Cách kê khai tờ hải quan trong xuất nhập khẩu

Dịch vụ Logistics chia sẻ với bạn về cách kê khai tờ hải quan trong xuất nhập khẩu hàng hóa, nhằm giúp các bạn biết được các thủ tục và từng bước trong quá trình làm tờ khai hải quan. Khi làm khai báo hải quan lô hàng xuất khẩu gồm có: Đơn vị hải quan, phương tiện vận chuyển, thuế, tất cả các chỉ thị hải quan đối với lô hàng,…

Tại sao cần phải kê khai hải quan xuất nhập khẩu:

+ Công ty của bạn mới thành lập, và chuẩn bị xuất hoặc nhập khẩu với lô hàng đầu tiên, bạn đang rất lo lắng không biết khai báo thủ tục hải quan có khó không, và có những phát sinh gì không, hay có thuê đơn vị dịch vụ hải quan thì phối hợp với công việc với họ như thế nào.

+ Bạn là nhân viên mới được tuyển dụng vào công ty xuất nhập khẩu, nhưng chưa hề có chút kinh nghiệm vẽ mảng thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa. Bạn cũng đang hoang mang, nhỡ làm không đúng thì bị cấp trên khiển trách, bạn đang muốn tự mình tìm hiểu kết hợp với đồng nghiệp để chỉ thêm kinh nghiệm.

+ Đặc biệt, khi bạn đã biết xơ qua về các yêu cầu của thủ tục hải quan, nhưng việc sử dụng phần mềm để khai báo lại hoàn toàn mới với bạn, bạn lại không thành thạo máy tính.

Thực tế, nếu có thời gian, thì bạn có thể xem tất cả những trường hợp để hiểu biết toàn diện hơn, nhưng cũng có lẽ ban đầu thì chỉ cần hiểu về các lĩnh vực mà bạn cần là đủ, khi nào có thời gian thì bạn nên tham khảo thêm, hoặc bạn có thể xem kỹ về Cách kê khai tờ hải quan của các phần mềm báo hải quan hiện nay.

XEM THÊM:  DỊCH VỤ KHAI BÁO HẢI QUAN, THỦ TỤC XUẤT NHẬP KHẨU CỦA FAGOLOGISTICS

Sử dụng phần mềm Ecus để khai tờ khai hải quan

Sử dụng phần mềm Ecus để khai tờ khai hải quan

Khai tờ hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa gồm những bước nào?

Nay Dichvulogistics.vn chia sẻ về cách kê khai tờ hải quan với 8 bước để khai báo tờ khai hải quan trong phần mềm Ecus nhanh chóng, chính xác và mang lại kết quả cao:

Bước 1: Đăng nhập phần mềm Ecus:

Lựa chọn tải phần mềm Ecus mới nhất, và sao đó tại thanh menu phần mềm, lựa chọn về Hệ thông =>Doanh nghiệp xuất khẩu => Tiến hành nhập đầy đủ tất cả các thông tin cần khai báo => Nhấn “Chọn” để hoàn tất về khao báo thông tin.

Bước 2: Thiết lập thông tin hệ thống:

Để tiết hành về khai báo hải quan, quý khách hàng thiết lập đầy đủ về các thông số để kết nối đến các hệ thống Hải quan.

Cách thưc hiện: Tuy cập menu Hệ thông => Chọn thiết lập thông số khai báo VNACCS => Nhập thất cả thông tin => “Ghi” => “Kiểm tra kết nối”.

Bước 3: Thao tác khởi tạo tờ khai xuất khẩu

Nhằm tiện lợi cho việc khai báo thông tin, thì quý khách hàng cần truy cập vào thanh Menu của Tờ khai hải quan => Lựa chọn Đăng ký mới tờ khai xuất nhập khẩu (EDA).

Khai báo hải quan trong phần mềm Ecus

Khai báo hải quan trong phần mềm Ecus

Bước 4: Khai báo thông tin tại Tab “Thông tin chung”

Trước khi tiến hành thực hiện việc khai báo thông tin, bạn cần lưu ý trong quá trình nhập liệu, mỗi khi nhấp chuột vào các tiêu chí nào thì ở phần dưới của góc trái đều có xuất hiện mục “Hướng dẫn nhập liệu” khá cụ thể và chi tiết, quý khách hàng cần đọc thật kỹ lưỡng để thực hiện việc khai báo cho chính xác, gồm cá thông tin như sau:

* Thông tin ban đầu:

– Mã loại hình: Ghi mã loại hình xuất khẩu của Doanh nghiệp

– Cơ quan hải quan: Chọn đơn vị hải quan khai báo

– Mã bộ phận xử lý: Chọn mã bộ phận xử lý. Nhằm chỉ rõ tờ khai được gửi đến bộ phận, cấp đội thủ tục nào của chi cục Hải quan đã chọn ở mục cơ quan hải quan, đối với trường hợp chi cục có nhiều đội thủ tục khác nhau.

