Hướng dẫn thủ tục hải quan khu chế xuất

Thủ tục hải quan khu chế xuất là lĩnh vực mà các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa đặc biệt quan tâm trên thị trường hiện nay. Vậy doanh nghiệp chế xuất và thủ tục hải quan khu chế xuất là như thế nào? Để giải đáp được câu hỏi này, Dịch vụ Logistics mời bạn cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Doanh nghiệp chế xuất là như thế nào?

Khác hoàn toàn với doanh nghiệp cung cấp và phân phối thì doanh nghiệp chế xuất chính là những doanh nghiệp chuyên trong sản xuất hàng hóa giúp cho dịch vụ phân phối hàng hóa luôn mang lại một lượng hàng hóa xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Chúng đóng một vai trò trong việc phát triển của tất cả các quốc gia và từng vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Chính xác, doanh nghiệp chế xuất chính là doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng hóa tiêu dùng sử dụng với mục đích xuất khẩu ra thị trường nước ngoài và nằm trong khu chế xuất. Tất cả các loại hàng đó đều được doanh nghiệp sản xuất không phải xuất khẩu 100% ra nước ngoài và phải khai báo trực tiếp với cơ quan Hải quan để trở thành một doanh nghiệp chế xuất.

Doanh nghiệp khu chế xuất hàng hóa

Doanh nghiệp khu chế xuất hàng hóa

Quy trình làm thủ tục hải quan khu chế xuất:

Thủ tục hải quan đối với các mặt hàng hóa từ nội địa vào khu chế xuất được thực hiện theo các quy định tại điểm D, khoản 3 Điều 45 Thông tư số 194/2010/TT-BTC ngày 05/12/2010 của Bộ tài chinh đã Hướng dẫn về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan, thuế xuát khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế với các mặt hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Với những hàng hóa do doanh nghiệp nội địa bán cho các doanh nghiệp chế xuất: thì doanh nghiệp chế xuất và doanh nghiệp nội địa cần làm thủ tục hải quan theo các bước và sử dụng tờ khai xuất nhập khẩu tại chỗ.

Hồ sơ hải quan gồm những gì?

+ Tờ khai xuất nhập khẩu tại chỗ:  04 bản chính.

+ Hợp đồng mua bán hàng hóa hoặc hợp đồng gia công có chỉ định giao hàng tại Việt Nam, hợp đồng mua bán hàng hóa hoặc hợp đông gia công có chỉ định nhận hàng tại Việt Nam, hợp đồng thuê, mướn: 01 bản sao.

+ Hóa đơn giá trị gia tăng do doanh nghiệp xuất khẩu lập: 01 bản sao.

+ Các loại giấy tờ theo quy định với từng loại hình xuất khẩu, nhập khẩu.

Chi cục làm thủ tục hải quan khu chế xuất

Chi cục làm thủ tục hải quan khu chế xuất

Thủ tục hải quan nhập khẩu tại chỗ:

+ Trách nhiệm của doanh nghiệp xuất khẩu:

 • Kê khai đầy đủ về các tiêu chí danh cho doanh nghiệp xuất khẩu trên 04 tờ khai, ký tên, đóng dấu.
 • Giao 04 tờ khai hải quan, hàng hóa và hóa đơn giá trị tăng cho doanh nghiệp nhập khẩu.

+ Trách nhiệm của doanh nghiệp nhập khẩu:

 • Khi đã nhận đủ 04 tờ khai hải quan, doanh nghiệp nhập khẩu đầy đủ về các tiêu chí dành cho doanh nghiệp này trên 04 tờ khai báo hải quan.
 • Nhận và bảo quản hàng hóa cho các doanh nghiệp xuất khẩu tại chỗ giao cho tới khi Chi cục hải quan làm thủ tục nhập khẩu tại chỗ quyết định về hình thức, mức độ kiểm tra hải quan. Với những trường hợp hàng hóa thuộc vào diện miễn kiểm tra thực tế thì được đưa ngay vào sản xuất; với trường hợp hàng hóa thuộc vào diện phải kiểm tra thực tế thì sau khi đã kiểm tra mới được đưa vào sản xuất.
 • Nộp hồ sơ hải quan và mẫu hàng hóa nhập khẩu tại chỗ cho Chi cục Hải quan nơi doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu để làm thủ tục nhập khẩu tại chỗ theo quy định, phù hợp với từng loại hình nhập khẩu.
 • Khi đã làm xong thủ tục nhập khẩu tại chỗ, doanh nghiệp nhập khẩu lưu 01 tờ khai; chuyển 02 tờ khai còn lại cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

+ Trách nhiệm của bên Chi cục Hải quan làm thủ tục nhập khẩu tại chỗ:

