Các tuyến vận tải biển quốc tế quan trọng

Vận tải biển quốc tế là một trong những ngành vận tải biển quan trọng nhất hiện nay, hầu như các loại hàng hóa xuất nhập khẩu đều được vận chuyển đường biển nên việc khai thác các tuyến vận tải biển quốc tế cũng khá quan trọng.

Tuyến đường biển quốc tế là như thế nào?

Hiện nay, trên toàn thế giới với hàng trăm tuyến đường biển được nối liền với các nước, và các đại dương với nhau được hình thành một cách tự nhiên hoặc có được sự tham gia của con người như các kênh đào xuyên đại dương.

Vận tải hàng hóa bằng đường biển

Vận tải hàng hóa bằng đường biển

Tất cả các tuyến đường biển đều được hình thành với sự phát triển về thương mại hàng hóa giúp đẩy mạnh sự phát triển của thương mại thế giới, hàng năm với giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa trên toàn thế giới tăng cao khoảng 8%, trong đó chủ yếu sử dụng hình thức vận tải đường biển.

Có những tuyến vận tải đường biển quốc tế nào?

Hình thức vận chuyển đường biển quốc tế:

Thực tế, các tuyến vận tải đường biển đều có điểm chung tương đồng giống nhau như:

+ Vận chuyển với các loại tàu theo các tuyến tàu chợ.

+ Các mặt hàng bách hóa là những loại hàng có giá trị cao.

+ Hàng hóa cần phải có hình dạng được bao gói, tiểu chuyển và có yêu cầu bảo quản riêng.

Các tuyến vận tải biển quốc tế cố định trên thế giới:

Các tuyến vận chuyển hàng hóa cố định đều tập trung ở Tây Âu và từ đó đi khắp các lục địa trên toàn thế giới đến các vùng có nền kinh thế phát triển. Đặc biệt khi tới Mỹ, Nhật là nột trong những trung tâm buôn bán lớn nhất toàn Thế Giới. Song hành đó, có các tuyến đường vận chuyển quốc tế như:

+ Tuyến Tây Âu – Mỹ – Canada.

+ Tuyến Châu Âu – Nam Mỹ.

+ Tuyến Châu Âu – Mỹ – Nhật, Indonexia.

+ Tuyến Tây Âu – Mỹ – Canada.

+ Tuyến Tây Âu – Châu Phi.

+ Tuyến Châu Âu – Úc, Niudilan.

+ Tuyến Viễn Đông – Vùng Ấn Độ Dương.

+ Tuyến Tây Âu, Bắc Âu – Mỹ.

Dịch vụ vận tải hàng hóa quốc tế bằng đường biển

Dịch vụ vận tải hàng hóa quốc tế bằng đường biển

Ngoài ra, có thế nói tới các tuyến đường xuyên đại dương được tạo ra bởi sự tác động của con người như kênh đào Panama được nối liền với Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương; Kênh đào Xuy – ê (thuộc Ai Cập) đây là kênh giao thông nhân tọa chạy từ phía Bắc tới phía Nam đi ngang qua Xuy – ê tại phía Đông Bắc Ai Cập. Kênh đào nội Địa Trung Hải với Vịnh Xuy – ê, đây là một nhánh của Biển Đỏ. Kênh đào cung cấp một lối đi tắt riêng cho những con tài đi qua cảng Châu Âu – Châu Mỹ đến những cảng phía Nam Châu Á, càng phía Đông Châu Phi và Châu Đại Dương.

Với những kênh đào này đã có tác động khá lớn tới ngành vận tải, giúp thúc đẩy quá trình giao thương giữa các nước với nhau, giúp tiết kiệm chi phí lưu thông và qua đó làm giảm giá cước vận chuyển và giá trị hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển.

Xem thêm: Quy định kích thước đóng thùng carton đi Mỹ.