Hiện nay với xu hướng nhập khẩu bánh kẹo ngày một tăng cao, kèm theo đó các hình thức làm thủ tục nhập khẩu bánh kẹo cũng kéo theo ngày một tăng, đặc biệt vào vào các dịp cuối năm nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng cho người dân cuối năm này. Với kinh nghiệm thực tế, Fago Logistics chia sẻ với bạn về các thủ tục nhập khẩu bánh kẹo nhanh gọn, thuận lợi theo đúng quy định quản lý của nhà nhà nước về các loại bánh, kẹo, mứt,….. ở dưới đây.
1. Quy trình làm thủ tục nhập khẩu bánh kẹo
Để nhập bánh kẹo thuận lợi, trước hết bạn cần xem trước nghị định 15/2018/NĐ-CP: Quy định chi tiết thi hành với một số điều khoản của Luật an toàn thực phẩm. Trong thông tư này có các quy định về thủ tục nhập khẩu bánh kẹo như dưới đây:
+ Bước 1: Trước khi nhập khẩu hàng về, bạn cần nhập khẩu bánh kẹo về trước để thực hiện các bước công bố sản phẩm.
+ Bước 2: Phải có bảng công bố sản phẩm rồi tiến tới bước nhập hàng về, hàng về tới càng tiến hành việc đăng ký kiểm tra chất lượng tại cổng thông tin một cửa quốc gia.
+ Bước 3: Mang giấy tờ có đăng ký dấu mộc ra cảng mở tờ khai lấy mẫu nộp cho bên kiểm tra chất lượng để kiểm chứng lại. Cuối cùng nộp thông tin tới hải quan thông quan hàng hóa như một loại lô hàng bình thường.
Xem thêm: Dịch vụ hải quan trọn gói ưu đãi trong tháng của Fagologistics
2. Mã số hồ sơ của bánh, kẹo, mứt
Để xác định đúng về chính sách, thủ tục nhập khẩu, trước tiên bạn cần xác định rõ về mã hồ sơ của từng mặt hàng: bánh, kẹo, mứt thuộc vào các nhóm hàng khác nhau:
2.1 Từng nhóm hàng bánh, kẹo, mứt
+ Nhóm 17.04 – với tất cả các loại đường (bao gồm cả sô cô la trắng), không chứa ca cao.
+ Nhóm 18.06 – Sô cô la và tất cả các chế phẩm thực phẩm có chứa ca cao.
+ Nhóm 19.05 – Bánh mì, bột nhào, bánh nướng, bánh quy, và tất cả các loại bánh khác, có hoặc không chứa ca cao; bánh thánh, vỏ viên nhộng sử dụng trong ngành dược, bánh xốp sealing wafer, bánh đa và tất cả các sản phẩm tương tự.
+ Nhóm 20.07 – Mứt, trái cây, mứt từ hoa quả thuộc họ cam quýt, bột nghiền và tất cả các loại bột nhão từ quả hoặc quả hạch, thu được từ quá trình đun nấu, đã hoặc chưa pha thêm đường hay chất làm ngọt khác.
