Điều kiện vận chuyển hàng không như nào?

Điều kiện vận chuyển hàng không có gì khác biệt so với những hình thức vận chuyển khác hiện nay, và con người chạy theo nhu cầu vận chuyển hàng không với lý do gì? Bạn cùng Dịch vụ Logistics tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Yếu tố quyết định lên hình thức vận chuyển hàng không:

Mặc dù ra đời sau so với những phương thức vận chuyển khác, song cho tới nay vận tải hàng không vẫn luôn giữ giai trò quan trọng trong ngành vân tải. Hình thức vận tải hàng không được sử dụng chủ yếu bằng máy bay, từ khi ra đời máy bay đã được biết đến là một phương tiện sử dụng nhanh cho thời chiến tranh, tuy không nhiều nhưng được sử dụng vào mục đích vận chuyển con người. Nhưng ngày nay, với sự phát triển của nền khoa học hàng không, máy bay được biết đến là một loại phương tiện vận chuyển nhanh chóng, hình thức vận chuyển này dễ dàng vượt qua các địa hình hiểm trở như: núi, đèo, đại dương.

Mặc dù không chiếm tỷ trọng cao trong lĩnh vững vận chuyển nhưng đã và đang đóng một vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển của con người với những ưu điểm như: giảm khoảng cách đoạn đường, tốc độ vận chuyển nhanh chóng, thời gian vận chuyển nhanh, đơn giản về quá trình làm thủ tục, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Không những thế, vận chuyển hàng không còn có một số hạn chế như: cước vận tải cao, không phù hợp trong vận chuyển hàng hóa có khối lượng lớn, giá trị hàng hóa thấp, luôn đòi hỏi đầu tư lớn về trang thiết bị và con người.

Yếu tố quyết định lên hình thức vận chuyển hàng không

Yếu tố quyết định lên hình thức vận chuyển hàng không

Khi nhắc tới vận chuyển hàng không thì chúng ta luôn thấy được đối tượng của vận chuyển hàng không gồm có: hành khách, hành lý, hàng hóa, bưu phẩm, bưu kiện, thư bằng đường hàng không. Hiện nay các hãng hàng không Việt Nam chưa có hãng nào sử dụng máy bay chuyên dụng dành riêng cho việc vận chuyển hàng hóa, trong đó việc vận chuyển hàng hóa phần lớn được vận chuyển kết hợp với việc chở khách. Tiềm năng thị trường lớn như Việt Nam, thì việc phát triển hệ thống vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là một trong những nhu cầu tất yếu, cần được khai thác.

Các hãng hàng không đã sớm nhận ra được tiềm năng của thị trường được khai thác, có một số công ty vận tải của nước ngoài đã sớm được thành lập tại Việt Nam với dịch vụ vận chuyển chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.

Pháp lý cho vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không:

Nhìn từ một góc độ luật quốc tế, Việt Nam luôn là thành viên của tổ chức hàng không dân dụng quốc tế, và là một thành viên của Công ước Vac-xa-va 1929 và Nghị định thư Hague 1955, Việt Nam đang xem xét về việc gia nhập Hiệp định Montreal. Với các hãng hàng không Việt Nam, thì Vietnam Airline là một trong những thành viên của hiệp hội vận tải hàng không quốc tế. Từ là một thành viên, cũng như một bên của các công ước, hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không của Việt Nam cũng như chịu mọi ảnh hưởng của quy định phát luật quốc tế.

Từ góc độ nền kinh tế thương mại quốc, WTO không điều chỉnh về vận chuyển hàng hóa và vận chuyển hành khách theo đường hàng không mà chỉ điều chỉnh về một số dịch vụ giúp hỗ trợ như: tiếp thị và bán sản phẩm, đặt giữ chỗ bằng máy tính, dịch vụ bảo dưỡng sửa chữa máy bay. Việt Nam luôn cam kết với tất cả các dịch vụ nói chế đều rất thông thoáng, phù hợp với thực tiễn của hãng hàng không và nhằm mục tiêu thu hút đầu tư để phát triển dịch vụ đảm bảo sửa chữa máy bay tại Việt Nam.

Bởi vậy, pháp luật điều chỉnh về hoạt động vận chuyển hàng hóa theo đường hàng không trong vấn đề thành lập, hoạt động theo chủ thể kinh doanh vậ chuyển hàng hóa là pháp luật về hàng hông tại Việt Nam.

Vận chuyển hàng nội địa bằng đường hàng không

Vận chuyển hàng nội địa bằng đường hàng không

Ai được phép kinh doanh vận chuyển hàng hóa bằng đường không?

