Nhập thiết bị máy móc trên máy tính, có phải công bố hợp quy không?

Hỏi:

Nhập thiết bị máy móc, trong hệ thống có máy tính để hiển thị các thông số kiểm tra và điều khiển hệ thống hoạt động. Hệ thống có catalog thể hiện máy tính là một bộ phận ko tách rời. Vậy máy tính có phải công bố hợp quy ko?

Trả lời:

Để giải đáp các thắc mắc của Quý doanh nghiệp về những câu hỏi như trên, Dịch vụ Logistics đưa ra những câu trả lời thích đáng ở dưới đây, bạn cùng tìm hiểu:

Về mã HS hệ thống máy móc thiết bị kiểm tra:

– Do công ty không cung cấp catalogue, hình ảnh của hàng hóa nhập khẩu nên Tổ tư vấn không thể có câu trả lời chính xác cho câu hỏi nêu trên. Công ty có thể tham khảo các văn bản quy phạm pháp luật sau để làm căn cứ xác định mã HS phù hợp:

+ Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phân tích phân loại hàng hóa.

+ Chú giải của Hệ thống hài hoà mô tả và mã hoá hàng hóa của Hội đồng hợp tác Hải quan Thế giới.

Công ty tham khảo các quy định trên và căn cứ thực tế hàng hoá về tên, công dụng,… để phân loại vào phân nhóm 9024- Máy và thiết bị thử độ cứng, độ bền, độ nén, độ đàn hồi hoặc các tính chất cơ học khác của vật liệu (ví dụ, kim loại, gỗ, hàng dệt, giấy, plastic)…,

– Căn cứ để áp mã số thuế là căn cứ vào hàng hóa thực tế nhập khẩu của công ty tại thời điểm nhập khẩu, trên cơ sở doanh nghiệp cung cấp catalogue, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và đi giám định tại Trung tâm phân tích phân loại của Hải quan (nay là Cục Kiểm định các khu vực). Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan nơi công ty làm thủ tục và kết quả phân tích phân loại xác định là cơ sở pháp lý và chính xác để áp mã đối với hàng hóa nhập khẩu đó.

XEM THÊM:  DỊCH VỤ KHAI BÁO HẢI QUAN, THỦ TỤC XUẤT NHẬP KHẨU CỦA FAGOLOGISTICS

Nhập khẩu sản phẩm hợp quy

Nhập khẩu sản phẩm hợp quy

– Để xác định chính xác mã số HS, trước khi làm thủ tục hải quan, công ty có thể đề nghị xác định trước theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính.

– Tham khảo Chỉ tiêu 1.8 thông tin khai báo hướng dẫn tại Mục 2, Phụ lục II – Chỉ tiêu thông tin liên quan đến thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu ban hành kèm theo Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn khai báo tại chỉ tiêu thông tin Mô tả hàng hóa như sau:

“- Trường hợp hàng hóa nhập khẩu là máy móc, thiết bị được phân loại theo bộ phận chính hoặc máy thực hiện chức năng chính hoặc nhóm phù hợp với chức năng xác định của máy hoặc hàng hóa ở dạng chưa lắp ráp hoặc tháo rời được phân loại theo nguyên chiếc thì ngoài khai như quy định tại điểm (1) cần phải ghi rõ tên chi tiết từng máy móc/thiết bị… đã đăng ký trong Danh mục máy móc, thiết bị là tổ hợp, dây chuyền hoặc tên từng chi tiết, linh kiện rời đối với hàng hóa ở dạng chưa lắp ráp hoặc tháo rời tương ứng với mã số hàng hóa của máy chính hoặc của hàng hóa ở dạng nguyên chiếc. Trường hợp không thể tách được trị giá từng máy móc/bộ phận/chi tiết/linh kiện/phụ tùng thì khai kèm theo Danh mục tên, số lượng máy móc / bộ phận / chi tiết / linh kiện / phụ tùng bằng nghiệp vụ HYS”.

Như vậy đối với hàng hóa là máy móc, thiết bị …đáp ứng các điều kiện để phân loại vào tổ hợp, dây chuyền máy móc, thiết bị hay phân loại vào máy chính thì Công ty có thể tham khảo Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015 của Bộ Tài chính.

Công bố hợp quy:

– Công bố hợp quy là biện pháp kiểm tra chất lượng hàng hoá nhóm 2. Đây là một trong các biện pháp kỹ thuật quản lý NT (Điều 61 luật quản lý NT.)

– Máy tính thuộc danh mục PL II ban hành theo TT05/2019/bttt, bắt buộc phải công bố hợp quy.

– Căn cứ quy định tại Đ26 luật HQ:

Phân loại hàng hóa

– 1. Phân loại hàng hóa để xác định mã số hàng hóa làm cơ sở tính thuế và thực hiện chính sách quản lý hàng hóa. Khi phân loại hàng hóa phải căn cứ hồ sơ hải quan, tài liệu kỹ thuật và các thông tin khác có liên quan đến hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để xác định tên gọi, mã số của hàng hóa theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam.

– Theo quy định trên phân loại hàng hoá (tên gọi + mã số HS) là điều kiện cần và đủ để áp dụng mọi chính sách từ thuế đến quản lý ngoại thương. Cơ quan HQ không áp dụng chính sách theo chi tiết, bộ phận khi chúng được nhập trong 1 hàng hoá hoàn chỉnh.

– Như vậy máy tính nhập la hàng hoá đôc lập có mã HS xác định phải công bố hq. Máy móc, hệ thống máy có tên gọi và mã số HS xác định theo danh mục HHXNKVN có máy tính là bộ phận ko thể tách rời ko phải công bố hợp quy.

Nhập khẩu sản phẩm hợp quy qua máy tính

Nhập khẩu sản phẩm hợp quy qua máy tính

* Ví dụ minh hoạ thêm cho dễ hiểu:

– khi ta nhập 1 ô tô dù có tháo rời thì HQ sẽ tính thuế ô tô, áp dụng quản lý theo nhóm 2 của Bộ GTVT chứ ko tính thuế và áp dụng csql theo bộ phận như:

– Nỉ ghế – công bố hàm lượng focmandehyt- Bộ CT

– Máy phát điện, củ đề – ktcl, năng lượng tối thiểu – Bộ KHCN

– Ắc quy chứa axit sufuric – giấy phép tiền chất – Bộ CT

– Màn hình video – hợp quy – Bộ TTTT.

Trên đây là giải đáp thắc mắc của khách hàng về quá trình đăng ký hợp quy các thiết bị máy móc trên màn hình máy tính. Trong suốt quá trình làm thủ tục, nếu vẫn còn thắc mắc, quý khách hàng hãy liên hệ ngay tới Dichvulogistics.vn để được tư vấn trực tiếp.

Xem thêm: Những bước làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa nhanh chóng