịch vụ vận chuyển quốc tế

Hỗ Trợ

0979087491 logisticsdichvu.vn@gmail.com

9:00 sáng - 8:00 tối

Chi Nhánh Phía Nam

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu.

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Chi Nhánh Phía Bắc

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

VỀ CHÚNG TÔI

THÔNG TIN CÔNG TY

Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực, dichvulogistics.vn tự tin luôn là nguồn giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng.

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam
Chi Nhánh Phía Bắc: VPGD tòa nhà 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội.
Chi Nhánh Phía Nam: VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
DMCA.com Protection Status

© 2020 dichvulogistics.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY