Những xu hướng Logistics làm thay đổi thị trường toàn cầu

Những xu hướng Logistics làm thay đổi thị trường toàn cầu như thế nào? Hiện nay, với xu thế của cách mạng công nghiệp 4.0 đang được diễn ra trên khắp các nước, đây là bàn đạp để các doanh nghiệp cất cánh, ngành logistics toàn cầu cũng có nhiều sự bước chuyển mình rõ rệt.

Vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020, và dự báo sẽ chi phối ngày logistics một cách mạnh mẽ nhất. Riêng tại Việt Nam, với hoạt động vận tải và logistics đang trên đà phát triển cùng với sự ga tăng của hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Theo thống kê vào năm 2018, với điểm số LPI (chính là chỉ số năng lực quốc gia về Logistics) đã xếp vào hàng thứ 3 trong khối ASEAN, qua đó cho thấy lĩnh vực Logistics của nước ta ngày càng tăng trưởng mạnh trong thời gian hiện nay.

Bởi vậy, không nằm ngoài các xu thế chung, với những xu hướng logistics ở dưới đây cũng gần với các doanh nghiệp Việt và càng cần tìm hiểu kỹ lưỡng hơn.

1. Đối với công nghệ Blockchain

Với sự xuất hiện của công nghệ Blockchain đã cho phép các công ty Logistics thực hiện với các hợp đồng số một cách an toàn nhất. Sử dụng với công nghệ sắp tới đây sẽ cho phép tất cả các bên có liên quan khác nhau của logistics như: nhà sản xuất, khách hàng, nhà cung cấp, kiểm toán viên, quản lý kho,… và hững người khác tạo ra một hệ thống minh bạch nhất và hiệu quả để ghi lại tất cả các giao dịch, theo dõi về tài sản và quản lý tất cả các tài liệu có liên quan tới hoạt động lĩnh vực vận tải.

Công nghệ Blockchain

Công nghệ Blockchain

Song hành với việc triển khai công nghệ blockchain là một trong những xu hướng logistics mang lại điểm nổi bật nhất làm tăng thêm sức kéo trong thị trường công nghệ blockchain trên toàn cầu. Bởi vậy chúng có thể làm tăng hiểu quả của chuỗi cung ứng và sẽ làm tác động tới mọi thành phần từ kho bãi cho đến việc thanh toán hàng trong những năm tới.

2. Số hóa ngành Logistics:

Đối với việc số hóa sẽ làm ảnh hưởng đến gần như tất cả các ngành công nghiệp trên toàn cầu, hay nghành logistics cũng không ngoài lệ. Việc nâng cao về nhận thức của người tiêu dùng trong công nghệ số và việc sử dụng tất cả các nền trực tuyến, thì các nhà hoạch định về chính sách sẽ đưa ra được các quyết định trong kinh doanh được hợp lý nhất.

Số hóa ngành Logistics

Số hóa ngành Logistics

Với việc sử dụng số hoát trong ngành logistics luôn là kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt chi phí mua sắm máy móc và chi phí cho cả chuỗi cung ứng trong việc thúc đẩy tăng trưởng doanh thu.

3. Giao nhận hàng hóa tận nơi

Hiện nay, với dịch vụ giao hàng tận nơi đang ngày một phát triển lớn mạnh, trong đó với những khía cạnh đặc biệt quan trong nhằm tạo ra sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Và hơn thế nữa, nhận được hàng hóa ngay sau khi đặt, giờ đây đã trở lên phổ biến.

Giao nhận hàng hóa tận nơi

Giao nhận hàng hóa tận nơi

Tất cả các doanh nghiệp cũng đáng chứng kiến về sự ảnh hưởng lớn mạnh của dịch vụ giao hàng trong ngày với các ngành như: dược phẩm, đồ ăn uống,… Không chỉ có thể, cùng với việc phát triển hàng hóa, người tiêu dùng cũng đang mong đợi về chất lượng dịch vụ cao hơn. Họ luôn kỳ vọng có được nhà bán lẻ lớn tự bổ sung về một bộ phận giao hàng đến tận thay vì việc phải đi thuê.

4. Logistics an toàn đã trở nên ưu tiên hàng đầu

Với sự kết hợp của internet ngày một phát triển mạnh mẽ, đã có rất nhiều sự lo ngại về gia tăng an ninh tại các công ty Logistics. Và hơn vậy nữa, với việc đảm bảo về dữ liệu hóa cá nhân của khách hàng là một trong những mối quan tâm chính khiến cho sự an toàn trong tất cả các giải pháp vận tải càng trở nên đượcưu tiên hàng đầu.

Logistics an toàn đã trở nên ưu tiên hàng đầu

Logistics an toàn đã trở nên ưu tiên hàng đầu

Tất cả các cuộc tấn công luôn đi vào trực diện các website của các công ty thương mại như: Amazon, Welmart,… làm tiết lộ ra các mối đe dọa về an linh mạng. Với điều này đã tiếp tục khuyến khích cho các nhà cung cấp dịch vụ Logistics cần tập trung sâu hơn nữa vào việc cung cấp các giải pháp vận chuyển hàng hóa và vận tải đảm bảo an toàn.

5. Tích hợp giữa Chatbots và Cobots

Cotbots và Chatbots chính là một trong những robot có khả năng tương tác vật lý với con người về một không gian làm việc chung. Trong cục hậu cần, thì việc sử dụng các chatbots điều khiển về giọng nói để tương tác với người sử dụng, giúp cho họ thực hiện được các hành động cụ thể tại một số điểm mua hàng như: chọn hàng, đặt hàng, thanh toán tiền hàng,…. Dự kiến đây chính là xu hướng mới trong những năm tiếp theo của thị trường vận tải toàn cầu. Và hơn vậy nữa, robot cũng được thiết lập để cách mạng hóa lĩnh vực logistics đối với ngành thương mại điện tử như: Amazon, tạo ra một số chức năng trong kho hàng như: đóng gói hàng hóa, lưu trữ hàng hóa và lựa chọn hàng hóa.

Tích hợp giữa Chatbots và Cobots

Tích hợp giữa Chatbots và Cobots

Không chỉ có thế, trên thị trường đã có nhiều công ty đang tận dụng với sức mạnh của robots hoặc conbots cho tất cả các hoạt động nhập kho, giao hàng và thực hiện tất cả các đơn hàng một cách hiệu quả nhất. Bởi vậy, với sự gia tăng của mô hình kinh doanh về dịch vụ robost sẽ giúp cho tất cả các nhà bán lẻ và các công ty logistics thuê ngoài và các bên thương mại điện tử vận hành được hiệu quả hơn.

Trên đây là một số xu hướng logistics nội bật nhất trong tương lại gần của ngành logistics. Bạn cũng là người trong ngành, nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng và áp dụng với một số xu hướng ở trên vào lĩnh vực kinh doanh của mình nhé!

Xem thêm: COVID-19 ảnh hưởng đến Logistics Việt Nam như thế nào?