Mộc nhĩ đen là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nên được nhiều người tiêu dùng Việt lựa chọn sử dụng trong chế biến các món ăn hàng ngày. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã nhập khẩu mặt hàng này về đáp ứng thị trường trong nước. Vậy thủ tục nhập khẩu mộc nhĩ đen đã qua sơ chế như thế nào? Các loại thuế cần đóng? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.
1. Căn cứ pháp lý nhập khẩu mộc nhĩ đen đã qua sơ chế
Mộc nhĩ đen là một loại thực phẩm được nhiều người tiêu dùng Việt lựa chọn sử dụng trong chế biến các món ăn hàng ngày
Để quá trình nhập khẩu mộc nhĩ đen đã qua sơ chế diễn ra thuận lợi, doanh nghiệp nhập khẩu cần nắm rõ nội dung những văn bản sau:
Nghị định số 12/2016/NĐ-CP được Chính Phủ ban hành ngày 23/01/2006. Nội dung Nghị định đã nêu rõ chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hoá quốc tế, các hoạt động giao thương, trao đổi giữa đại lí mua bán hay gia công và quá cảnh hàng hoá nước ngoài.
Thông tư số 39/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính: quy định về thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.
Mục A, Khoản 2 Điều 1 Thông tư số 40/2012/TT-BNNPTNT được ban hành ngày 15/08/2012. Theo đó, nội dung Thông tư quy định rõ danh mục hàng hoá thuộc kiểm dịch thực vật của Việt Nam. Như vậy, tất cả hàng hoá của các doanh nghiệp trong nhóm sản phẩm thực vật sẽ thuộc diện kiểm dịch thực vật khi làm thủ tục nhập khẩu vào nước ta.
Xem thêm: Bảng báo giá dịch vụ khai thuê hải quan trọn gói tại Fago Logistics
2. Mã HS code mộc nhĩ đen đã qua sơ chế
Theo quy định về thủ tục nhập khẩu hàng hóa, mỗi mặt hàng muốn xuất khẩu ra nước ngoài hay nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam đều sẽ được gắn với một mã HS code riêng. Đối với mộc nhĩ đen đã qua sơ chế cũng không ngoại lệ và được gắn mã HS code là 07123200.
Theo quy định về thuế khẩu đối với mặt hàng mộc nhĩ đen đã qua sơ chế, người nhập khẩu sẽ phải nộp 2 loại thuế.
+ Thuế VAT (thuế GTGT): 5%
+ Thuế nhập khẩu ưu đãi: 30%
3. Thủ tục nhập khẩu mộc nhĩ đen đã qua sơ chế
Quá trình nhập khẩu mộc nhĩ đen đã qua sơ chế không quá phức tạp, quý doanh nghiệp sẽ thực hiện theo trình tự dưới đây.
3.1 Chuẩn bị hồ sơ kiểm dịch thực vật, kiểm tra an toàn thực phẩm
Mộc nhĩ đen đã qua sơ chế muốn nhập khẩu được vào thị trường Việt Nam cần phải tiến hành đăng ký kiểm dịch thực vật tại chi cục thực vật của các tỉnh. Hồ sơ doanh nghiệp cần chuẩn bị để đăng ký kiểm dịch thực vật sẽ bao gồm các giấy tờ sau:
+ Giấy đăng ký kiểm dịch thực vật (Mẫu sẽ được in ra từ hệ thống).
+ Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật được câp bởi quan quan kiểm dịch có thẩm quyền của nước xuất khẩu lô hàng.
+ Quy cách đóng gói hàng hoá (Packing List).
+ Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice).
+ Vận đơn lô hàng (Bill of Landing).
+ Giấy giới thiệu.
+ Hợp đồng mua bán (Sales contract).
Hồ sơ doanh nghiệp cần chuẩn bị để đăng ký kiểm tra an toàn thực phẩm bao gồm các giấy tờ sau:
+ Giấy đăng ký an toàn thực phẩm.