2.2 Chi tiết về mã số cho từng mặt hàng thuộc và từng nhóm như sau:
Mã hồ sơ | Mô tả sản phẩm | Thuế ưu đãi | Thuế VAT |
1704 |
Các loại đường (bao gồm cả sô cô la trắng), không chứa ca cao | ||
17041000 |
Kẹo cao su, đã hoặc chưa bọc đường | 25 | 10 |
170490 |
Loại khác | ||
17049010 |
Kẹo và viên ngậm ho Sô cô la trắng |
20 | 10 |
17049020 |
Loại khác | 20 | 10 |
17049091 |
Dẻo, có chứa gelatin (SEN) | 15 | 10 |
17049099 |
Loại khác | 15 | 10 |
1806 | Sô cô la và tất cả các chế phẩm thực phẩm có chứa ca cao | ||
180620 | Chế phẩm khác ở dạng khối, miếng hoặc thanh có trọng lượng trên 2 kg hoặc ở dạng lỏng, dạng nhão, bột mịn, dạng hạt hay dạng rời khác đóng trong bao bì hoặc gói sẵn, trọng lượng trên 2 kg | ||
18062010 |
Kẹo sô cô la ở dạng khối, miếng hoặc thanh | 20 | 10 |
18062090 |
Loại khác Loại khác, ở dạng khối, miếng hoặc thanh: |
18 | 10 |
18063100 |
Có nhân | 13 | 10 |
18063200 |
Không có nhân | 20 | 10 |
180690 |
Loại khác | ||
18069010 |
Kẹo sô cô la ở dạng viên (tablets) hoặc viên ngậm (pastilles) | 13 | 10 |
18069030 |
Các chế phẩm thực phẩm từ bột, bột thô, tinh bột hoặc chiết xuất malt, có chứa từ 40% trở lên nhưng không quá 50% trọng lượng là ca cao đã khử toàn bộ chất béo | 25 | 10 |
18069040 |
Các chế phẩm thực phẩm làm từ sản phẩm thuộc các nhóm từ 04.01 đến 04.04, có chứa từ 5% trở lên nhưng không quá 10% trọng lượng là ca cao đã khử toàn bộ chất béo, được chế biến đặc biệt cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ, chưa đóng gói để bán lẻ | 25 | 10 |
18069090 |
Loại khác | 20 | 10 |
1905 |
Bánh mì, bánh bột nhào (pastry), bánh nướng, bánh quy và các loại bánh khác, có hoặc không chứa ca cao; bánh thánh, vỏ viên nhộng dùng trong ngành dược, bánh xốp sealing wafers, bánh đa và các sản phẩm tương tự | ||
190531 |
– Bánh quy ngọt; bánh waffles và bánh xốp wafers:
– Bánh quy ngọt |
||
19053110 |
Không chứa ca cao | 15 | 10 |
19053120 |
Chứa ca cao | 15 | 10 |
190532 |
Bánh waffles và bánh xốp wafers: | ||
19053210 |
Bánh waffles (SEN) | 35 | 10 |
19053220 |
Bánh xốp wafers (SEN) | 35 | 10 |
190540 |
Bánh bít cốt (rusks), bánh mì nướng và các loại bánh nướng tương tự: | ||
19054010 |
Chưa thêm đường, mật ong, trứng, chất béo, pho mát hoặc trái cây | 40 | 10 |
19054090 |
Loại khác | 40 | 10 |
190590 |
Loại khác | ||
19059010 |
Bánh quy không ngọt dùng cho trẻ mọc răng hoặc thay răng | 20 | 10 |
19059020 |
Bánh quy không ngọt khác | 20 | 10 |
19059030 |
Bánh ga tô (cakes) | 30 | 10 |
19059040 |
Bánh bột nhào (pastry) | 30 | 10 |
19059050 |
Các loại bánh không bột | 30 | 10 |
19059060 |
Vỏ viên nhộng và sản phẩm tương tự dùng trong dược phẩm | 10 | 10 |
19059070 |
Bánh thánh, bánh xốp sealing wafers, bánh đa, các sản phẩm tương tự | 30 | 10 |
19059080 |
Các sản phẩm thực phẩm giòn có hương liệu khác | 20 | 10 |
19059090 |
Loại khác | 20 | 10 |
2007 |
Mứt, thạch trái cây, mứt từ quả thuộc chi cam quýt, bột nghiền và bột nhão từ quả hoặc quả hạch (nuts), thu được từ quá trình đun nấu, đã hoặc chưa pha thêm đường hay chất tạo ngọt khác Chế phẩm đồng nhất |
||
20071000 |
Loại khác | 35 |
10
|
20079100 |
Từ quả thuộc chi cam quýt | 35 |
10 |
20079910 |
Bột nhão từ quả trừ bột nhão xoài, dứa hoặc dâu tây | 40 |
10 |
Với việc xác định chi tiết về mã số HS của một loại mặt hàng cần phải căn cứ chính xác về tính chất, thành phần cấu tạo,…. Của từng loại hàng hóa nhập khẩu. Theo quy định hiện hành, cắn cứa vào mã HS và hàng hóa thực tế nhập khẩu tạo thời điểm nhập khẩu, dựa vào catalogue, các tài liệu kỹ thuật hoặc đi giám định tại Cục Kiểm định hải quan. Với kết quả kiểm tra trên thực tế của hải quan và kết quả của Cục kiểm định hải quan xác định chính là cơ sở pháp lý để áp mã với từng loại hàng hóa nhập khẩu.
