Thủ tục nhập khẩu thiết bị vệ sinh: Vòi nước, vòi sen, Lavabo, bồn tắm, bệ xí

Trong bài viết này, Dịch vụ Logistics sẽ nói về các thủ tục nhập khẩu thiết bị vệ sinh như: Vòi sen, Lavabo, bệ xí, bồn vệ sinh,… hay còn gọi là các thiết bị phòng tắm, là một trong những thiết bị vệ sinh đang được nhập khẩu phổ biến nhất hiện nay.

Nhóm sản phẩm thiết bị vệ sinh:

Để làm thủ tục nhập khẩu thiết bị vệ sinh đảm bảo dễ dàng và thuận lợi nhất, bạn có thể xếp thành 2 nhóm như dưới đây:

+ Về nhóm sản phảm sứ vệ sinh như: xí bệt, tiểu nữ, xí xổm, chậu rửa: tất cả đều theo thông tư 15/2014/TT-BXD, cần phải công bố hợp quy và kiểm tra về chất lượng, nhưng Tổng tục hải quan có công văn chỉ đạo tạm thời sẽ chưa được thực hiện về việc này.

+ Tất cả các sản phẩm không làm bằng sứ như: vòi sen, vòi nước,… không cần phải làm công bố hợp quý, cũng không cần kiểm tra về chuyên ngành.

Mã số hồ sơ thiết bị vệ sinh:

Việc xác định mã số hồ sơ hải quan thiết bị vệ sinh khá quan trọng, bởi chúng sẽ liên quan tới chính sách mặc hàng và chính sách thuế cho các loại hàng hóa đó.

Việc tra cứu và áp dụng mã hồ sơ là một trong những nghiệp vụ tương đối khó khăn, và bạn cần phải nắm rõ với 6 quy tắc áp mã hồ sơ, để từ đó căn cứ dựa vào thực tế hàng hóa sẽ lựa chọn được các mã hồ sơ sao cho phù hợp nhất, với các mã như sau:

 

Xem thêm:  Dịch vụ khai báo hải quan và kê khai xuất nhập khẩu uy tín giá rẻ của Fagologistics

 

Các loại thiết bị vệ sinh cần được nhập khẩu

Các loại thiết bị vệ sinh cần được nhập khẩu

+ Đối với mặt hàng thiết bị vệ sinh là vòi nước, vòi sen:

– Tham khảo chương 73, phân nhóm 7324: Nếu thiết bị vệ sinh và các bộ phận của chúng được làm (chế tạo) bằng sắt hoặc thép.

– Tham khảo chương 84, phân nhóm 8481: Nếu vòi, van và các thiết bị vệ sinh tương tự dùng cho đường ống, thân nồi hơi, bể chứa hay các loại tương tự, kể cả van giảm áp và van điều chỉnh bằng nhiệt được làm (chế tạo) bằng các loại chất liệu khác như chrom, nhựa…

+ Đối với mặt hàng thiết bị vệ sinh là lavabo (bồn rửa), bồn tắm, bệ xí:

– Tham khảo chương 39, phân nhóm 3922: Nếu lavabo (bồn rửa), bồn tắm, bồn tắm vòi sen, bệ rửa vệ sinh (bidets), bệ và nắp xí bệt, bình xả nước và các thiết bị vệ sinh tương tự được làm (chế tạo) bằng plastic.

– Tham khảo chương 69, phân nhóm 6910: Nếu lavabo (bồn rửa), bồn tắm, bệ chậu rửa, bệ rửa vệ sinh (bidets), bệ xí, bình xối nước, bệ đi tiểu và các sản phẩm vệ sinh tương tự khác được làm (chế tạo) bằng gốm, sứ gắn cố định.

Thủ tục nhập khẩu thiết bị vệ sinh:

Đây là loại mặt hàng không phải công bố hợp quy và kiểm tra về chứng nhận chuyên nghành như hướng dẫn mới của Bộ Xây dựng (tại thông tư 10/2017/TT-BXD) và chỉ cần làm thủ tục nhập khẩu như một số lô hàng bình thường.

Làm thủ tục nhập khẩu thiết bị vệ sinh

Làm thủ tục nhập khẩu thiết bị vệ sinh

+ Thủ tục công bố hợp quy sản phẩm sứ vệ sinh:

Các sản phẩm sứ vệ sinh là loại sản phẩm làm bằng sứ sử dụng cho mục đích vệ sinh, hiện nay đang được sử dụng khá phổ biến trong tất cả các gia đình như: xí xổm, chậu rửa, xí bệt,…

Theo các quy định của Thông tư 15/2014/TT-BXD, khi đã nhập khẩu các mặt hàng này thì bạn cần phải công bố hợp quy.

Bởi vậy, theo công văn 1117/TCHQ-GSQL vào ngày 26/02/2015, Tổng cục hải quan đã chỉ đạo các Cục hải quan chưa được thực hiện các quy định về kiểm tra quy chuẩn kỹ thuật với các mặt hàng hóa, tức là chưa cần phải công bố hợp quy với các nhóm sản phẩm sứ vệ sinh.

Trong công văn đưa ra chính là: Thông tư 15 không có doanh mục hàng hóa cần phải kiểm tra quy chuẩn, không có mẫu yêu cầu cần kiểm tra, mẫu kết luận về kiểm tra, không có danh sách tác tổ chức có chức năng để kiểm tra và đánh giá quy chuẩn hàng hóa,…

Cho đến năm 2017 tại Hải Phòng đã đang thực hiện theo công văn 117 được nêu ở trên, bởi vậy, nếu bạn cần nhập thiết bị vệ sinh sứ như: chậu rửa, bồn cầu,… về bến cảng Hải Phòng là hoàn toàn yên tâm không phải công bố hợp lý, hay phải kiểm tra về chất lượng sản phẩm.

Nhập khẩu thành công thiết bị vệ sinh an toàn

Nhập khẩu thành công thiết bị vệ sinh an toàn

+ Thủ tục để làm hải quan hàng hóa nhập khẩu các thiết bị vệ sinh:

Không phải làm công bố hợp quy, hay cần kiểm tra chuyên ngành, thì thủ tục hải quan cân flamf như các loại hàng hóa thông thường khác với các bước cơ bản như sau:

+ Đăng ký và truyền tờ khai bằng phần mềm.

+ Chuẩn bị các bộ hồ sơ hải quan như: Tờ khai hải quan, Invoice, Bill of landing,…

+ Nộp hồ sơ và làm thủ tục thông quan hàng hóa tại cục hải quan.

Qua thông tin trên đây được Dichvulogistics.vn đã chia sẻ cụ thể cho bạn biết về cách làm thủ tục nhập khẩu thiết bị vệ sinh dễ dàng. Nếu với những thông tin này bạn vẫn tháy thủ tục phức tạp và muốn thuê đơn vị chuyên dịch vụ làm thủ tục hải quan chuyên nghiệp, có thể gọi tới chúng tôi sẽ được giải đáp mọi thắc mắc của bạn, đặc biệt mang lại cho bạn giá thành hợp lý nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục hải quan khu chế xuất