– Mã hiệu phương thức vận chuyển: Chọn mã hiệu phù hợp với hình thức vận chuyển hàng hóa như đường biển, đường sắt, đường không …

* Thông tin về đơn vị xuất nhập khẩu trên tờ khai hải quan:

Nhập vào thông tin người xuất khẩu, đối tác nhập khẩu, đại lý làm thủ tục hải quan hoặc người ủy thác.

*Thông tin vận đơn của tờ khai hải quan:

Nhập vào các thông tin về vận chuyển hàng hóa, tại ô vận đơn, điền các thông tin sau:

– Số vận đơn

– Số lượng kiện

– Tổng trọng lượng hàng (Gross Weight

– Mã địa điểm lưu kho hàng chờ thông quan dự kiến

– Địa điểm nhận hàng cuối cùng

– Địa điểm xếp hàng: Port of Loading

– Phương tiện vận chuyển: nhập vào phương tiện vận chuyển tùy theo phương thức vận chuyển đã chọn ở trên, ví dụ với phương thức là đường không thì phương tiện vận chuyển nhập vào theo định dạng như sau:

+ Ô mã để trống

+ Ô tên gồm 12 ký tự, trong đó nhập mã hãng hàng không (02 kí tự), số chuyến bay (04 kí tự), 1 gạch chéo, ngày/tháng (ngày: 02 kí tự, tháng 03 kí tự viết tắt của các tháng bằng tiếng Anh), ví dụ: VN8720/11MAR.

Khai báo tờ khai hải quan qua phần mềm Ecus

Khai báo tờ khai hải quan qua phần mềm Ecus

– Ngày hàng đi dự kiến: ngày phương tiện khởi hành đi.

*Thông tin hóa đơn của lô hàng xuất khẩu:

Nhập vào thông tin trên hóa đơn hàng hóa về số hóa đơn, ngày phát hành, phương thức thanh toán, trị giá hóa đơn, điều kiện giao hàng.

– Phân loại hình thức hóa đơn: Chọn phân loại hình thức hóa đơn

– Số hóa đơn: nhập số hóa đơn

– Ngày phát hành: ngày phát hành hóa đơn

– Mã phân loại hóa đơn:

+ A: giá hóa đơn cho hàng hóa phải trả tiền

+ B: giá hóa đơn cho hàng hóa không phải trả tiền

+ C: giá hóa đơn cho hàng hóa bao gồm phải trả tiền và không phải trả tiền

+ D: các trường hợp khác

– Phương thức thanh toán: điền hình thức thanh toán đã ký kết

– Điều kiện giá hóa đơn: chọn điều kiện giao hàng

– Mã đồng tiền của hóa đơn: chọn mã đồng tiền theo hóa đơn

*Thuế và bảo lãnh trên tờ khai hải quan:

– Người nộp thuế:

+ 1: Người xuất khẩu

+ 2: Đại lý khai hải quan

– Mã xác định thời hạn nộp thuế: Thông tin về bảo lãnh thuế và hình thức nộp thuế của người khai hải quan, tùy theo từng trường hợp cụ thể mà người khai sẽ nhập vào thông tin cho mục này.

+ Người khai báo cần phải xác định được mã loại hình thức nộp thuế, nếu đã có chứng từ bảo lãnh thuế thì cần lựa chọn về loai hình bảo lãnh gồm có 2 hình thức: bảo lãnh chung và bảo lãnh riêng từng tờ khai, và nhập vào đầy đủ cá thông tin để đăng ký bảo lãnh như: mã ngân hàng bảo lãnh, năm đăng ký, ký hiệu chứng từ và các số chứng từ.