 • Tiếp nhận, đăng ký tờ khai, quyết định về hình thức, mức độ kiểm tra theo quy định phù hợp với từng loại hình, kiểm tra và tính thuế theo quy định hiện hành với hàng nhập khẩu. Niêm phong mẫu giao cho doanh nghiệp tự bảo quản để xuất trình cho cơ quan hải quan khi có yêu cầu;
 • Tiến hành việc kiểm tra hàng hóa với những trường hợp phải kiểm tra;
 • Xác định đã làm thủ tục hải quan, ký tên và đóng dấu công chức vào cả 04 tờ khai báo hải quan;
 • Lưu 01 tờ khai và chứng từ doanh nghiệp cần phải nộp, trả lại cho doanh nghiệp nhập khẩu 03 tờ khai và các chứng từ của doanh nghiệp xuất trình;
 • Có văn bản thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp doanh nghiệp nhập khẩu tại chỗ biết để tiện theo dõi hoặc thông báo gửi qua mạng máy tính nếu giữa các Chi cục Hải quan làm thủ tục nhập khẩu và cơ quan thuế địa phương đã nối mạng.

Xem thêm: Dịch vụ khai báo hải quan và kê khai xuất nhập khẩu uy tín giá rẻ của Fagologistics

Quy trình làm thủ tục hải quan khu chế xuất

Quy trình làm thủ tục hải quan khu chế xuất

Thủ tục hải quan xuất khẩu tại chỗ:

+ Khi đã nhận được 02 tờ khai hải quan xuất nhập khẩu tại chỗ được xác nhận của Hải quan làm thủ tục nhập khẩu, doanh nghiệp xuất khẩu cần nộp hồ sơ hải quan cho Chi cục Hải quan nơi doanh nghiệp làm thủ tục xuất khẩu để làm thủ tục xuất khẩu tại chỗ.

+ Trách nhiệm của Chi cục Hải quan làm thủ tục xuất khẩu tại chỗ như sau:

 • Tiếp nhận hồ sơ Hải quan xuất khẩu tại chỗ
 • Tiến hành các bước để đăng ký tờ khai hải quan theo quy định, phù hợp theo từng loại hình xuất khẩu, nhập khẩu; kiểm tra tính thuế (nếu có). Xác nhận việc hoàn thành thủ tục hải quan, ký, đóng dấu công chức vào tờ khai hải quan;
 • Lưu lại 01 bản tờ khai cùng với các chứng từ doanh nghiệp nộp, trả doanh nghiệp 01 bản tờ khai và các chứng từ do doanh nghiệp xuất trình.

Trong trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu tại chỗ và doanh nghiệp nhập khẩu tại chỗ đều được làm thủ tục tại một chi cục Hải quan, thì các chi cục Hải quan này cần ký xác nhận cả phần hải quan làm thủ tục xuất khẩu và hải quan làm thủ tục nhập khẩu.

Với sản phẩm gia công nhập khẩu tại chỗ để kinh doanh nội địa thì thủ tục hải quan không được thực hiện theo hướng dẫn tại Điều này mà thực hiện theo hướng dẫn của Bộ tài chính.

Xem thêm: Những bước làm thủ tục Hải quan nhập khẩu hàng hóa.

star star star star star

5/5 (1 Review)

Phạm Văn Hậu

Quản lý

Phạm Văn Hậu là quản lý của Fagologistics, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ hải quan, và dịch vụ vận chuyển quốc tế

Hỗ Trợ

0979087491 [email protected]

9:00 sáng - 8:00 tối

Chi Nhánh Phía Nam

VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu.

VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Chi Nhánh Phía Bắc

VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Liên hệ với chúng tôi hoặc gửi thắc mắc của bạn (kèm tên công ty) qua email, hotline cũng như các hình thức trực tuyến khác để được tư vấn.

Chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất trong vòng 12 giờ kể từ lúc nhận email.

Xin cam kết về chất lượng, giá cả cạnh tranh. Hãy khám phá và trãi nghiệm cùng chúng tôi. Xin cảm ơn

VỀ CHÚNG TÔI

THÔNG TIN CÔNG TY

Với kinh nghiệm 10 năm hoạt động trong lĩnh vực, dichvulogistics.vn tự tin luôn là nguồn giải pháp tối tưu nhất cho khách hàng.

Công Ty Cổ Phần FAGOLOGISTICS Việt Nam
Chi Nhánh Phía Bắc: VPGD P.401, Tòa N2C, Đường Hoàng Minh Giám, Thanh xuân, Hà Nội.
Chi Nhánh Phía Nam: VPGD 1: Ấp 1, Xã Tóc Tiên, TX Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu. VPGD 2: Đường Liên Cảng Cái Mép, KP Ông Trịnh, P.Tân Phước, Thị Xã Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Copyright © 2021 fago logictis. All rights reserved. Designed By Fagogroup