Theo quy định Luật hàng không dận dụng Việt nam 2006 và những văn bản hướng dẫn, kinh doanh vận chuyển hàng hóa nói riêng và kinh doanh vận chuyển hàng không nói chung là ngành, nghề kinh doanh và có điều kiện, do doanh nghiêp vận chuyển hàng không thực hiện. Theo đó, chủ thể được phép kinh doanh vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là những hãng hàng không, bao gồm cả hãng hàng không Việt Nam và hãng hàng không nước ngoài. Điều kiện để được chấp phép kinh doanh vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không như sau:

+ Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mà ngành kinh doanh chính là vận chuyển hàng không.

+ Có phương án bảo đảm có tàu bay khai thác;

+ Có tổ chức bộ máy, nhân viên được cấp giấy phép, chứng chỉ phù hợp nhằm đảm bảo khai tác tàu bay, kinh doanh vận chuyển hàng không.

+ Đáp ứng với mọi điều kiện về vốn theo quy định của Chính phủ;

+ Có phương án kinh doanh và chiến lược phát triển sản phẩm vận chuyển hàng hóa khống phù hợp với nhu cầu của thị trường và quy hoạch, định hướng phát triển ngành hàng không.

+ Có trụ sở chính và địa điểm kinh doanh tại Việt Nam.

Đối với hãng hàng không Việt Nam:

Điều kiện về vốn: vận chuyển hàng không là ngành dịch vụ luôn đòi hỏi có sự đầu tư lớn về máy móc, trang thiết bị, không chỉ với phương tiện vận chuyển, trang thiết bị mặt đất cũng khá tốn kém. Theo quy định của pháp luạt hiện hành để được cấp phép kinh doanh vận chuyển hàng không thì nhà đầu tư hãng hàng không khi kinh doanh phải sử dụng từ 1 đến 10 máy bay và khai thác thị trường vận chuyển hàng không nội địa phải có số vốn điều lệ ít nhất 200 tỷ và 500 tỷ cho việc khai thác thị trường vận chuyển hàng không quốc tế. Nếu sử dụng với số lượng máy bay khai thác lớn hơn 10 chiếc, thì các hãng hàng không cần phải đáp ứng một lượng vốn pháp định lớn nhất theo quy định của Nghị định 75/2007/NĐ-CP.

Vận chuyển hàng quốc tế bằng đường hàng không

Vận chuyển hàng quốc tế bằng đường hàng không

Đối với hãng hàng không nước ngoài:

Theo quy định tại Việt Nam, quyền khai tác các đường vận chuyển hàng không nội địa được giành cho các hãng hàng không Việt Nam. Hãng hàng không quốc tế chỉ được phép khai thác vận chuyển hàng không nội địa với trường hợp vì mục đích phòng chống, khắc phục tiên tai dịch bệnh, viện trợ nhân đạo khẩn cấp, cần phải được sự chấp thuận của Bộ giao thông vận tải. Và đây là quy định khá phổ biến mà quốc gia nào cũng áp dụng điển hình nhất là Mỹ.

Bên cạnh những điều kiện về vốn pháp định như quy định của Nghị định 75/2007/NĐ-CP, hãng hàng không nước ngoài khi thành lập tại Việt Nam còn cần phải tuân thủ về các tỷ lệ góp vốn: bên nước ngoài không được chiếm quá 49% vốn điều lệ với tất cả các hãng hàng không, hoặc 49% vốn điều lệ với doanh nghiệp kinh doanh hãng hàng không chung; với một cá thể hoặc pháp nhân nước ngoài không được vượt quá 30% vốn điều lệ. Người đại diện pháp luật của hãng phải là công dân Việt nam và không được vượt quá 1/3 tổng số thành viên trong bộ máy điều hành là người nước ngoài.

Trên đây là một số điều kiện vận chuyển hàng không mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn, mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn phần nào trong việc kinh doanh vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.

Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển thú nuôi bằng máy bay.

star star star star star

5/5 (1 Review)

Phạm Văn Hậu

Quản lý

Phạm Văn Hậu là quản lý của Fagologistics, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ hải quan, và dịch vụ vận chuyển quốc tế

Hỗ Trợ

0979087491 [email protected]

9:00 sáng - 8:00 tối

Chi Nhánh Phía Nam

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu.

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Chi Nhánh Phía Bắc

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Liên hệ với chúng tôi hoặc gửi thắc mắc của bạn (kèm tên công ty) qua email, hotline cũng như các hình thức trực tuyến khác để được tư vấn.

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất trong vòng 12 giờ kể từ lúc nhận email.

Xin cam kết về chất lượng, giá cả cạnh tranh. Hãy khám phá và trãi nghiệm cùng chúng tôi. Xin cảm ơn

VỀ CHÚNG TÔI

THÔNG TIN CÔNG TY

Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực, dichvulogistics.vn tự tin luôn là nguồn giải pháp tối tưu nhất cho khách hàng.

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam
Chi Nhánh Phía Bắc: VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.
Chi Nhánh Phía Nam: VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Copyright © 2021 fago logictis. All rights reserved. Designed By Fagogroup