+ Trong trường hợp, doanh nghiệp không có bảo lanh thuế, cần phải nộp thuế ngay thì bạn cần phải lựa chọn về mã D – nộp thuế ngay. Và đồng thời khi đã khai báo sửa đổi bổ sung người khai báo cũng đã lựa chọn về mã D để được cấp phép thông quan sau khi đã thực hiện về quy trình tạm giải phóng hàng hóa.

*Thông tin vận chuyển:

Phần mục này, áp dung cho tất cả các doanh nghiệp Gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất hoặc tất cả các doanh nghiệp có ưu tiên, đưa hàng vào trong kho đảm bảo thuế khai báo vận chuyển được đính kèm tờ khai. Những thông tin này nếu đã được nhập cần phải tạo thành một bộ gồm có: ngày khởi hành, địa điểm về trung chuyển, ngày đến địa điểm trung chuyển nếu có, địa điểm đích và ngày đến địa điểm đích.

Xem thêm: Những trường hợp doanh nghiệp hủy tờ khai hải quan điện tử

Bước 5: Nhập thông tin cho Tab “thông tin Container”

Nhập thông tin xếp hàng về kho (Địa điểm kho); danh sách hàng hóa container…

Bước 6: Nhập thông tin cho tab “Danh sách hàng”

Thực hiện việc khai báo toàn bộ tất cả các thông tin một cách chính xác về lô hàng như: nhãn hiệu, tên hàng hóa, nguồn gốc xuất xứ, mã hóa đơn, đơn giá, model, các loại thuế,…

Tại ô “Trị giá tính thuế” và ô “TS XK (%)” khách hàng không nhập.

Khai báo hải quan trong danh sách của phần mềm Ecus

Khai báo hải quan trong danh sách của phần mềm Ecus

Bước 7: Truyền tờ khai hải quan xuất khẩu

Tiến hành gửi tờ khai hải quan bằng việc đăng nhập vào phần ô chữ ký số của công ty và nhận mã số tờ khai và các thông tin tờ khai.

Bước 8: Lấy kết quả, in tờ khai xuất khẩu

Khi đã thực hiện được việc khai báo thành công, lấy được kết quả tờ khai để thực hiện các thủ tục hải quan thông quan. Tiếp tục làm theo các hướng dẫn đã đưa ra sẵn ở trên phần mềm để hoàn thành với tất cả 8 bước làm từ trên xuống về khai tờ khai hải quan rồi nhé.

Trên đây là toàn bộ chi tiết hướng dẫn cụ thể về việc khai tờ khai hải quan bằng phần mềm Ecus, để hiểu rõ hơn và khai chính xác từng loại hình thì bạn nên cập nhất tất cả các thông tư, nghị định mới để việc tiến hành được tốt hơn.

Vậy, qua bài này, Dichvulogistics.vn đã giúp bạn hiểu sâu hơn về cách kê khai tờ hải quan bằng phần mềm Ecus rồi đúng không nào. Mong rằng các bạn sẽ thành thạo trong các nghiệp vụ này và luôn tự tin để làm tờ khai cho riêng mình, nếu bạn đang cần thêm thông tin hay có những ý kiến khác hãy liên hệ trực tiếp tới Dịch vụ Logistics để được tư vấn cụ thể.

Xem thêm: Các thuật ngữ xuất nhập khẩu quan trọng khi làm hàng hóa

star star star star star

5/5 (1 Review)

Phạm Văn Hậu

Quản lý

Phạm Văn Hậu là quản lý của Fagologistics, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ hải quan, và dịch vụ vận chuyển quốc tế

Hỗ Trợ

0979087491 [email protected]

9:00 sáng - 8:00 tối

Chi Nhánh Phía Nam

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu.

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Chi Nhánh Phía Bắc

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Liên hệ với chúng tôi hoặc gửi thắc mắc của bạn (kèm tên công ty) qua email, hotline cũng như các hình thức trực tuyến khác để được tư vấn.

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất trong vòng 12 giờ kể từ lúc nhận email.

Xin cam kết về chất lượng, giá cả cạnh tranh. Hãy khám phá và trãi nghiệm cùng chúng tôi. Xin cảm ơn

VỀ CHÚNG TÔI

THÔNG TIN CÔNG TY

Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực, dichvulogistics.vn tự tin luôn là nguồn giải pháp tối tưu nhất cho khách hàng.

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam
Chi Nhánh Phía Bắc: VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.
Chi Nhánh Phía Nam: VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Copyright © 2021 fago logictis. All rights reserved. Designed By Fagogroup