Vận chuyển hàng hóa là gì?

Vận chuyển hàng hóa được hiểu đơn giản là việc giao nhận hàng hóa di chuyển từ địa điểm này tới địa điểm khác. Thường việc vận chuyển hàng hóa luôn gắn liền với dịch vụ vận chuyển hàng hóa và có sự kí kết bằng văn bản hợp đồng giữa người gửi hàng và người nhận hàng.

Vậy vai trò của vận chuyển hàng hóa là gì?

Công việc của vận chuyển hàng hóa luôn đi đôi với nhau và đóng một vai trò khá quan trọng với cuộc sống của con người. Hàng ngày chúng ta thường di chuyển bằng xe máy, xe đạp, ô tô, tàu thủy, máy bay,…. Tất cả các hàng hóa tiêu dùng tại các trung tâm mua sắm được vận chuyển theo đường biển, đường bộ, đường sắt, đường hàng không,…. Nguyên vật liệu sản xuất được khai thác và vận chuyển từ vùng nguyên liệu tới địa điểm sản xuất theo đường ô tô, tàu hảo, tàu biển,… Với tất cả những hoạt động này đều có liên quan tới việc vận chuyển hàng hóa.

Vận chuyển hàng hóa là gì?

Vận chuyển hàng hóa là gì?

Vận chuyển hàng hóa luôn đóng một vai trò quan trọng của các khâu phân phối và lưu thông hàng hóa. Còn nếu con toàn bộ nền kinh tế là một cơ thể sống, trong đó với hệ thống giao thông là những huyết mạch thì vận chuyển hàng hóa chính là quá trình đưa chất dinh dưỡng để nuôi các tế bào sống trong đó.

Xem thêm: Vai trò của vận chuyển hàng hóa đường bộ

Những phương thức trong vận chuyển hàng hóa như thế nào:

Hiện nay đang có 5 phương thức trong vận chuyển hàng hóa như dưới đây:

+ Vận chuyển bằng đường bộ

+ Vận chuyển bằng đường sắt

+ Vận chuyển bằng đường biển

+ Vận chuyển bằng đường hàng không

+ Vận chuyển bằng đường ống

Với mỗi phương thức đều có thể chia nhỏ thành các hình thức khác nhau như: vận tải đường biển thì gồm có vận tải container, hàng rời, hàng lỏng,… Tất cả các phương thức cũng có thể được kết hợp với nhau tạo ra một sự đồng bộ trong vận tải đa phương thức.

Dịch vụ vận tải hàng hóa tại Dichvulogistics

Dịch vụ vận tải hàng hóa tại Dichvulogistics

Những đối tượng trong dịch vụ vận tải hàng hóa:

Dịch vụ trong vận tải hàng hóa phục vụ cho hoạt động mua bán hàng hóa, trong suốt quá trình này có nhiều đối tượng tham gia khá phổ biến như:

+ Người mua hàng (buyer): người mua đứng tên trong hợp đồng thương mại và trả tiền mua hàng.

+ Người bán hàng (seller): người bán hàng trong hợp đồng thương mại

+ Người gửi hàng (consignor): người gửi hàng, ký hợp đồng vận tải với Người giao nhận vận tải

+ Người nhận hàng (consignee): người có quyền nhận hàng hóa

+ Người gửi hàng (shipper): người gửi hàng trực tiếp ký hợp đồng với bên vận tải.

+ Người vận tải, hay người chuyên chở (carrier): vận chuyển hàng từ điểm giao đến điểm nhận theo hợp đồng vận chuyển.

+ Người giao nhận vận tải: Người trung gian thu xếp hoạt động vận chuyển, nhưng đứng tên người gửi hàng (shipper) trong hợp đồng với người vận tải.

Trong đó sự khác nhau giữa consignor và shipper: thì hai từ ngày đều có nghĩa là người gửi hàng, và về cơ bản thì có nghĩa tương tự nhau. Nhưng trong một số trường hợp thì người ta sẽ sử dụng từ consignor chứ không phải là shipper, và ngược lại.

Qua bài viết này, Dịch vụ Logistics đã chia sẻ với bạn hiểu thêm được khái niệm về vận chuyển hàng hóa là gì và từ đó bạn sẽ có được kinh nghiệm trong việc sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa cho doanh nghiệp của mình.

Xem thêm: Các dịch vụ vận tải đường bộ