Đặc điểm của ngành vận tải đường biển

Sẽ có những người mới tham gia vào ngành logistics sẽ hỏi vận tải đường biển là gì? ưu điểm nổi bật, lợi thế và nhược điểm của giao thông để vận tải hàng hóa ngành vận tải đường biển là gì?. Vậy, dichvulogistics sẽ giúp bạnn giải đáp thắc mắc về ngành này

Vận tải đường biển là một trong những loại hình vận tải được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm nhất hiện nay. Trong nền kinh tế của nước ta, ngành vận tải biển việt nam phục vụ cho đời sống con người không chỉ vận chuyển hàng hóa mà còn giúp vận chuyển người. Vậy đặc điểm của ngành vận tải đường biển có gì nổi bật? cùng Dịch vụ Logistics tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Quy trình di chuyển hàng hóa của vận tải đường biển:

Mỗi ngành vận tại đều có những đặc thù khác nhau. Và vận tải đường biển cũng thế, đặc điểm của vận tải biển cũng giống với những phương thức giao hàng khác, quá trình vận chuyển hàng hóa thông qua đường biển đều được diễn ra như sau:

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

+ Bước 1: Tiếp nhận các yêu cầu của khách hàng, đến tận nơi để lấy hàng.

+ Bước 2: Khai báo hải quan, thông quan hàng hóa, kiểm tra thực tế hàng hóa nếu hải quan có yêu cầu, nhập chứng từ chứng nhận xuất xứ, xin giấy phép lưu hành tự do.

+ Bước 3: Hàng hóa được vận chuyến đến tận bến cảng và kiểm tra.

+ Bước 4: Đưa hàng lên tàu và bắt đầu di chuyển hàng hóa.

+ Bước 5: hàng đến cảng, tiến hành việc dỡ hàng và sau đó giao tới địa chỉ người nhận hàng.

Đặc điểm của vận tải biển sẽ có sự khác biệt với những phương thức khác:
Trong tất cả lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, đã từ rất lâu sự cạnh tranh khốc liệt giữa dịch vụ vận tải đường biển, đường bộ, đường sắt và đường hàng không. Với mỗi hình thức vận tải đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau.

Đặc điểm của đường biển là sẽ chở được cùng lúc rất nhiều hàng hóa và không giới hạn các mặt hàng, giao thông vận tải đường biển cũng dễ dàng hơn so với các hình thức vận chuyển khác. Đấy là những ưu điểm của đường biển. Cụ thể hơn, sự khác biệt của lĩnh vực vận chuyển đường biển được nêu ra dưới đây:

+ Có thể di chuyển với khối lượng hàng lớn gấp nhiều lần so với đường bộ, đường hàng không.

+ Chuyên trở tất cả các loại mặt hàng hóa trên thị trường.

+ Cước phí vận chuyển rẻ.

+ Đảm bảo tính an toàn cao bởi ít bị va chạm giữa các tàu hàng.

+ Tốc độ di chuyển của vận tải đường biển chậm, thời gian vận chuyển từ 4-5 ngày trở lên, trong khi đó đường sắt, đường bộ khoảng 1 ngày, đường hàng không chỉ từ 1-2 giờ.

+ Thủ tục giấy tờ trong vận tải đường biển đều khó khăn.

+ Phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết, điều kiện tự nhiên.

Dịch vụ vận chuyển hàng bàng đường biển

Dịch vụ vận chuyển hàng bàng đường biển

Đặc điểm của ngành vận tải đường biển:

Phương thức của vận tải đường biển được chia làm 2 loại: vận chuyển hàng hóa và vận chuyển người, nhưng ở Việt Nam phổ biến nhất là vận chuyển hàng hóa.

Tùy thuộc vào mỗi loại hàng hóa sẽ có những phương thức vận chuyển riêng biệt, tất cả các loại mặt hàng đông lạnh đều được vận chuyển bằng các loại tàu được lắp đặt thiết bị máy lạnh và thường di chuyển nhanh nhằm đảm bảo hàng hóa đến người nhận nhanh nhất, tránh bị hư hỏng.

Với một số loại hàng hóa vận chuyển bằng container được các tàu chuyên chở container đảm nhận và thường có kích thước lớn chịu được trọng tải lớn. Còn với những loại hàng chất lỏng, hàng hóa chất sẽ được vận chuyển theo các tàu chuyên dụng.

