Vận tải hàng hóa bằng đường biển nghĩa là gì?

Vận tải hàng hóa bằng đường biển chính là một trong những hoạt động có liên quan tới việc sử dụng kết cấu của hạ tần và các phương tiện vận tải biển. Đây chính là việc sử dụng phần khu đất, khu nước được liên kết lại với các tuyến đường biền nối liền với các quốc gia, các lãnh thổ hay các khu vực thuộc phạm vi quốc gia và sử dụng tàu biển, các thiết bị bốc xếp,… Nhăm phục vụ cho việc vận chuyển hành khách hay vận chuyển hang fhoas trên tất cả các tuyến đường biển.

Vận tải đường biển ra đời từ khi nào?

Vận tải hàng hóa đường biển được ra đời từ rất sớm với tất cả các phương thức vận tải khác nhau, từ thời xưa có vận tải đường sống. Từ thế kỷ thứ 5 trước công nguyê, tại các quốc gia cổ đại như: Trung Quốc, Ai Cập, Nhật Bản,… đã biết cách tận dụng đường biển để làm các tuyến đường giao thông để giao lưu trong các vùng miền, hay các quốc gia trên thế giới nhau.

Hiện nay, với sự tiên tiến vượt bậc của ngành công nghệ khoa học, vận tải hàng hóa bằng đường biển đã trở thành một trong những ngành vận tải biển hiện đại nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong hệ thống vận tải quốc tế. Ngành vận tải này đã chiếm một nhân tố quyết định và đặc biệt quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Ưu điểm nổi bật của vận tải đường biển như thế nào

Ưu điểm nổi bật của vận tải đường biển như thế nào

Ưu điểm của vận tải hàng hóa đường biển như thế nào?

+ Vận tải theo đường biển có thể phục vụ cho việc chuyên chở tất cả các loại hàng hóa.

+ Tất cả các tuyến đường vận tải bải là tự nhiên.

+ Năng lực vận tải đường biển khá lớn.

+ Vận tải đường biển không bị hạn chế như các loại công cụ của phương thức vận tải khác.

+ Chi phí cho xây dựng, cải tạo, bảo dưỡng thấp bởi giao thông tự nhiên.

+ Khả năng để chuyên chở hàng hóa của những phương tiện này khá lớn, chở được rất nhiều loại hàng hóa khác nhau với số lượng lớn.

+ Khả năng để sử dụng vận chuyển các container chuyên dụng cao.

+ Cước phí để vận chuyển hàng hóa thấp hơn rất nhiều so với các loại phương tiện vận chuyển khác, phù hợp với vận chuyển hàng hóa có số lượng lớn.

Quy trình để vận chuyển hàng hóa bằng đường biển:

Để vận chuyển hàng hóa bằng đường biển mang lại hiệu quả cao, đảm bảo hàng hóa luôn được thông suốt và an toàn cho suốt chặng đường, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

+ Bước 1: Tất cả các đơn vị vận chuyển ở nước ngoài lấy hàng từ các xưởng của người xuất khẩu mang ra cảng gửi hàng. Trong suốt quá trình này sẽ vận hành vận chuyển hàng hóa đường bộ bằng các vận dụng hỗ trợ như: xe cẩu, xe đầu kéo, xe tải, xe lửa,…. Làm sao cho tiết kiệm chi phí và thời gian nhất.

+ Bước 2: Tất cả các đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành khai báo hải quan, thông quan hàng hóa hóa, kiểm tra thực tế hàng hóa cần có yêu cầu từ phía hải quan, lập các hồ sơ chứng từ về chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Ở nước này, tất cả các đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành việc khai bao hải quan điện tử, thực hiện tất cả các dịch vụ thông quan. Chuẩn bị đầy đủ về giấy tờ chứng nhận xuất xứ, xin phép giấy lưu hành lự do của nước xuất khẩu.

Dịch vụ vận tải đưởng biển như thế nào

Dịch vụ vận tải đưởng biển như thế nào

+ Bước 3: Những đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành đặt lịch tàu với hàng hóa vận chuyển theo đường biển, đặt lịch chỗ máy bay với những hàng hóa vận chuyển hàng không. Lịch tàu chạy sẽ do các đơn vị vận chuyển sẽ thông báo và xác nhận với khách hàng sao cho gần với ngày sẵn sàng nhất, thời gian để vận chuyển phù hợp giúp khách hàng cân đối về chi phí và thời gian của mình.

+ Bước 4: Xuất vận đơn để làm các giấy chứng nhận sở hữu hàng hóa. Làm các điện giao hàng (Telex release). Nhất cả các đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành xuất cho khách hàng với một vận đơn (B/L) thường có 3 bản gốc và 3 bản coppy để làm các chứng từ sở hữu hàng hóa.

+ Bước 5: Khi hàng hóa được nhập khẩu (Prrt of delivery), tất cả các đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành làm thủ tục hải quan, thông quan hàng hóa, kiểm tra hàng hóa nếu có giúp cho khách hàng. Tại đây đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành nhận các chứng từ của phía người nhập khẩu, nên các tờ khai và kế hoạch làm hàng hải quan.

+ Bước 6: Những đơn vị vận chuyển hàng nội địa, giao hàng từ cảng bến tới xưởng, kho hàng người nhân tại Việt nam. Khi làm xong tất cả các thủ tục hải quan. Các đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành việc đưa hàng hóa từ cản bến tới công ty của khách hàng bằng xe tải hoặc các loại xe đầu kéo container.

+ Bước 7: Giao hàng hóa và nhận hàng:

Lúc này, nhân viên của công ty giao nhận sẽ đến bến cảng hoặc tại đại lý hãng tảu để đóng phí chứng từ, phí hàng lẻ để nhận các lệnh giao hàng (D/O). Tiếp đó, nhân viên giao nhận sẽ mang (D/O), commercial Invoice và Packing list tới văn phòng cảng để ký nhận D/O để tìm về vị trí hàng hóa của mình, ở đây ta cần phải lưu lại một bải D/O.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về một quá trình làm thủ tục vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, thông qua kinh nghiệm của các nhân viên trong Dichvulogistics.vn đã tổng hợp lại, giúp bạn hiểu được thủ tục hay chính là các bước để vận chuyển hàng hóa dễ dàng nhất.

Xem thêm: Những loại mặt hàng có thể vận chuyển đường biển

star star star star star

5/5 (1 Review)

Phạm Văn Hậu

Quản lý

Phạm Văn Hậu là quản lý của Fagologistics, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ hải quan, và dịch vụ vận chuyển quốc tế

Hỗ Trợ

0979087491 [email protected]

9:00 sáng - 8:00 tối

Chi Nhánh Phía Nam

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu.

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Chi Nhánh Phía Bắc

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Liên hệ với chúng tôi hoặc gửi thắc mắc của bạn (kèm tên công ty) qua email, hotline cũng như các hình thức trực tuyến khác để được tư vấn.

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất trong vòng 12 giờ kể từ lúc nhận email.

Xin cam kết về chất lượng, giá cả cạnh tranh. Hãy khám phá và trãi nghiệm cùng chúng tôi. Xin cảm ơn

VỀ CHÚNG TÔI

THÔNG TIN CÔNG TY

Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực, dichvulogistics.vn tự tin luôn là nguồn giải pháp tối tưu nhất cho khách hàng.

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam
Chi Nhánh Phía Bắc: VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.
Chi Nhánh Phía Nam: VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Copyright © 2021 fago logictis. All rights reserved. Designed By Fagogroup