+ Vận đơn hàng hoá bản sao.
+ Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật được cấp bởi cơ quan kiểm dịch của nước xuất khẩu.
3.2 Kiểm tra mẫu mộc nhĩ đên đã qua sơ chế
Sau khi hàng về đến cảng, doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với chi cục để họ cử người xuống lấy mẫu. Sau khi lấy mẫu xong, cơ quan kiểm dịch sẽ có trách nhiệm tiến hành kiểm dịch lô hàng cho doanh nghiệp. Căn cứ vào kết quả kiểm tra, đơn vị này sẽ cấp giấy chứng nhận cho doanh nghiệp.
3.3 Mở tờ khai và tiến hành làm thủ tục hải quan
Sau khi doanh thành công việc kiểm dịch thực vật, doanh nghiệp tiến hành khai báo hải quan để hoàn tất thủ tục thông quan. Hồ sơ mà doanh nghiệp nhập khẩu cần chuẩn bị bao gồm:
+ Giấy đăng ký kiểm dịch thực vật.
+ Kiểm tra an toàn thực phẩm.
+ Quy cách đóng gói hàng hoá
+ Hoá đơn thương mại
+ Giấy giới thiệu.
+ Chứng nhận xuất xứ lô hàng (C/O).
Xem thêm: [Chi tiết] Quy trình làm thủ tục nhập khẩu củ hành
4. Địa chỉ cung cấp dịch vụ khai báo thủ tục nhập khẩu mộc nhĩ đen đã qua sơ chế uy tín, giá rẻ
Toàn bộ quy trình khai báo thủ tục nhập khẩu mộc nhĩ đen đã qua sơ tại Fago Logistics diễn ra chuyên nghiệp, trọn gói
Trên thị trường hiện có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ khai thuê hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa, trong đó Fago Logistics là đơn vị được nhiều khách hàng lựa chọn nhất. Với kinh nghiệm và đội ngũ nhân viên giỏi, chúng tôi sẽ giúp khách hàng thông quan lô hàng nhanh chóng.
Toàn bộ quy trình khai báo thủ tục nhập khẩu mộc nhĩ đen đã qua sơ tại Fago Logistics diễn ra chuyên nghiệp, trọn gói, uy tín. Dưới đây là quy trình làm thủ tục hải quan trọn gói của chúng tôi.
Bước 1: Gửi khách hàng báo giá, hai bên thoả thuận các dịch vụ và chi phí hải quan trên từng dịch vụ đó.
Bước 2: Quý doanh nghiệp gửi các file giấy tờ, chứng từ liên quan đến lô hàng cho chúng tôi qua email.
Bước 3: Kiểm tra, rà soát và thông báo đến khách hàng những nội dung sai sót trên chứng từ, nhằm tạo bộ hồ sơ hoàn thiện nhất.
Bước 4: Chủ động liên lạc để tư vấn, hướng dẫn khách hàng chuẩn bị những giấy tờ cần thiết, đảm bảo việc thông quan thuận lợi nhất.
Bước 5: Truyền tờ khai hải quan, chuẩn bị chi tiết bộ hồ sơ và trình lên chi cục hải quan.
Bước 6: Theo dõi tiến trình làm việc bên hải quan để đảm bảo lô hàng được thông quan đúng tiến độ.
Để được tư vấn cụ thể hơn về dịch vụ khai báo thủ tục nhập khẩu mộc nhĩ đen đã qua sơ chế, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.
Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam
Chi Nhánh Phía Bắc:
VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.
Chi Nhánh Phía Nam:
VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu.
VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
Website: https://dichvulogistics.vn/
Hotline: 097.908.7491
Google Map: https://goo.gl/maps/vT2uYYJtpdSWbENR9
Kết nối với chúng tôi: https://www.facebook.com/DichvuLogistics.vn/