Nguồn gốc hàng thủ công mỹ nghệ rõ ràng

Trong những năm gần đây, thị trường hàng thủ công mỹ nghệ trong nước đang ngày một phát triển, hầu hết các doanh nghiệp đều hướng đến việc xuất khẩu hàng hóa này ra thị trường nước ngoài. Kèm theo đó, việc làm thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa với những loại mặt hàng thủ công mỹ nghệ cần có những lưu ý như thế nào? Làm gì để quy trình thủ tục xuất khẩu hàng thủ công diễn ra tốt đẹp là điều mà các chủ doanh nghiệp đều quan tâm? Hãy cùng, Dichvulogistics.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Quy trình làm thủ tục xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ:

Với mặt hàng thủ công mỹ nghệ này, việc làm thủ tục hải quan khá đơn giản bởi nước ta đang khuyết khích cho xuất khẩu mặt hàng này ra nước ngoài, nhằm mang nét đẹp văn hóa, truyền thống của Việt Nam được đông đảo bạn bè quốc tế biết đến. Để làm làm thủ tục hải quan xuất khẩu hàng mỹ nghệ, doanh nghiệp cần thực hiện các bước như dưới đây:

Hàng thủ công mỹ nghệ cao cấp

Hàng thủ công mỹ nghệ cao cấp

Bước 1: Nêu rõ các đặc điểm, tính chất của hàng hóa được xuất khẩu như khối lượng, chất liệu, số lượng,… cho những đơn vị làm thủ tục vận chuyển hàng hóa. Tất cả những loại nguyên liệu đặc biệt như gỗ đều cần có giấy chứng nhận về nguồn gốc rõ ràng nhằm đảm bảo tính minh bạch của hàng hóa, và đồng thời đảm bảo loại hàng hóa này không sử dụng nguyên liệu là gỗ quý, gỗ cấm khai thác trái với quy định của pháp luật.

Bước 2: Cung cấp danh mục hàng hóa cần xuất khẩu để làm thủ tục thông quan xuất khẩu. Hiện nay, bạn có thể thực hiện bước này thông qua hệ thống khai báo hải quan điện tử, với hình thức này việc khai báo cần phải chính xác để tránh các sai sót không đáng có.

Bước 3: Để làm được thủ tục giấy cấp chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng thủ công mỹ nghệ, chủ doanh nghiệp hoặc cơ sở sản xuất cần cung cấp chứng nhận làng nghê theo đúng quy định. Giấy chứng nhận sẽ giúp giảm được nhiều khoản phụ phí khác theo quy định của pháp luật về xuất khẩu hàng mỹ nghệ hiện nay.

Tùy thuộc vào từng tính chất mặt hàng được gửi mà đơn vị vận chuyển hàng hóa có thể đưa ra yêu cầu với một số chứng từ có liên quan khác nhau.

XEM THÊM:  DỊCH VỤ KHAI BÁO HẢI QUAN, THỦ TỤC XUẤT NHẬP KHẨU CỦA FAGOLOGISTICS

xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ ra nước ngoài

xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ ra nước ngoài

Những lưu trong quy định xuất nhập khẩu:

Tại Việt Nam, đây chính là loại mặt hàng đang được nhà nước khuyến khích xuất khẩu nên doanh nghiệp không cần phải xin giấy phép xuất khẩu. Bên cạnh đó, thủ tục xuất khẩu hàng mỹ nghệ cũng đã trở nên đơn giản hơn và nhanh chóng hơn rất nhiều so với những loại mặt hàng khác. Điều bạn cần chú ý hơn chính là quy định về nhập khẩu của quốc gia mà bạn đang muốn phối hợp mặt hàng mỹ nghệ của mình.

Có nhiều quốc gia không cho phép nhập khẩu hàng hóa với dấu hiệu hàng nhái. Bởi vậy, với hàng mỹ nghệ mà bạn xuất khẩu cần được sản xuất với số lượng lớn bằng dụng cụ tinh vi hay bằng khuôn, và đồng thời phải là hàng tiêu dùng đơn thuần, không được bắt trước với những sản phẩm của nước khác.

Nếu bạn còn thắc mắc nào cần được giải đáp về thủ tục hải quan xuất khẩu hàng mỹ nghệ thủ công thì hãy liên hệ ngay tới Dịch vụ Logistics để được giải đáp tốt nhất.

Xem thêm: Dịch vụ khai hải quan trọn gói.