Xem thêm: Thủ tục hải quan là gì? Các bước để làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu
3. Dịch vụ làm thủ tục hải quan nhập khẩu bánh kẹo
Fago Logistics thuộc đơn vị đã từ lâu chuyên hỗ trợ các doanh nghiệp công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với tất cả các loại bánh kẹo nhập khẩu. Tại đây, chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ trọn gói từ việc tiếp nhận thông tin, kiểm tra, đánh giá hợp lệ, tư vấn, kiểm soát hồ sơ, xin giấy phép.
3.1 Quy trình Fago Logistics thực hiện công bố bánh kẹo nhập khẩu
- Tư vấn tất cả các vấn đề pháp lý và các khía cạnh pháp luật khác có liên quan tới việc công bố bánh kẹo nhập khẩu tại Việt Nam. Đặc biệt với các loại thủ tục có liên quan tới hải quan và lưu thông hàng hóa tại thị trường.
- Nghiên cứu và tất cả các loại tài liệu do khách hàng đã cung cấp như: CA (Certificate of analytics), CO (Certificate of origin) hoặc tất cả các sản phẩm để xây dựng chỉ tiêu xét nghiệm đúng theo tiêu chuẩn và quy định.
- Tư vấn chi tiết về tính hợp pháp và hợp lệ của từng tài liệu cũng như về việc sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện tất cả các tài liệu đó.
- Sửa đổi và bổ sung các tài liệu không chính xác, hoặc chuẩn bị tất cả các tài liệu mới nhằm đáp ứng kịp yêu cầu về mặt thời gian theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.
- Xây dựng chỉ tiêu xét nghiệm và gửi mẫu, nhận xét kết quả xét nghiệm.
- Xây dựng và hoàn thiện về hồ sơ công bố để tiến hành việc đăng ký tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
- Đại diện cho doanh nghiệp, nộp hồ sơ và đóng phí công bố tại Chi cục VSATTP và Cục an toàn thực phẩm thuộc Bộ y tế Việt Nam;
- Theo dõi về quy trình thẩm định hồ sơ, ra giấy phép.
- Nhận các chứng nhận và hồ sơ đã được xác định và gửi cho khách hàng.
3.2 Hồ sơ công bố bánh kẹo được Fago Logistics xây dựng
- Bản công bố Hợp quy/phù hợp quy định ATTP.
- Bản thông tin chi tiết về sản phẩm (Tiêu chuẩn cơ sở).
- CA (Certificate of Analysis – Kết quả kiểm nghiệm) trong vòng 12 tháng có đủ chỉ tiêu theo quy định (Bản gốc hoặc bản sao chứng thực) hoặc phiếu xét nghiệm sản phẩm.
- Kế hoạch giám sát định kỳ.
- Mẫu nhãn sản phẩm/Nội dung nhãn sản phẩm/Nội dung nhãn phụ sản phẩm.
- Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với đối tượng phải cấp), (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).
- Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương nếu có (Bản sao công chứng).
Trên đây là tất cả những chia sẻ về dịch vụ làm thủ tục nhập khẩu bánh kẹo mà Fago Logistics muốn giúp bạn có được công đoạn nhập khẩu bánh kẹo được thuận lợi nhất. Nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc về thủ tục làm việc của mình hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải quyết tốt nhất.
Thông tin liên hệ
Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam
Chi Nhánh Phía Bắc:
VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.
Chi Nhánh Phía Nam:
VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu.
VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
Website: https://dichvulogistics.vn/
Hotline: 097.908.7491
Google Map: https://goo.gl/maps/vT2uYYJtpdSWbENR9
Kết nối với chúng tôi: https://www.facebook.com/DichvuLogistics.vn/