Quy trình vận chuyển hàng hóa đường biển

Hiện nay, vận chuyển hàng hóa đường biển đang là một trong những nguồn doanh thu khá lớn, với việc sử dụng các cơ sở hạ tầng và phương tiện vận tải đường biển, những khu đất trống, bến bãi vùng vịnh để làm nơi tàu thuyền neo đậu nhằm phục vụ việc vận chuyển người và hàng hóa trên các tuyến đường biển thuận lợi.

Sự ra đời của vận tải đường biển được bắt nguồn từ đâu?

Vận chuyển đường biển được ra đời từ rất sớm với những những loại hình vận chuyển khác như: đường hàng không hay đường tàu hỏa. Từ thế kỷ thứ 5 trước công nguyên, những quốc gia Cổ đại như: Ai Cập, Trung quốc,… đã sử dụng đường biển nhằm giao thương với nhau.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, ngành vận tải đường biển đã trở thành ngành quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Không chỉ có thế, cơ sở hạ tầng của vận chuyển đường biển cũng được cải tiến và nâng cấp hệ thống bến bãi, cảng đã được nâng cấp và hệ thống tàu thuyền hiện đại hơn, di chuyển nhanh hơn và đảm bảo an toàn hơn, vận chuyển được khối lượng hàng hóa lớn.

Xem thêm: Vận tải hàng hóa đường bộ, đường biển, đường hàng không là gì?

Vận chuyển hàng hóa theo đường biển

Vận chuyển hàng hóa theo đường biển

Ưu điểm của vận chuyển đường biển như thế nào?

Đặc điểm của ngành vận chuyển đường biển có những ưu điểm nổi trội như dưới đây:

+ Có thể vận chuyển với bất kể loại hàng hóa nào với mọi khối lượng khác nhau.

+ Các tuyến vận tải đường biển phần lớn là tự nhiên và được khai thác một cách hợp lý nhất mà không mất phí thi công, tu sử hay lắp đặt.

+ Năng lực chuyên chở khá lớn.

+ Hình thức vận chuyển không bị hạn chế như các hình thức vận chuyển khác.

Việc vận chuyển bằng đường không sẽ có những hạn chế về kích thước và khối lượng lô hàng, vận chuyển đường tàu hỏa sẽ có hạn chế về thơi gian, còn vận chuyển đường bộ sẽ hạn chế về khối lượng lô hàng và thơi gian so với những tuyến đường dài.

+ Các tuyến đường dài là tuyến đường tự nhiên, nên không mất chi phí như: bảo dưỡng, xây dựng hay cải tạo.

+ Vận chuyển đường biển sử dụng container có chuyên dụng cao.

+ Khả năng chuyên chở hàng hóa của các phương tiện lớn, chở được nhiều loại hàng hóa khác nhau với số lượng lớn.

+ Cước phí vận chuyển thấp hơn so với các hình thức khác, vận chuyển theo đường biển phù hợp với những lô hàng có khối lượng lớn.

Xem thêm: Vận chuyển hàng hóa bằng container

Quy trình vận chuyển hàng hóa đường biển

Quy trình vận chuyển hàng hóa đường biển

Quy trình trong vận tải đường biển ra sao?

Vận tải theo đường biển cũng cần có một quy trình cụ thể để chủ hàng tiện trong việc quản lý hàng hóa của mình cũng như điểm đến nơi giao nhận thuận lợi nhất, bạn cần làm theo các bước như dưới đây:

+ Bước 1: Đơn vị vận chuyển tới tận nơi lấy hàng hóa, trong quá trình tới lấy hàng thì bên vận chuyển sẽ tiết kiệm được chi phí tối đa nhất.

+ Bước 2: Đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành việc khai báo hải quan, thông quan hàng hóa và kiểm tra thực tế hàng hóa, lập bộ chứng từ nhận xuất xứ và xin giấy phép lưu hành tự do của nước xuất khẩu hàng hóa.

+ Bước 3: Đơn vị vận chuyển đặt lịch tàu đối với hàng vận chuyển đường biển, lịch sẽ được đơn vị vận chuyển thông báo cụ thể và xác nhận với khách hàng cũng như thời gian vận chuyển để chủ hàng cân đối chi phí và thời gian phù hợp.

+ Bước 4: xuất vận đơn để làm giấy chứng nhận sở hữu hàng hóa, làm lệnh giao hàng. Các đơn vị vận chuyển sẽ xuất cho khách hàng một vận đơn thông thường gồm có 3 bản gốc và 3 bản coppy để làm chứng từ hàng hóa.

+ Bước 5: Khách hàng đến bến cảng nhập khẩu, đơn vị vận chuyển làm thủ tục hải quan, thông quan hàng hóa, kiểm tra hàng hóa nếu có giúp cho khách hàng. Tại đây, đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành việc nhận chứng từ từ người nhập khẩu, nên tờ khai và kế hoạch làm thủ tục hải quan.

+ Bước 6: Những đơn vị vận chuyển nội địa, giao hàng từ cảng tới người nhận, nhà xưởng, kho hàng tại Việt Nam. Sau khi đã làm thủ tục hải quan, các đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành đưa hàng từ cảng đến công tuy cho khách hàng bằng xe tải hoặc xe đầu kéo container.

+ Bước 7: Giao hàng và nhận hàng hóa: Nhân viên giao nhận của công ty giao nhận vận tiếp vận sẽ đến cảng hoặc đại lý hãng tàu để đóng phí chứng từ, phí hàng lẻ để nhận lệnh giao hàng (D/O). Sau đó nhận viên giao nhận tiếp vận sẽ mang D/O, commercial Invoice và Packing list đến văn phòng cảng ký nhận D/O để tìm vị trí để hàng, tại đây ta phải lưu lại một bản D/O.

Xem thêm: Dịch vụ khai báo hải quan và giao hàng trọn gói

star star star star star

5/5 (1 Review)

Phạm Văn Hậu

Quản lý

Phạm Văn Hậu là quản lý của Fagologistics, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ hải quan, và dịch vụ vận chuyển quốc tế

Hỗ Trợ

0979087491 [email protected]

9:00 sáng - 8:00 tối

Chi Nhánh Phía Nam

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu.

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Chi Nhánh Phía Bắc

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Liên hệ với chúng tôi hoặc gửi thắc mắc của bạn (kèm tên công ty) qua email, hotline cũng như các hình thức trực tuyến khác để được tư vấn.

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất trong vòng 12 giờ kể từ lúc nhận email.

Xin cam kết về chất lượng, giá cả cạnh tranh. Hãy khám phá và trãi nghiệm cùng chúng tôi. Xin cảm ơn

VỀ CHÚNG TÔI

THÔNG TIN CÔNG TY

Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực, dichvulogistics.vn tự tin luôn là nguồn giải pháp tối tưu nhất cho khách hàng.

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam
Chi Nhánh Phía Bắc: VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.
Chi Nhánh Phía Nam: VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Copyright © 2021 fago logictis. All rights reserved. Designed By Fagogroup