Xem thêm: Vai trò của vận chuyển hàng hóa đường bộ

+ Ưu điểm nổi bật của vận tải đường biển:

  • Có thể vận chuyển với nhiều loại hàng hóa khác nhau, khố lượng hàng hóa lớn, chi phí rẻ.
  • Có thể giao nhận hàng hóa ở khắp mọi nơi không bị hạn chế về đường đi, bởi trái đất chiếm tới 70% là nước.

+ Nhược điểm của vận tải đường biển:

  • Có thể gặp nguy hiểm cao bởi bốn bề đều là nước, khó có thể thoát thân.
  • Chịu ảnh hưởng nặng nề bởi yếu tố thời tiết, không thể di chuyển được khi gặp bão, sóng thần hay mưa lớn.
  • Thời gian vận chuyển chậm, không phù hợp với những loại hàng hóa giao nhanh.
Đưa hàng lên tàu trong đêm

Đưa hàng lên tàu trong đêm

Sự phát triển vượt bậc của vận tải đường biển:

Ngành vận tải đường biển đã xuất hiện từ rất lâu trên thế giới khi có các phương tiện giao thông hiện đại chưa được ra đời thì ngành vận tải biển này lại là một trong những ngành chịu nhiều trách nhiệm trong việc vận chuyển hàng hóa cũng như con người từ vị trí này tới vị trí khác, từ nước này sang nước khác.

Ngành vận tải đường biển phát triển dần dần và chưa bao giờ trở thành lỗi thời, với mỗi thời đại đều có những phương tiện cũng như cơ sở hạ tầng phát triển riêng của chúng.

Ngay nay, với sự phát triển mạnh mẽ của ngành khoa học kỹ thuật thì ngành vận tải biển đã trở nên hoàn thiện hơn và phát triển ngày một mạnh mẽ hơn. Sự hình thành của tất cả các phương tiện vận chuyển ngày một được cải tiến có thể vận chuyển được nhiều hàng hóa hơn, đa dạng về các loại hàng hóa chứ không còn hạn hẹp như xưa kia nữa.

Tất cả các cảng, bến tàu, bãi, bến ngày được xây dựng nhiều hơn với cơ cấu hạ tầng vững chắc và đảm bảo an ninh hơn. Trang thiết bị đi tàu vận chuyển cũng được trang bị khá đầy đủ và đảm bảo đến tính mạng của con người ngày càng được phát triển. Tất cả các công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển cũng được chú trọng và được quan tâm nhiều hơn.

Hiện ngay, các doanh nghiệp ngày một quan tâm đến ngành vận tải biển, chuyển hướng đầu tư và ngành này khá nhiều. Song hành với đó chính là sự phát triển kinh tế cũng như giao thương giữa các nước cũng được mở rộng hơn thúc đẩy nền kinh tế mạnh mẽ của ngành vận tải biển.

Xem thêm: Dịch vụ hải quan trọn gói

star star star star star

5/5 (1 Review)

Phạm Văn Hậu

Quản lý

Phạm Văn Hậu là quản lý của Fagologistics, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ hải quan, và dịch vụ vận chuyển quốc tế

Hỗ Trợ

0979087491 [email protected]

9:00 sáng - 8:00 tối

Chi Nhánh Phía Nam

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu.

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Chi Nhánh Phía Bắc

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Liên hệ với chúng tôi hoặc gửi thắc mắc của bạn (kèm tên công ty) qua email, hotline cũng như các hình thức trực tuyến khác để được tư vấn.

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất trong vòng 12 giờ kể từ lúc nhận email.

Xin cam kết về chất lượng, giá cả cạnh tranh. Hãy khám phá và trãi nghiệm cùng chúng tôi. Xin cảm ơn

VỀ CHÚNG TÔI

THÔNG TIN CÔNG TY

Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực, dichvulogistics.vn tự tin luôn là nguồn giải pháp tối tưu nhất cho khách hàng.

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam
Chi Nhánh Phía Bắc: VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.
Chi Nhánh Phía Nam: VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Copyright © 2021 fago logictis. All rights reserved. Designed By Fagogroup